Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giá vàng tiếp tục giảm, thị trường nữ trang sôi động

(VTC News) - Mặc dù, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục giảm thêm khoảng 100.000 đồng/lượng, xuống mức 37,5 triệu đồng/lượng nhưng vẫn không đủ sức hút để các nhà đầu tư mua vào. Trong khi đó, giao dịch nữ trang trên thị trường lại diễn ra khá sôi động.

Giao dịch mua - bán vàng miếng sáng nay gần như "đóng băng" trước những thông tin bất lợi liên quan tới việc cấm cửa kinh doanh loại kim loại quý này trên thị trường tự do.

Khi thị trường USD tự do tạm thời đóng cửa cộng với thông tin cấm kinh doanh vàng miếng phát đi từ Ngân hàng Nhà nước, nhiều nhà đầu tư đã rục rịch chuyển sang tích trữ nữ trang. Tại một số cửa tiệm vàng trên địa bàn Hà Nội, nhẫn vàng tròn trơn được gia công đơn giản, bán với giá như vàng miếng và không tính phí gia công. Do lượng khách mua dồn dập nên có thời điểm, doanh nghiệp đã phải đưa ra thông báo: cháy hàng.

Đại diện của Vàng bạc đá quý Doji cho biết: doanh số bán nữ trang chất lượng cao trong hệ thống đang tăng mạnh. Đặc biệt là trong những tuần gần đây, dù là mùa thấp điểm của kinh doanh nữ trang nhưng doanh số bán loại sản phẩm này đã tăng đột biến, trung bình mỗi ngày đạt 150 - 200 lượng.

Vàng miếng trong nước dần mất đi sức hút và vai trò “thống lĩnh” thị trường của mình, mặc dù, giá vàng đang khá rẻ nhưng giao dịch đứng im, thị trường gần như đóng băng.

Trong thời gian tới, vàng nữ trang sẽ "soán ngôi" trên thị trường?

Đầu giờ sáng
hôm qua (9/3), giá vàng đã cố gắng bám trụ trên mức 37,6 triệu đồng/lượng nhưng tới cuối ngày, cùng với tác động của giá vàng thế giới, vàng trong nước "đuối sức", tụt xuống ngưỡng 37,5 triệu đồng/lượng. Thậm chí, lúc 16h38 chiều qua, một số ngân hàng như Sacombank còn hạ mức giá tối thiểu xuống còn 37,38 – 37,48 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) để kích thích thị trường giao dịch.

Hiện tại, mức chênh lệch giá mua - bán hiện dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/lượng. Một số địa điểm kinh doanh vàng chỉ để mức chênh khoảng 60.000 đồng/lượng, do nhu cầu của người dân giảm sau khi có chủ trương hạn chế kinh doanh vàng miếng và ngoại tệ tự do của Ngân hàng Nhà nước.

Hơn 9h sáng nay (ngày 10/3), giá vàng trong nước dao động từ 37,53 - 37,55 triệu đồng/lượng, giảm từ 70.000 - 100.000 đồng/lượng so với cùng giờ sáng qua.

Tại Hà Nội, thị trường tự do niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,55 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80.000 – 90.000 đồng ở cả 2 chiều mua – bán. Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ thông báo là 37,42 – 37,48 triệu đồng/lượng, mất hơn 250.000 đồng/lượng so với 3 ngày trước đó.

Thị trường ngoại tệ tự do tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đóng băng ngày thứ 4.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng ngày thứ 3 liên tiếp với cùng biên độ 5 đồng, lên 20.673 đồng/USD. Trần tỷ giá áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 20.880 đồng/USD.
Tâm lý lo sợ khi trong tay đang sở hữu hoặc găm giữ vàng miếng bao trùm không khí ảm đạm của các tiệm kim hoàn suốt thời gian qua. Nhiều khách buôn vàng cho biết: Họ bắt đầu chuyển sang mua loại sản phẩm nữ trang vì sợ vàng miếng sẽ bị cấm buôn bán như những đồn đoán vừa rồi. Đặc biệt, niềm tin đó càng được củng cố hơn khi Nhà nước đưa ra những lộ trình ban đầu hé mở cho những bước đi sẽ thực hiện trong thời gian tới. 

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường thế giới cũng có những biến động nhất định.

Đầu giờ sáng nay, mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1.425 USD/ounce, nhưng tính tại thời điểm 9h45 (theo giờ Việt Nam). Vàng giao ngay được nâng lên, bán với giá 1.428 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với mức đóng cửa tối qua.

Có thể nói, việc giá dầu đi xuống đã tác động không nhỏ tới sức bật của quý kim. Hiện giá vàng đã tạo một khoảng cách khá xa so với mức cao kỷ lục mới thiết lập là 1,444.4 USD/ounce. Tuy nhiên, lực săn hàng giá rẻ của các thương gia cũng như tình hình bất ổn tại Libya đang hỗ trợ phần nào cho giá vàng. Trên thị trường vật chất, với lực mua xuất hiện mặc dù không mạnh nhưng đủ để nhiều nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng  vào việc giá cả sẽ còn đi xuống nữa.

Chuyên gia Wang Tao của Reuter nhận định: giá vàng đang có xu hướng trượt về vùng 1.412 USD/ounce. Bên cạnh đó, không ít chuyên gia cho rằng: cùng với lo ngại về nợ công tại khu vực sử dụng đồng tiền euro sẽ hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư an toàn tăng lên, do vậy, vàng khó có thể giảm sâu.

Phương Hạ

» Thị trường USD "đóng băng", vàng tiếp tục giảm giá
» Thị trường vàng "nín thở" chờ thông tin mới
» Hé lộ lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng



Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh