• Zalo

Giá vàng liệu có vọt lên 55 triệu đồng/lượng?

Kinh tếThứ Hai, 05/09/2016 07:15:00 +07:00

Đang trong xu hướng suy giảm nhưng tính từ đầu năm tới nay, giá vàng vẫn tăng mạnh nên giá vàng được kỳ vọng sẽ vọt lên 54 triệu đồng/lượng.

Sau nhiều tháng bị nhà đầu tư quay lưng, thị trường kim loại quý đang nóng trở lại khi có dự báo cho rằng giá vàng có thể một lần nữa chạm “đỉnh” được thiết lập trong năm 2011 là hơn 1.900 USD/ounce. Sau khi điều chỉnh lạm phát và nhiều biến động khác, mức “đỉnh” này tương đương 2.000 USD/ounce (khoảng 55 triệu đồng/lượng) theo thời giá ngày nay.

Khó về “đỉnh”

Từ đầu năm tới nay, thị trường vàng đã trải qua rất nhiều thăng trầm, khi nóng chưa từng có nhưng cũng có lúc nguội tới mức bị ghẻ lạnh. Nhưng tính bình quân, giá vàng cũng đã tăng 24% suốt thời gian qua. Đây là tỷ suất lợi nhuận không tồi.

kho vang 1

 

Đóng cửa tuần trước, giá vàng giao tháng 12 dừng ở mức 1.321,7 USD/ounce. Theo các chuyên gia của Macquarie Research, mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so với “đỉnh” hơn 1.900 USD/ounce được thiết lập ngày 6/9/2011.

“Kỷ lục đầu tư vào vàng trong năm 2016 đã kéo thị trường vàng khỏi giai đoạn ảm đạm. Dù vậy, giá vàng vẫn chưa vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh cao năm 2011) – Báo cáo của Macquarie Research. Cụ thể, giá vàng hiện tại, thấp hơn “đỉnh” khoảng 570 USD/ounce (tương ứng 15 triệu đồng/lượng). Còn so với giá 1.366 USD/ounce, mức đỉnh của năm 2016, giá vàng vẫn thấp hơn “đỉnh” của mọi thời đại là 28%.

Bất chấp nhiều kỳ vọng chờ đợi giá vàng thế giới sẽ một lần nữa chạm đỉnh của mọi thời đại, các chuyên gia của Macquarie Research cho rằng đây là điều khó xảy ra vì giá vàng sẽ sớm suy yếu.

Macquarie Research nhận định: “Trên thực tế, nếu tính thêm điều chỉnh lạm phát, đà giảm ngắn hạn thậm chí còn lớn hơn vì mức đỉnh của năm 2011 tương ứng với giá 2.000 USD/ounce chứ không còn là 1.900 USD/ounce”.

Vàng sẽ “yếu”

Giải thích cho việc giá vàng sẽ suy yếu, Macquarie Research cho rằng nên kinh tế mạnh lên thúc đẩy giá USD tăng vọt. Bên cạnh, nhu cầu vàng vật chất thiếu hụt  và một vài yếu tố khác cũng sẽ tác động lên thị trường kim loại quý.

Macquarie Research phân tích các yếu tố kinh tế vĩ mô ít hỗ trợ thị trường vàng hơn. Triển vọng kinh tế Mỹ đang sáng sủa lên chứ không “thảm khốc” như tình hình năm 2011. Vì vậy, giá vàng cũng như lượng nắm giữ vàng của các quỹ ETF sẽ không đủ mạnh.

Đang có nhiều cơ sở chứng minh sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Các nhà phân tích nhấn mạnh vào tốc độ tăng của đồng USD cũng như lợi suất trái phiếu thực.

Cuối cùng, thị trường đang ghi nhận đà suy giảm về nhu cầu vàng vật chất. Nhu cầu này suy giảm ở cả người dân, nhà đầu tư và hệ thống ngân hàng. Yếu tố này góp phần không nhỏ khiến giá vàng sẽ giao dịch ở mức thấp hơn nhiều so với mức “đỉnh” được thiết lập hồi tháng 9/2011. Vì vậy, cơ hội cho giá vàng vọt lên 55 triệu đồng/lượng là rất thấp.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !