Giá vàng tăng điên cuồng, đại gia vàng Việt thu lợi ít nhất 780 tỷ đồng

(VTC News) - Giá vàng tăng điên cuồng do Brexit đã giúp đại gia vàng Việt Nam thu lời ít nhất 780 tỷ đồng trong khoảng thời gian từ 24/6 tới 8/7.

Giá vàng tăng điên cuồng do Brexit giúp Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận được khoản lợi nhuận khổng lồ từ lãi kinh doanh và 780 tỷ đồng từ giá cổ phiếu tăng.

Kiếm 780 tỷ đồng nhờ cổ phiếu

24/6 là thời khắc lịch sử của thị trường tài chính, thị trường hàng hóa toàn cầu khi Brexit (Anh rời liên minh châu Âu) được người dân Anh lựa chọn. Kết quả này khiến giá cổ phiếu lao dốc, giá vàng đi lên mạnh mẽ.

Giá vàng đã khiến các đại gia vàng thế giới và cả đại gia vàng Việt Nam kiếm bộn. Cụ thể, tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hưởng lợi cực lớn từ giá vàng. Chưa tính đến kết quả  kinh doanh, chỉ nhờ cổ phiếu PNJ tăng mạnh, vốn hóa thị trường của PNJ đã có thêm 780 tỷ đồng. Và chắc chắn 780 tỷ đồng là khoản lợi nhuận tối thiểu mà PNJ đạt được nhờ Brexit.

Gia vang tang dien cuong, dai gia vang Viet thu loi it nhat 780 ty dong hinh anh 1

Công ty PNJ thu lợi ít nhất 780 tỷ nhờ giá vàng tăng

Cụ thể, thời gian đầu, Brexit đã nhấn chìm thị trường chứng khoán toàn cầu. Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có thời điểm chỉ số VN-Index “rơi” gần 30 điểm khiến vốn hóa thị trường “bốc hơi” khoảng 75.000 tỷ đồng.

Nhưng là cổ phiếu của đại gia vàng, công ty chắc chắn được hưởng lợi nhiều từ việc giá vàng bứt phá nên PNJ dễ dàng “vượt bão”. Tính từ 24/6 tới 8/7, PN đã tăng 8.000 đồng/CP lên 81.000 đồng/CP. Nhờ PNJ, vốn hóa thị trường PNJ tăng gần 780 tỷ đồng lên 7.960 tỷ đồng.

Trước đó, giá vàng đã đạt được đà tăng khá nên tính từ cuối năm 2015 tới ngày 8/7, cổ phiếu PNJ đã tăng 38.800 đồng/CP lên 81.000 đồng/CP. Chỉ sau hơn 7 tháng, vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận có thêm 3.813 tỷ đồng.

Là cổ đông lớn nhất nên bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận được hưởng lợi nhiều nhất khi PNJ tăng mạnh mẽ. Từ 24/6 tới 8/7, bà Dung có thêm 79,7 tỷ đồng, từ cuối năm 2015 tới 8/7, tài sản của bà Dung tăng 387tỷ đồng.

Chờ đợi tiền lãi kinh doanh

Giá trị cổ phiếu tăng không phải lợi ích duy nhất mà PNJ được hưởng khi giá vàng bứt phá. Lợi nhuận kinh doanh của PNJ hứa hẹn sẽ có nhiều đột biến. Cũng như nhiều doanh nghiệp vàng khác, khi giá kim loại quý đi lên, để bảo vệ mình, PNJ nới rộng khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra. Có thời điểm, chênh lệch giữa hai mức giá lên đến 1,2 triệu đồng/lượng. Bình thường, con số này chỉ là vài chục ngàn đồng/lượng.

Bên cạnh đó, chênh lệch quá cao giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước cũng giúp các công ty vàng như PNJ được hưởng lợi. Hiện tại, khó đoán được lợi nhuận kinh doanh của PNJ trong khoảng thời gian “nóng” vừa qua nhưng dựa vào những gì PNJ đạt được trong 6 tháng đầu năm, có thể thấy khoản lãi của công ty này nhiều khả năng sẽ tăng đột biến trong quý 3/2016.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng mới được công bố, tổng doanh thu mà PNJ đạt được là 4.046 tỷ đồng, chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, lợi nhuận trước thuế của PNJ lên tới 304,5 tỷ đồng, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 66% kế hoạch năm.

Công ty chứng khoán Rồng Việt giả định PNJ sẽ hoàn tất  thoái vốn khỏi địa ốc Đông Á (DAL) trong năm nay và có thể phải ghi nhận khoản lỗ 31 tỷ đồng, doanh thu của PNJ có thể tăng 9% và lợi nhuận sau thuế đạt 517 tỷ đồng, tăng 239% so với năm trước. Đây là tỷ lệ tăng rất lớn. Và việc giá bứt phá mạnh góp phần không nhỏ vào thành tích này. Thậm chí, theo Rồng Việt, nếu loại bỏ các khoản bất  thường, lợi nhuận sau thuế năm 2016 của PNJ có thể đạt 569 tỷ đồng.

Bảo Linh
Bình luận