Giá xăng giảm lần thứ 11 liên tiếp

(VTC News) - Từ 13h hôm nay (6/12), giá xăng A92 bán lẻ trong nước được điều chỉnh giảm 320 đồng/lít so với mức giá cũ.

Cụ thể, Petrolimex giảm giá bán các mặt hàng xăng dầu như sau: các mặt hàng xăng RON 92, RON 95, E5 giảm 320 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 280 đồng/lít; Dầu Mazut giảm 320 đồng/kg; Dầu diezen giảm 240 đồng/lít.
       Bảng giá xăng bán lẻ tại Petrolimex sau khi điều chỉnh giảm giá xăng từ 13h hôm nay 

Bảng giá xăng bán lẻ tại Petrolimex sau khi điều chỉnh giảm giá xăng từ 13h hôm nay 


Lãnh đạo Petrolimex cho biết: Việc giảm giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (NĐ 83) và các văn bản hướng dẫn thi hành NĐ 83 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Như vậy, đây là lần giảm giá thứ 11 liên tiếp kể từ đầu năm nay, với tổng mức giảm giá xăng là 5.711 đồng/lít.

Ngoài việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu, Petrolimex cũng thực hiện việc giảm trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít/kg.

       Bảng mức trích Quỹ Bình ổn từ 13h ngày 6/12

Bảng mức trích Quỹ Bình ổn từ 13h ngày 6/12

Giá xăng dầu trong nước gần đây được điều chỉnh giảm liên tiếp nguyên nhân là do giá dầu thế giới liên tiếp giảm sâu.


Trong phiên 4/12, giá dầu giao dịch tại thị trường New York và London đều được điều chỉnh giảm sau khi một báo cáo cho biết Saudi Arabia giảm giá dầu xuất khẩu và không cắt giảm sản lượng.

Đóng cửa phiên 4/12 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2015 giảm 57 xu Mỹ xuống chốt phiên ở 66,81 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2015 lại giảm 28 xu Mỹ xuống chốt phiên ở 69,64 USD/thùng.

Theo một cảnh báo phát đi từ bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist Group (Anh) ngày 5/12, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục giảm trong hai năm tới.

Theo VN+ trích đăng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sản lượng khai thác ở Mỹ tăng, sự cạnh tranh gay gắt từ lĩnh vực khí tự nhiên, tốc độ tăng trưởng yếu của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và nỗ lực nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại một số nền kinh tế mới nổi.

EIU cho rằng các diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ buộc Saudi Arabia, một thành viên quan trọng của OPEC, phải áp dụng những biện pháp điều chỉnh và có thể là đơn phương nhằm đẩy giá lên.

Trong khi đó, các công ty vừa và nhỏ của Mỹ khai thác dầu từ đá phiến sẽ đối mặt với sức ép về chi phí ngày càng tăng. Điều này có thể buộc OPEC có hành động cụ thể trước khi diễn ra cuộc họp vào tháng 6/2015.

EIU dự báo Saudi Arabia sẽ giảm nhẹ sản lượng khai thác trong năm 2015 xuống 9,55 triệu thùng/ngày, từ mức 9,7 triệu thùng/ngày của năm nay.

Bảo Bình
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN