Giá vàng trong nước vượt 55 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Tài chínhThứ Sáu, 24/07/2020 11:26:59 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, giá vàng trong nước tăng phù hợp với mức tăng của giá quốc tế.

Giá vàng thế giới và trong nước đang bước vào xu hướng tăng mạnh nhất từ đầu năm 2020. Trên thị trường quốc tế, từ mức 1.807 USD/ounce vào ngày 20/7/2020, giá kim loại quý lên mức cao nhất 1.888 USD/ounce trong phiên giao dịch chiều 23/7/2020, mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Chỉ riêng trong ngày 23/7/2020 giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/ounce, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày. 

Trong khi kim loại quý thế giới chỉ mất hơn 1 tuần để tăng từ vùng 1.800 USD lên 1.870 USD/ounce hiện tại, vàng trong nước cũng chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng từ mức 49 triệu đồng/lượng lên gần 55 triệu đồng.

Hôm nay 24/7, giá vàng SJC đã vượt kỷ lục mới 55 triệu đồng/lượng ở hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc lớn.

Giá vàng trong nước vượt 55 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 1

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thế giới.

Trước những biến động bất thường này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM khẳng định, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro.

Một nguyên nhân khác là đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Nhận định về thị trường trong nước, ông Minh cho rằng, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế. Tuy giá tăng mạnh nhưng giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao. 

"Trong thời gian tới, giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnhCOVID-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Do đó, giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro", ông Minh phân tích.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia đang có chung quan điểm rằng tuy liên tục tăng mạnh song rất khó để vàng trong nước có thể chạm mốc 60 triệu đồng/lượng trong ngắn hạn. Nguyên nhân do hiện tại, vàng trong nước đã cao hơn thế giới 1 triệu đồng. Để vàng trong nước đạt 60 triệu/lượng, vàng thế giới sẽ phải tăng lên trên 2.200 USD/ounce, đây là mốc được cho là rất khó thực hiện, nếu không muốn nói là không tưởng.

Hơn nữa, giới đầu tư nhiều khả năng đổi hướng chốt lời, sau khi giá đã ở đỉnh cao. Đây sẽ là yếu tố quan trọng khiến giá vàng nguy cơ đảo chiều.

Lê Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn