Giá vàng hôm nay 30/11: Chưa thể bứt phá

Thị trườngThứ Ba, 29/11/2022 20:01:00 +07:00
(VTC News) -

Giá vàng hôm nay vẫn chưa có sự bứt phá do USD hồi phục sau nhiều ngày suy yếu trên diện rộng.

Trên Kitco, lúc 15h ngày 29/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.755 USD/ounce, tăng 3 USD/ounce so với phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, giá vàng thế giới hôm nay vẫn chưa có sự bứt phá do USD hồi phục sau nhiều ngày suy yếu trên diện rộng.

Tâm điểm của các nhà đầu tư trong tuần này sẽ là bài phát biểu vào ngày 30/11 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về nền kinh tế hàng đầu thế giới và thị trường lao động để tìm thêm manh mối về triển vọng chính sách tiền tệ.

Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Sáu tuần này (2/12) cũng được cho là sẽ cung cấp thông tin rõ ràng hơn về lộ trình tăng lãi suất của Fed.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 29/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,35 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng hôm nay 30/11: Chưa thể bứt phá - 1

Giá vàng hôm nay chưa thể bứt phá.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,15 - 54,15 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.755 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.756 USD/ounce.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị giảm tốc độ tăng lãi suất, nhiều nhà phân tích thị trường đã chỉ ra rằng nhà đầu tư nên thận trọng trước quyết định này. Thị trường vàng vẫn nhận thấy, Fed sẽ đưa lãi suất lên cao nhất 5% vào năm sau và nhiều dự báo có thể cao hơn nữa. Như vậy, thị trường vàng chưa qua khỏi thời kỳ khó khăn, ngay cả khi giá leo lên mức 1.800 USD/ounce.

Liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed, một số nhà phân tích đang quan sát dòng chảy của USD tác động như thế nào với thị trường vàng. Hiện đồng bạc xanh đang giao dịch quanh mức 106 điểm, nếu giảm sẽ có lợi hơn đối với vàng.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Managemen cho biết, ông vẫn lạc quan về vàng vì kỳ vọng đồng USD sẽ không thể tăng tiếp. Colin Cieszynski phân tích, không chỉ Fed có ý giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới mà ngay cả việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khiến cho vàng trở thành giá trị tích lũy hàng đầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại có quan điểm rằng, đồng USD đang rất mạnh, đặc biệt Fed đang hướng mục tiếp tăng lãi suất lên 5% vào đầu năm tới.

Dự báo giá vàng

Giá vàng thế giới chưa thể bứt phá trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục duy trì các quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch COVID-19 khi số ca mắc mới ở mức cao.

Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.760,87 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 18/11 trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,5% lên 1.762,20 USD.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: “Hiện nay, đồng bạc xanh giảm nhẹ đang giúp giá vàng”.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Norman, nếu tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn thì điều đó sẽ là thông tin tích cực cho thị trường vàng.

Hiện USD giảm 0,8% so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Các nhà giao dịch nghiên về nhận định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12 sau những động thái báo hiệu tốc độ tăng chậm hơn vừa qua.

Nhà phân tích Rupert Rowling của Kinesis Money cho biết: "Phần lớn tâm lý nhà đầu tư trong tháng này sẽ phải đối mặt với sự thay đổi nhanh chóng nếu Fed không chứng minh việc giảm tốc độ tăng lãi suất như dự kiến ban đầu".

Trước đó, vào đầu giờ giao dịch 28/11, tại thị trường châu Á, giá vàng tăng nhẹ khi USD nhích tăng. Giới chuyên gia nhận định, các biến động của USD tác động tới giá vàng và tình hình phòng chống COVID-19 ở Trung Quốc dường như đang củng cố cho đồng bạc xanh trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, mức tăng của USD đang làm “lu mờ” tính bảo toàn tài sản an toàn của vàng.

Trong bối cảnh đó, nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters (Anh) nhận định giá vàng giao ngay có thể quay trở lại mức thấp nhất vào ngày 23/11 là 1.727,50 USD/ounce.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp