• Zalo

Giá xăng giảm, cước taxi bao giờ giảm?

Kinh tế Thứ Ba, 03/07/2012 12:24:00 +07:00

(VTC News) - Dự kiến tuần này một số hãng taxi chưa giảm giá cước sẽ tiếp tục điều chỉnh, trong khi vận tải hành khách vẫn không có thay đổi giá cước.

(VTC News) - Theo đại diện các Hiệp hội vận tải, hiện hầu hết các hãng taxi đều đã giảm giá cước, chỉ còn một số hãng dự kiến tuần này sẽ tiếp tục điều chỉnh, với mức giảm từ 200 tới 1.000 đồng/km. Trong khi đó với vận tải hành khách sẽ không có thay đổi gì.

>> Xem toàn bộ diễn biến giá xăng giảm, giá điện liên tục tăng

Cước taxi giảm từ 200 tới 1.000 đồng/km

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hai lần tăng giá xăng dầu đợt đầu năm chủ yếu tăng mạnh ở giá xăng, tác động nhiều đến xe taxi, nên các hãng taxi đều tăng giá cước từ 500 tới 1.000 đồng/km. Thời gian gần đây khi giá xăng giảm, các hãng taxi đều đồng loạt giảm giá cước, với mức giảm từ 200 tới 1.000 đồng/km, tùy từng loại xe.

Ông Hùng phân tích, từ đầu năm tới nay có 6 lần tăng giảm giá xăng dầu, trong đó có 2 lần tăng và 4 lần giảm, hai lần tăng thì xăng tăng 3.000 đồng/lít, đầu diezel tăng 1.500 đồng/lít; 4 lần giảm thì xăng giảm 2.600 đồng/lít, dầu diezel giảm 1.800 đồng/lít.

Dự kiến trong tuần này hầu hết các hãng taxi sẽ giảm giá cước.


Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP. Hà Nội cho hay, tuần trước các hãng taxi trên địa bàn hầu hết đều đã giảm giá cước, dự kiến trong tuần này một số hãng chưa giảm sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng khẳng định phải mất khoảng 1 tuần nữa thì việc giảm giá taxi mới có thể được áp dụng vì các đơn vị còn phải lên kế hoạch và làm các thủ tục cần thiết.

Theo tin từ Hiệp hội vận tải taxi Hà Nội, hiện nay các đơn vị đang tính toán giảm dần dần, trong tuần trước đã có một số hãng giảm và dự kiến tuần này sẽ thêm một số hãng giảm thểm. Đây là vấn đề cạnh tranh, nên các hãng đều phải tính.

 
>> Xem toàn bộ diễn biến giá xăng giảm, giá điện liên tục tăng 
Tuy nhiên, theo Hiệp hội này, từ 1/7 giá điện, nước… đều lên, chi phí sinh hoạt lên, nên các doanh nghiệp lại phải tính toán tăng thêm thu nhập cho anh em lái xe, thêm hình thức hỗ trợ, tăng tỷ lên ăn chia giữa hãng và lái xe... để bù chi phí xã hội cho anh em lái xe.


Trả lời phỏng vấn của VTC News, ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc taxi Thăng Long cho biết đơn vị này đang lên kế hoạch giảm giá cước trong vài ngày tới. Mức giảm tối thiểu sẽ là 500 đồng/km.


Với mức giảm này, giá cước taxi của đơn vị này sẽ hạ từ 12 nghìn đồng/km xuống còn 11.500 đồng/km trong 20 km đầu và từ 10.000 đồng/km xuống còn 9.500 đồng/km trong các km tiếp theo.

Trái ngược với kế hoạch giảm giá cước của các hãng taxi, các hãng vận tải đường dài chưa có ý định điều chỉnh cước. Lý do chung là không tăng giá theo xăng thì cũng chẳng thể giảm giá.

Ông Đậu Xuân Ngọc, Giám đốc công ty vận tải Thiên Trường chuyên chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội khẳng định sẽ không giảm giá cước bởi giá cước 75.000 đồng/lượt hiện nay đã được giữ nguyên từ đầu năm 2011 tới nay và không hề biến đổi theo giá xăng.

“Dù chúng tôi muốn chia sẻ khó khăn với khách hàng nhưng chúng tôi đã không tăng giá theo giá xăng thì cũng không thể giảm giá trong thời điểm hiện nay”, ông Ngọc cho biết.

Cước vận tải còn... chờ

Với vận tải hàng hóa, khi tổng giá dầu diezel tăng thêm 1.500 đồng/lít đã thương thảo với khách hàng để có thêm phần bù chi phí giá dầu tăng. Hiệp hội cũng đã chỉ đạo những doanh nghiệp vận tải hàng hóa nào đã tăng giá thì giờ giá dầu giảm thì phải giảm giá cước cho khách hàng.

Đại diện Hiệp hội vận tải cho biết, hiện chưa thấy DN vận tải hành khách nào đăng ký giảm giá sau khi giá xăng điều chỉnh liên tiếp thời gian gần đây (Ảnh minh họa internet )

“Nếu không giảm cũng không được, khách hàng họ thấy giá dầu giảm sẽ yêu cầu giảm ngay, hơn nữa để đảm bảo tính cạnh tranh, các doanh nghiệp cũng phải tự tính toán để cân đối”, ông Hùng nhấn mạnh.

Với vận tải hành khách, khi giá xăng dầu tăng phần lớn các doanh nghiệp đều chưa tăng giá cước, giờ mức giảm giá xăng dầu chỉ tác động giảm 1,2% chi phí đầu vào, nếu có giảm giá cước cũng chỉ giảm 0,7%, mức giảm đấy không đủ để giảm giá cước.

“Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp khi nào xăng dầu tăng giảm từ 10% trở lên sẽ tính toán tới việc tăng giảm giá cước. Trong hai lần tăng giá xăng dầu mức tăng chỉ khoảng 5% nên đa phần doanh nghiệp không tăng cước. Đợi khi giá dầu diezel giảm sâu hơn nữa sẽ giảm giá cước”, ông Hùng tính toán.

Từ  hôm qua (2/7), giá xăng bất ngời giảm 600 đồng/lít xuống còn 20.600 đồng cho xăng A92 và 21.100 đồng cho xăng A95. Giá dầu điêzen cũng giảm 200 đồng/lít, điêzen 0,05S từ 20.100 đồng/lít xuống còn 19.900 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 200 đồng/lít, từ 20.050 đồng/lít xuống còn 19.850 đồng/lít; Madut giảm 300 đồng/kg, madut 3,5 S từ 17.950 đồng/kg xuống còn 17.650 đồng/kg. Đây là đợt giảm giá xăng lần thứ 5, tính từ đầu năm tới nay, với tổng mức giảm 3.200 đồng/lít.

Nhóm phóng viên

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giá xăng giảm, cước taxi bao giờ giảm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin