Giá vàng hôm nay 30/9: Bật tăng từ đáy

Thị trườngThứ Năm, 29/09/2022 20:00:00 +07:00
(VTC News) -

Giá vàng hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh thị trường đón nhận kinh tế mới.

Giá vàng hôm nay

Trên Kitco, lúc 14h ngày 29/9 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.647 USD/ounce, tăng 30 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong bối cảnh thị trường đón nhận những số liệu kinh tế mới.

Dữ liệu mới về thị trường nhà ở của Mỹ vào thứ 4 (giờ địa phương) theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) chỉ số bán nhà đang chờ xử lý giảm 2,0% xuống 88,4 vào tháng trước. Mức giảm này mạnh hơn dự kiến. Cũng theo báo cáo đánh giá, thị trường nhà ở của Mỹ suy yếu trên diện rộng. Doanh số bán nhà giảm 3 trên 4 khu vực trên toàn quốc.

Giá vàng hôm nay 30/9: Bật tăng từ đáy - 1

Giá vàng hôm nay phục hồi trở lại.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR, lãi suất thế chấp nhà gia tăng do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Chính vì điều này, vàng bắt đầu tăng giá. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch 22h đêm qua ở mức 1.660 USD/ounce, tăng 1,47%.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h chiều 29/9, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 64,4 - 65,4 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 64,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 65,4 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,2 - 51,1 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.647 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.648 USD/ounce.

Vàng tăng trở lại sau khi giảm xuống sát ngưỡng 1.615 USD/ounce do USD lên đỉnh mới trong 20 năm rồi thoái lui đôi chút.

Sức cầu bắt đáy khi giá xuống đáy 2 năm rưỡi cũng giúp vàng bật tăng lên.

Dòng tiền có xu hướng tìm đến các loại tài sản an toàn, trong đó USD là số 1 và vàng cũng giữ một vị trí quan trọng. Tiền đổ vào USD và một phần vào vàng trong bối cảnh thị trường tiền tệ, tài chính, chứng khoán toàn cầu chao đảo với nhiều biến động. Nhiều đồng tiền xuống mức thấp nhất trong hàng chục năm. 

Đồng Nhân dân tệ chiều 28/9 xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 so với USD. Đồng bảng Anh vẫn tiếp tục dò đáy sau khi đã xuống mức thấp nhất 40 năm qua so với USD.

Dù vậy, USD mạnh đã kìm hãm đà tăng giá của vàng.

Dự báo giá vàng

Tâm lý tiêu cực trên thị trường vàng đã đạt mức cao nhất trong 4 năm. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đang cảnh báo, các nhà đầu tư không nên cố "bắt dao rơi" khi mà 3,1 tỷ USD vốn đã "tháo chạy" khỏi thị trường vàng vào tuần trước - tuần thứ sáu liên tiếp ghi nhận dòng vốn chảy ra.

Các nhà phân tích cho hay, ban đầu, vàng đã chịu được sức ép sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Nhưng biến động lớn trên thị trường tiền tệ toàn cầu đã khiến USD thống trị thị trường và kim loại quý quay đầu giảm. Thời gian tới, đà tăng vững chắc của USD sẽ tiếp tục đè nặng lên vàng .

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management nhận thấy: "USD đang bị mua quá mức và do điều chỉnh, vàng không chỉ phá vỡ mốc 1.680 USD/ounce".

Cùng với USD, các nhà phân tích của Société Générale dự đoán, lợi suất thực tế tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến vàng. Họ nói: "Tỷ giá hối đoái thực của Mỹ, một tiêu chuẩn quan trọng cho sức hấp dẫn của USD đã tăng lên 1,17% vào ngày 20/9 từ mức 0,97%".

Giới phân tích cũng cho hay, tâm lý trên thị trường kỳ hạn cũng được phản ánh qua các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Trong cuộc khảo sát của Société Générale vào tuần trước, 15,7 tấn vàng đã chảy ra khỏi ETF, ghi nhận dòng chảy lớn nhất trong khoảng thời gian 7 ngày kể từ tháng 7/2022. Và trong khi tâm lý giảm giá kéo dài, nhà đầu tư nên chờ đợi sự ổn định trên thị trường.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn