Giá vàng tuần tới sẽ đón tin vui hay buồn?

(VTC News) - Giá vàng hôm nay 13/12, vẫn tiếp tục duy trì mức thấp sau một tuần đầy biến động.

Lúc 8h30 sáng nay, công ty VBĐQ Sài Gòn đang có mức bán ra 33,17 triệu đồng/lượng, giá mua vào ở mức 32,92 triệu đồng/lượng.

 

 

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 33,07 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 33,13 triệu đồng/lượng.


Mức chênh lệch giá mua – bán vàng tại Hà Nội là 60.000 đồng/lượng; tại TP.HCM chênh lệch giữ ở mức 250.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giữ mức thấp sau một tuần đầy biến động. Giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.074,20 USD/ounce.

Giới chuyên gia cho rằng, giá vàng tuần tới có đón tín hiệu vui hay không phụ thuộc vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cụ thể, phiên họp của FED trong 2 ngày 15 - 16/12 sắp tới sẽ là yếu tố then chốt đối với xu hướng trong ngắn hạn của giá vàng. Mặc dù vậy, đa số thành viên thị trường giữ quan điểm lạc quan đối với kim loại quý này trong tuần tới.

Sau gần một năm chờ đợi dai dẳng, chỉ còn vài ngày nữa phiên họp của Uỷ ban thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra, cân nhắc quyết định liệu có tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 6/2009. Theo các chuyên gia, khi quyết định này được đưa ra, nó có thể ảnh hưởng tích cực tới giá vàng mặc dù có thể chỉ trong ngắn hạn.

Mặc dù trong tuần tới sẽ có một số thông tin kinh tế quan trong của Mỹ được công bố nhưng giới đầu tư và các chuyên gia sẽ chỉ tập trung vào diễn biến phiên họp của FED. Hiện tại, có 80% tin rằng FED sẽ nâng lãi suất lên 25 điểm cơ bản trong phiên họp này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tăng lãi suất sẽ không còn gây bất ngờ nhưng nó cũng sẽ phụ thuộc vào cách phát biểu của FED và sẽ có một số hỗ trợ nếu chu kỳ tăng lãi suất sẽ chậm hơn so với mọi người mong đợi.

Theo đó, 450 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco trong tuần này thì 116 người (26%) lạc quan về vàng trong tuần tới. Đồng thời, 299 người, hay 66% cho là giá vàng giảm và 35 người, tương đương 8% dự đoán trung lập.

Mặc khác, với cuộc khảo sát dành cho 18 chuyên gia là các ngân hàng, đại lý, nhà phân tích..., trong đó 9 người, chiếm 50% tổng số cho biết họ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới. Năm nhà phân tích (33%), nghĩ rằng giá thấp hơn và ba người (17%) là ý kiến trung lập.

Ngọc Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN