Giá vàng tuần này: Trồi sụt hay lên khỏi 43 triệu đồng?

(VTC News) -  Giá vàng trong nước được dự đoán trồi sụt trong vùng 43 triệu đồng/lượng, còn giá thế giới được dự doán đi lên. Mức giá thế giới có thể được hỗ trợ khi có hi vọng về tín hiệu gói kích thích kinh tế của Mỹ.

Giá vàng trong nước trồi sụt

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước tuần qua giảm hơn 200.000 đồng/lượng. Tuần qua, thị trường trong nước vẫn chưa có sự khởi sắc về giá, trong khi đà giảm vẫn là chủ đạo.

Hôm 11/4, giá vàng trong nước ghi nhần đà giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Mức giá niêm yết mua vào chỉ còn đứng ở mức 43,15 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đi xuống trong bối cảnh giá thế giới cao hơn mức đóng cửa phiên hôm 10/4.

  (Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Liên tiếp 4 phiên kéo từ cuối tuần trước đến ngày 11/4, giá vàng trong nước đều giảm trong khi giá thế giới tăng. Điều này khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới được nới rộng lên mức hơn 1,5 triệu đồng/lượng.

Sau những phiên giảm liên tiếp, đến ngày 12/4, giá vàng trong nước tìm lại đà tăng. Giá vàng trong nước tăng song biên độ tăng không lớn, mức giá mua vào- bán ra được niêm yết phổ biến là 43,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,4 triệu triệu đồng/lượng (bán ra). Mức tăng nhẹ giúp giá vàng thoát khỏi mốc thấp nhất trong vòng 3 tháng.

Nhưng đà tăng này không được giữ trong phiên tiếp theo, khi giá vàng lại giảm xuống mức 43,3 triệu đồng/lượng.

Lực mua và bán trong tuần qua không mấy sôi động, song giữa lượng khách mua và bán vẫn tương đối cân bằng. Nhiều người cho rằng, hiện tâm lý mua – bán rất khó dự đoán vì thị trường chưa có biến động lớn vè giá.

Theo dự đoán của một số nhà đầu tư giá vàng trong nước tuần tới sẽ tiếp tục đà trồi sụt mức giá ổn định trong vùng 43 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng

Báo cáo về việc làm của Mỹ không mấy sáng sủa đã tiếp thêm hi vọng về gói kích thích kinh tế của Mỹ. Điều này khả năng sẽ hỗ trợ giá vàng trong tuần tới.

Chốt tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.660 USD/ounce, so với cuối tuần trước giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/ounce tức tăng 1,8%. Theo khảo sát về giá vàng tuần này với 21 người là nhà đầu tư, chủ đại lý vàng và chuyên viên kỹ thuật, kết quả cho thấy có 12 người nhận định giá đi lên, 5 người cho rằng giá giảm và 4 người cho rằng giá không thay đổi.

Trưởng bộ phận đầu tư quỹ phòng hộ Steel Vine Investement cho biết, trong ngắn hạn, giá vàng được hỗ trợ từ các yếu tố kỹ thuật. Mức giá 1.650 USD/ounce đã được giữ trong 2 tháng qua. Ông này cũng cho rằng, yếu tố hoạt động mua vàng của Ấn Độ hồi phục sau 3 tuần bị ngưng trệ, thêm vào đó lễ hội mua vàng vào 24/4 cũng giúp cải thiện thị trường.

Còn ông Sterling Smith – Nhà phân tích và tư vấn giao dịch về vàng cho rằng, giá sẽ khó có nhảy vọt cao, trừ khi vượt qua mốc 1,680 USD/ounce.

Chuyên gia vàng bạc của PFGBEST – Mike Daly có quan điểm giá vàng sẽ tăng, nhưng vẫn có quan ngại về căng thẳng ở Iran. Dù  Dù rằng, 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận cùng Iran trong những ngày cuôi tuần qua, song vẫn chưa có gì đảm bảo những cẳng thẳng ở đây sẽ kết thúc. Ông nói: “Bất cứ khi nào có nguy cơ đụng độ quân sự thì đều có lợi cho giá vàng”.

Trong khi đó, nhà môi giới hàng hóa Daniel Pavilonis cho rằng, vàng sẽ giằng co thậm chí có thể giảm. Tuy nhiên xu hướng tăng vẫn được ông đặt niềm tin, nhưng chưa thể có chất xúc tác nào có hiệu quả ngay lập tức đẩy giá vàng tăng trong ngắn hạn.

Nhà phân tích cao cấp Darin Newsom cho rằng, giá sẽ giảm. Ông e ngại các nhà đầu tư sẽ giảm niềm tin đối với vàng. Ngoài ra, vàng và USD có mối liên hệ với nhau, trong khi USD xu hướng tăng thì giá vàng sẽ đi xuống.

Thành Công

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN