Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giá vàng trong nước và thế giới rủ nhau "hạ nhiệt"

(VTC News) - Cùng với đà giảm 1,5% của giá thế giới, cộng với thông tin của Ngân hàng Nhà nước sẽ cấm huy động và cho vay bằng vàng, giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/3) đã đồng loạt tụt dưới mốc 37,6 triệu đồng/lượng.

Hơn 10h sáng nay, hầu hết các tiệm kinh doanh kim hoàn đều niêm yết giá mua vào trên 35,5 triệu đồng/lượng và bán ra trên 37,6 triệu đồng/lượng, so với giá bán sáng hôm qua, giá này đã giảm gần 150.000 đồng mỗi lượng.


Giá vàng trong nước sáng 4/3 tụt dưới ngưỡng 37,6 triệu đống/lượng một phần do tác động của giá vàng thế giới "hạ nhiệt". (Ảnh: Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn Kitco, cập nhật đến 10h ngày 4/3).

Nếu đem quy đổi theo giá USD trên thị trường tự do, giá vàng trong nước hiện thấp hơn giá thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng. Thị trường trong nước hôm nay có thể kém sôi động sau khi Thống đốc Nguyễn Văn Giàu  hôm 3/3 cho biết : Ngân hàng Nhà nước có lộ trình giảm dần và tiến tới cấm huy động, cho vay bằng vàng, nhằm tạo ổn định cho thị trường ngoại hối. Hiện Thống đốc cũng đã giao Vụ Quản lý Ngoại hối khẩn trương xây dựng một “kịch bản” nhằm kiểm soát việc buôn lậu vàng qua biên giới, làm lành mạnh hóa thị trường ngoại hối trong nước.

Với những tác động trên, tại thị trường TP.HCM, giá vàng rẻ hơn cả ở chiều mua lẫn chiều bán. Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 37,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,64 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, vào thời điểm sáng hôm qua, mức giá tại doanh nghiệp này tương ứng là 37,70 – 37,76 triệu đồng/lượng, giá mua vào đã giảm 160.000 đồng/lượng và rẻ đi 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Biểu đồ giá vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy, sau 1 ngày biến động mạnh vào ngày hôm qua, hiện giá vàng đi theo xu hướng giảm và không có diễn biến phức tạp. So với mức đỉnh đạt được ngày 3/3, giá vàng niêm yết lúc gần 10h sáng nay đã “bốc hơi” mất 150.000 đồng/lượng đưa giá vàng hạ về mức 37,54 triệu đồng/lượng và 37,61 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Các doanh nghiệp vàng cho biết, giao dịch vàng mấy ngày gần đây diễn ra chậm. Tâm lý chung của cả giới kinh doanh vàng và người dân hiện nay là thận trọng và chờ đợi quyết định tiếp theo của cơ quan chức năng về biện pháp quản lý kinh doanh vàng.

Nối tiếp đà tăng của những ngày hôm qua, giá USD tự do tại Hà Nội lúc gần 10 sáng nay tại một số điểm thu mua giao dịch phổ biến ở 21.630 - 21.730 đồng/USD (mua vào - bán ra). So với tỷ giá USD tự do 21.700 đồng/USD niêm yết sáng qua, mức giá này đã tăng 30 đồng.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 4/3 tăng 5 đồng, lên 20.663 đồng/USD.
Ngoài chính sách của Nhà nước, lực giảm của giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay còn một phần do tác động của giá vàng thế giới “hạ nhiệt”. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, dầu thô giảm, Tổng thống Libya chấp nhận đàm phán quốc tế để tái lập hòa bình cho Libya, nhà đầu tư bán chốt lời sau khi vàng sụt giảm, khiến giá vàng thế giới mất điểm mạnh xuống 1.410 USD/ounce. 

Vàng giao ngay lúc 9h50 sáng nay đứng ở mức 1.417 USD/ounce. Vàng tương lai giao tháng 4 tại Mỹ giảm 22 USD xuống 1.416,40 USD/ounce.

Thị trường vàng cũng như thị trường chứng khoán thế giới hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ, với hi vọng nền kinh tế này sẽ có thêm 185,000 việc làm, tuy nhiên, theo các chuyên viên giao dịch, thị trường đang chờ đợi con số 200,000 việc làm.

Thêm vào đó, các chuyên gia tài chính nhận định, áp lực tăng giá đối với vàng thế giới sẽ giảm khi ECB - Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ có cuộc họp vào tháng 4 tới và có thể sẽ thông qua quyết định tăng lãi suất nhằm tăng cường khả năng kiềm chế lạm phát.

» Xóa bỏ vàng miếng không gây bất lợi cho nền kinh tế?
» Vàng trong nước ngang với giá kỉ lục thế giới
» Giá vàng, USD cùng trên đà "lao dốc"
» Giá vàng lại tăng nóng, NTĐ vừa mua vừa run
» Xóa bỏ giao dịch vàng miếng thế nào để hợp lý?
» Xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do?


Phương Hạ


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh