Giá vàng tuần tới diễn biến thế nào?

Tin giá vàng Thứ Bảy, 30/04/2022 13:12:00 +07:00
(VTC News) -

Giá vàng đang trải qua nhiều phiên chạm đáy và diễn biến của giá vàng tuần tới được cho là phụ thuộc vào quyết định về lãi suất của FED.

Giá vàng tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay, neo quanh đáy 2 tháng, trong bối cảnh giá USD vẫn gia tăng và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2017. 

USD đã được nhiều nhà đầu tư chọn làm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh biến động kinh tế và chính trị thế giới khiến họ lo lắng. Nhất là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 3 - 4/5, sắp tới, khiến giá USD đi lên và làm khó thị trường vàng.

Chỉ số USD đã lên mức cao nhất 5 năm và có thời điểm lên tới 103,82 - mốc chưa từng thấy kể từ cuối 2002. USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, có lúc chỉ số USD đã lên 103,382 điểm.

Giá vàng tuần tới diễn biến thế nào? - 1

Giá vàng đang bị kìm hãm bởi USD leo đỉnh.

Khả năng Mỹ nâng lãi suất thêm nữa làm tăng thêm sức hấp dẫn tương đối của USD so với tài sản thực tế như vàng không có lợi suất. Khi đó, cần ít USD hơn để mua một ounce vàng, làm giảm giá trị của kim loại màu.

Ngoài ra, mức độ biến động của một số ngoại tệ mạnh đang tác động nhất định đến giá vàng. Cụ thể, đồng Yen giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuyên bố thu mua trái phiếu với số lượng không giới hạn, đồng nghĩa tiền mặt tại Nhật Bản sẽ tràn ngập thị trường.

Điều này khiến giá trị USD tăng giá hơn nữa so với đồng Yen. Trong khi đó, đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua và gần như ngang bằng với giá trị của USD (hiện tại 1 euro đổi được 1,04 USD).

Dưới sức ép của USD, giá vàng thế giới có lúc từ 1.885 USD/ounce giảm xuống 1.872 USD/ounce.

Đáng chú ý, trong lúc vàng giảm xuống đáy nhiều tuần, các quỹ đầu tư trên thế giới đã mua thêm 185 tấn vàng, trị giá khoảng 15 tỷ USD trong tháng 3. Đây là mức mua theo tháng cao nhất kể từ tháng 7/2020. Bởi thế, dù đã nhận thấy có sự dịch chuyển dòng tiền sang USD khiến vàng gặp khó khăn để phục hồi nhưng các nhà phân tích vẫn nhận thấy sự hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý trong suốt thời gian còn lại của năm. 

Trong một báo cáo được công bố đầu tuần này, Marc Desormeaux, nhà kinh tế cấp cao tại Scotiabank, cho biết, mặc dù giá vàng gần đây giảm hơn 5% so với mức 2.000 USD, ông vẫn đang tăng dự báo lạc quan về kim loại quý này. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, vàng có thể gặp khó khăn đối chút trong tuần tới trước quyết định chính sách tiền tệ của FED.

Cuối cùng, vàng vẫn được hỗ trợ bởi một yếu tố như: chiến tranh ở Ukraine, kinh tế Trung Quốc giảm tốc, lạm phát nóng và thị trường chứng khoán thế giới biến động.

Bởi vậy, nhiều ý kiến đã đưa ra dự đoán, giá vàng sẽ giằng co trong tuần tới và dù có thể giảm nhưng sẽ không có sự lao dốc đáng ngại.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp