• Zalo

Giá vàng xuống ‘đáy’, bà nội trợ bung tiền gom hàng

Kinh tế Thứ Hai, 15/04/2013 12:36:00 +07:00

(VTC News) - Vàng lao dốc khiến nhiều người lo ngại nhưng không ít bà nội trợ lại tỏ ra vui mừng, bung tiền mua vào.

(VTC News) - Vàng lao dốc khiến nhiều người lo ngại nhưng không ít bà nội trợ lại tỏ ra vui mừng, bung tiền mua vào.

Vàng “lao dốc” thẳng đứng

Giữa tháng 4, thị trường vàng bất ngờ nóng lên với phiên suy giảm mạnh ngày 13/4. Thị trường càng nóng hơn nữa trong phiên giao dịch đầu tuần này, khi giá vàng bất ngờ giảm thêm 700.000 đồng/lượng và rơi xuống “đáy” của 3 tháng ở mức giá mua vào 41 triệu đồng/lượng.

Mức giá thấp kỷ lục 41 triệu đồng/lượng được duy trì trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, tới gần 10h sáng, các công ty vàng bạc đồng quý đồng loạt niêm yết giá vàng tăng thêm khoảng 500.000 đồng/lượng trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư.

Tính tới 10h45 hôm nay, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giá vàng tăng 500.000 đồng/lượng sau khi giảm 700.000 đồng so với cuối tuần trước. Giá vàng SJC được mua vào ở mức 41,50 triệu đồng/lượng nhưng giá bán ra có chênh lệch. Giá bán ra vàng SJC tại Hà Nội là 41,87 triệu đồng/lượng, tại Tp. HCM là 41,85 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji cũng có những điều chỉnh tương tự. Giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt niêm yết ở mức: 41,50 triệu đồng/lượng - 41,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận có mức biến động thấp hơn và cũng được niêm yết ở mức giá tương tự. Giá vàng SJC: 41,52 triệu đồng/lượng - 41,87 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: 41,25 triệu đồng/lượng - 41,75 triệu đồng/lượng.

cua hang vang
 Giá vàng đã phục hồi sau khi rơi xuống 41 triệu đồng/lượng (Ảnh minh họa)
Công ty vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ) đã ngừng niêm yết giá vàng trên website từ cuối tuần trước. Trong khi đó, website báo giá vàng của Bảo Tín Minh Châu bất ngờ “sập” mặc dù sáng nay vẫn hoạt động bình thường.

Sáng nay, thị trường vàng có nhiều biến động mạnh, trong đó biến động đáng kể khác chính là khoảng cách giữa mức giá mua vào và bán ra. Nếu đầu giờ sáng nay, khoảng cách này là 600.000 đồng/lượng thì bây giờ khoảng cách này được rút ngắn xuống 350.000 đồng/lượng. Mặc dù vậy, đây vẫn là con số rất cao so với thông thường (100.000 đồng/lượng).

Một trong các nguyên nhân chính được cho là kéo giá vàng trong nước đi xuống chính là sự lao dốc của giá vàng thế giới. Ngay từ đầu giờ mở cửa sáng nay, giá vàng thế giới đã giảm rất mạnh lùi về ngưỡng 1.400 USD/ounce. Tới gần trưa, đà giảm được hạn chế hơn nhưng giá vàng tại thị trường châu Á vẫn “bốc hơi” 31,8 USD/ounce xuống 1.445,2 USD/ounce.

Bên cạnh đó, những đợt đấu thấu vàng thành công của Ngân hàng Nhà nước với số lượng lớn cũng tác động khiến giá vàng đi xuống để khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới rút ngắn hơn.

Tuy nhiên, do giá vàng thế giới có tốc độ giảm mạnh hơn giá vàng trong nước nên khoảng cách giữa hai mức giá này không những không được rút ngắn xuống mà lại bị nới rộng hơn lên 5,3 triệu đồng/lượng. Con số này cuối tuần trước là 5 triệu đồng/lượng.

Bà nội trợ gom hàng

Ngay từ đầu giờ sáng, sự lao dốc của giá vàng đã khiến thị trường xôn xao. Mặc dù hiện tượng người dân đổ xô tới các tiệm vàng không xảy ra nhưng lượng giao dịch tăng đáng kể. Tại phố Trần Nhân Tông, nơi tập trung nhiều cửa hàng lớn khá sôi động, trong đó đáng kể nhất là Bảo Tín Minh Châu.

Từ sáng sớm, lượng khách đổ đến cửa hàng khá đông. Theo quan sát của phóng viên VTC News, khách tới đây mua vào là chính. Lượng khách tập trung tại khu vực giao dịch vàng miếng, vàng rồng Thăng Long chiếm đa số.

Điều đáng nói, khách mua vào đa phần là bà nội trợ, cán bộ hưu trí và một số ít dân công sở. Lượng mua vào của khách không lớn nhưng cũng đủ khiến không khí sôi động hơn.

Cô Hòa, một người nội trợ hồ hởi: “Thấy đứa cháu bảo vàng giảm xuống 41 triệu đồng/lượng, tôi vội đi mua ngay. Gom cả nhà mới đủ mua 5 chỉ tôi cứ nghĩ là ít. Thế mà chỉ sau mấy tiếng, bây giờ mỗi lượng tăng 500.000 đồng rồi đấy”.

Bác Hoàn, một cán bộ hưu trí không tiết lộ số lượng vàng mua vào nhưng cũng rất hồ hởi khi khoe có lãi sau mấy chục phút mua vàng: “Sau khi mua vàng xong, tôi nấn ná ở lại xem mọi người mua bán thế nào thì giá vàng tự dưng tăng mạnh. Chỉ sau mấy chục phút mà tôi lãi gần 1 triệu đồng đấy”.

Tuy nhiên, con số lãi 500.000 đồng/lượng chỉ là cách tính đơn thuần dựa vào mức độ tăng của giá mua vào. Trên thực tế, mức giá người dân mua vào sáng nay là trung bình 41,7 triệu đồng/lượng. Nếu bán tại thời điểm hiện tại, người dân chỉ thu về 41,87 triệu đồng/lượng. Số lãi mà người dân được hưởng không lớn vì mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của cửa hàng vàng là rất cao.

Thanh Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều