Giá vàng duy trì ngưỡng cao nhất 5 năm qua

Kinh tếThứ Bảy, 22/06/2019 07:06:00 +07:00

Giá vàng hôm nay 22/6 tiếp tục duy trì mức cao nhất 5 năm qua và được dự đoán sẽ giữ vừng mức giá này trong phiên cuối tuần.

Tính đến đầu giờ sáng nay (22/6), giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.398 USD/ounce, tăng 13 USD so với đầu giờ sáng hôm qua.

gia-vang-hom-nay-16-4-the-gioi-thich-rui-ro-usd-cung-vang-lao-doc-2

 giá vàng đứng ở ngưỡng cao.

giá vàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản. Cụ thể, Chủ tịch Jerome Powell không thay đổi mức 2,25-2,5% như hiện hành, và điều này đẩy giá vàng lên cao ngất. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng “hiện giờ nhiều đối tượng tham gia vào thị trường có thể đã thấy được khả năng xuất hiện của chính sách hỗ trợ đã gia tăng”.

Các dự báo về lãi suất của Fed cho thấy 8 thành viên của tổ chức này đồng ý với việc cắt giảm trong năm nay, và các nhà giao dịch xem đó như là một dấu hiệu mới cho thấy Fed càng tiến gần hơn tới việc cắt giảm lãi suất. Nhưng dự báo bình quân của thị trường vẫn cho rằng tới năm 2020 mới tiến hành cắt giảm lãi suất chứ không phải trong năm nay. 9 thành viên trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (OPMC) muốn cắt giảm lãi suất cơ bản khoảng 2.1% trong năm 2020.

Tom Essaye, người sáng lập The Sevens Report, cho biết, nhu cầu về tài sản trú ẩn vẫn gia tăng do những bất ổn địa chính trị đang diễn ra.

“Bối cảnh kinh tế cơ bản toàn cầu vẫn chưa rõ ràng, điều này mang lại sức sống cho hoạt động giao dịch những tài sản an toàn. Nhưng thực sự chính việc lợi suất của trái phiếu bị giảm, sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn mới tăng lên. Cùng lúc đó, đồng USD càng suy yếu thì càng ủng hộ cho giá trị của vàng,” ông Essaye nhận định.

giá vàng trong nước ngày hôm qua cũng ghi dấu ấn khi giá vàng đã lên tới 39 triệu đồng/lượng, ngưỡng giá cao nhất suốt 6 năm qua.

Cụ thể, vào cuối giờ sáng qua (21/6), giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 38,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,02 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 670.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 570.000 đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 38,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,02 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng khoảng 600.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 20/6.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn