• Zalo

Giá vàng lao dốc từng ngày, nên mua hay bán?

Tài chínhThứ Ba, 11/08/2020 13:24:00 +07:00
(VTC News) -

Sau đợt tăng dữ dội chưa từng có trong lịch sử, giá vàng trong nước đột ngột giảm không phanh trong vài ngày gần đây khiến giới đầu tư băn khoăn giữa mua và bán.

Sau thời gian "nhảy múa" liên tục và vọt lên mốc cao chưa từng có 62 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đột ngột đảo chiều trong 3 phiên giao dịch gần đây. Chỉ trong ít ngày ngắn ngủi, mỗi lượng vàng đã bị thổi bay gần 5 triệu đồng. Hiện, giá vàng SJC cao nhất đang giao dịch ở mức 55,68 - 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xu thế mới của giá vàng đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của thị trường kim loại quý. Tuần trước, khi giá liên tục tăng, không ít người tranh thủ giao dịch. Phần lớn đều mang vàng đi bán chốt lời, nhằm hưởng chênh lệch "khủng" khi giá trên đỉnh. Trong khi đó, lượng người "ôm" vàng cũng không hề ít, với kỳ vọng giá sẽ còn tăng tiếp, trước những bất ổn của kinh tế thế giới.

Hiện khi giá vàng giảm mạnh từng ngày, giới đầu tư lại đứng trước hai lựa chọn: Bán ra để chốt lời trước khi quá muộn hay tranh thủ mua vào khi giá trượt sâu, chờ cơ hội vàng tăng trở lại?

Giá vàng lao dốc từng ngày, nên mua hay bán? - 1

Giá vàng trong nước giảm mạnh theo đà giảm của giá thế giới.

Anh Thế Anh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Thời điểm trước, sau một thời gian nghe ngóng, khi giá vàng bắt đầu vượt mức 50 triệu đồng/lượng, tôi có mua khối lượng lớn, chờ thời cơ chốt lời. Khi giá vượt mốc 60, tôi quyết định vẫn chưa bán ra, vì thấy tiềm năng của vàng vẫn còn lớn. Bây giờ vàng giảm mạnh, nếu nhanh tay bán thời điểm này thì tôi vẫn có thể thu về chút lãi. Nhưng nhiều người khuyên tôi không nên bán mà thậm chí nên mua thêm. Vì lúc này, giá vàng đã trượt khá sâu, nhưng đà giảm chỉ là tạm thời, chắc chắn có thể hồi phục và tăng mạnh hơn. Đến lúc đó, bán cả chỗ vàng đã mua và mua mới đợt này sẽ giúp tôi thu lời lớn".

Chị Quỳnh Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết cũng đang có tâm lý muốn mua vàng thời điểm này vì giá sau khi điều chỉnh giảm sẽ lại có cơ hội tăng bốc đầu. Nhưng chị Quỳnh Anh tiết lộ, chị sẽ đợi thêm vài phiên nữa, hy vọng khi giá vàng "mềm" hơn nữa chị sẽ dùng vốn đầu tư nhàn rỗi để mua vào.

Theo các chuyên gia, người dân nên bình tĩnh theo dõi sát thị trường thế giới, cẩn trọng trước các quyết định giao dịch. Không nên bán ồ ạt khiến vàng trong nước càng bị rớt giá cũng như tạo sức ép lên các đơn vị kinh doanh vàng, có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp vàng bị cạn tiền trong thời gian ngắn.

Nhưng ngược lại, mặc dù giá vàng đang giảm mạnh nhưng thời điểm này thì người dân cũng nên suy nghĩ kỹ nếu muốn mua vào. Vì hiện chưa phải thời điểm thích hợp để đầu cơ vàng, do mức chênh lệch vẫn cao và giá vàng sẽ còn tiếp tục điều chỉnh.

Giá vàng thế giới đã tăng liên tục 5 tháng qua với mức tăng 600 USD/ounce, tương đương mức tăng khoảng 41%. Còn tính riêng trong 3 tháng qua, giá vàng thế giới tăng khoảng 300 USD/ounce. 

Với mức như trên thì mức điều chỉnh hiện nay được cho là chưa thấm vào đâu, do vậy có khả năng giá vàng thế giới sẽ còn giảm thêm vì các quỹ đầu tư có nhu cầu chốt lời sau chuỗi tăng liên tục. 

Nhiều chuyên gia khẳng định, vàng trong nước và thế giới sẽ còn nhiều lần biến động điều chỉnh. Trên thế giới, căng thẳng Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính đẩy giá vàng đi lên. Còn trong nước so với thị trường bất động sản và chứng khoán vàng vẫn đang là kênh đầu tư sinh lời.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !