• Zalo

Giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng

Kinh tếThứ Tư, 07/03/2012 08:10:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi đã giảm thuế, trích quỹ bình ổn, nếu giá cơ sở vẫn còn cao hơn giá bán, thì sẽ điều chỉnh ở mức hợp lý.

(VTC News) - Sau khi đã giảm thuế, trích quỹ bình ổn, nếu giá cơ sở vẫn còn cao hơn giá bán, thì sẽ điều chỉnh ở mức hợp lý, đảm bảo quyền lợi giữa 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và đáp ứng được sức chịu đựng của người tiêu dùng cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 6/3.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, trong tháng 2, giá xăng dầu thành phẩm thế giới đã tăng cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Mức tăng trung bình của các mặt hàng xăng dầu là 2%-7%, trong đó tăng cao nhất là mặt hàng xăng thành phẩm.

Do giá nhập khẩu tăng, giá cơ sở để tính giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng trên dưới 2.000 đồng/lít (kg), chưa tính phần bù đắp của Quỹ Bình ổn giá. Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đang ở mức thấp hơn từ 4.000 – 8.000 đồng/lít (kg) so với các nước trong khu vực và các nước có chung đường biên giới, có khả năng làm gia tăng hiện tượng buôn lậu xăng dầu.

Sẽ điều chỉnh giá xăng hợp lý 
“Liên bộ Tài chính – Công Thương điều hành giá xăng dầu theo đúng tinh thần Nghị định 84/CP, có sử dụng công cụ thuế và Quỹ Bình ổn để can thiệp. Nếu sau khi sử dụng các công cụ này mà giá cơ sở vẫn cao hơn giá hiện hành, cơ quan quản lý sẽ  điều chỉnh giá ở mức hợp lý”- Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói về cơ chế điều hành giá trong thời gian tới.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thực hiện nghiêm túc cơ chế điều hành giá xăng dầu theo tinh thần Nghị định 84/CP và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá. Sau phiên họp này, Thường trực Chính phủ đã họp ngay với hai bộ  để có chỉ đạo cụ thể về cơ chế điều hành giá xăng dầu.

Hiện nay, thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng đã lùi về 0%, thuế nhập khẩu dầu còn 3%. Bộ Tài chính cũng cho phép doanh nghiệp được trích Quỹ Bình ổn 1.400 đồng/lít xăng, 1.350 đồng/lít dầu nhưng theo phản ánh của một số doanh nghiệp, quỹ này đã âm.

Từ đầu tháng 3, trên thị trường đã có hiện tượng nhiều cây xăng đóng cửa hoặc tiết giảm giờ bán hàng để găm hàng chờ tăng giá.

Giá bán lẻ xăng hiện hành: xăng A95 là 21.300 đồng/lít, xăng A92 là 20.800 đồng/lít, dầu hỏa là 20.200 đồng/lít.

Về thị trường gas, trước đề xuất của Hiệp hội gas Việt Nam về việc đấu giá minh bạch lượng gas sản xuất trong nước cho các doanh nghiệp có nhu cầu bán buôn bán lẻ, đại diện Bộ Công thương cho biết đang xem xét, thảo luận với Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Nguyên nhân do hiện nay lượng gas Tập đoàn dầu khí sản xuất ra thì 50% sẽ được bán ra thị trường, còn 50% được giữ lại để tập đoàn sử dụng.

"Do đề xuất của Hiệp hội là sẽ bán đấu giá toàn bộ 100% lượng xăng dầu sản xuất ra nên Bộ sẽ phải xem xét", lãnh đạo Bộ Công thương nói.

Song, vị này cũng khẳng định, Bộ Công thương sẽ đảm bảo giá gas sẽ tăng không quá bất hợp lý, nhưng không thể tranh khỏi việc giá gas trong nước hiện vẫn còn phụ thuộc vào giá thế giới.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: