Giá vàng có giảm xuống 40,5 triệu đồng/lượng?

(VTC News) - Câu hỏi nhiều nhà đầu tư đặt ra trong thời điểm hiên tại chính là liệu giá vàng trong nước có giảm xuống sát giá vàng thế giới ở mức 40,5 triệu đồng/lượng hay không?

Xung quanh những biến động của giá vàng trong nước trong thời gian này, trao đổi với PV VTC News, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng An Bình cho biết: Diễn biến giá vàng trong nước sẽ dần đi vào ổn định sau các động thái tích cực từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ đẩy giá vàng đi vào ổn định khiến khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn trong vòng 1 tháng. Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể làm được chuyện đó .

Với nỗ lưc và quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước, thị trường bắt đầu phản ứng một cách tích cực cho những biện pháp của Ngân hàng Nhà nước. Có lẽ giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, theo dự đoán của Ngân hàng Nhà nước sẽ có độ chênh ngày càng giảm. Theo nhận định của tôi, Ngân hàng Nhà nước có khả năng kéo hai giá đó sát lại gần nhau trong thời gian ngắn.

- Thưa ông, đó không phải là điều dễ dàng?

Qua các động thái của Ngân hàng Nhà nước như giao quyền gia công vàng cho công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Ngân hàng Nhà nước có thể đảm bảo nguồn cung. Đó là điểm quan trọng trong việc điều chỉnh giá. Khi cung cầu gặp nhau, giá tiến tới mức hợp lý. Hiện tại giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới vì hình như nguồn cung chưa đáp ứng cầu.

Nếu bây giờ với những quyết định hiên tại, Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo nguồn cung dồi dào hơn. Khi nguồn cung dồi dào hơn gặp cầu thì thị trường sẽ đạt được giá quân bình. Với dự trữ ngoại tệ lớn, với khả năng đáp ứng được mức cầu về vàng trên thị trường, nên ổn định giá là vấn đề không xa.

  TS Nguyễn Trí Hiếu 

TS Nguyễn Trí Hiếu 

- Bây giờ SJC chỉ gia công vàng. Điều đó có ảnh hưởng lớn tới thị trường không thưa ông?

Đó là điều tốt. Trước đây, khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố SJC làt hương hiệu quốc gia, mọi người lo sợ Ngân hàng Nhà nước biến SJC trở thành doanh nghiêp độc quyền về vàng miếng. Nhưng nay, khi SJC chỉ gia công, độc quyền về tay Nhà nước. Nhà nước độc quyền sẽ tạo tâm lý ổn định cho dân chúng.

Mọi người cũng nên biết rằng nếu thật sự Ngân hàng Nhà nước nắm trong tay vấn đề sản xuất vàng chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ hoạt động, vận hành trên quyền lợi quốc dân chứ không phải của một tổ chức hay doanh nghiệp. Vấn đề độc quyền vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước là một điều có lẽ dân chúng hoan nghênh. Có lẽ chính vì vậy, thị trường đã có phản ứng tích cực, giá vàng rục rịch đi xuống.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cẩn trọng. Nhiều khi đó chỉ là phản ứng tức thời của thị trường với những quyết định của cơ quan chức năng. Chúng ta cần phải xem đó có phải là xu hướng chung, ổn định hay không. Những ngày tới chúng ta cần tiếp tục quan sát, chứ không thể dựa vào diễn biến của vài ngày như thế mà cho rằng hiện tại xu hướng là như vậy. Nhưng ít nhất đó là cũng là tín hiệu đáng mừng trong lúc này.

- Trong tuần này, giá vàng biến động vô cùng mạnh, khiến không ít người dân lo lắng. Tuy nhiên, hiện tượng xếp hàng dài chờ bán tháo hoặc mua vào vàng không còn xảy ra như trước đây. Liệu có phải người dân đã thờ ơ với thị trường vàng hay Ngân hàng nước thành công trong việc ổn định tâm lý người dân?

Có lẽ không phải người dân thờ ơ. Thứ nhất, thông thường, những giao dịch vàng trước Tết bao giờ cũng rầm rộ hơn sau Tết. Thứ hai có lẽ khá quan trọng là mọi người đang chờ xem thị trường biến động như thế nào.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước có những động thái quyết liệt từ việc tuyên bố mình là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng, rồi bây giờ giao  gia công chính thức cho SJC, nắm độc quyền về sản xuất vàng và tuyên bố cho phép những vàng phi SJC xuất khẩu tái nhập để đáp ứng nhu cầu trên thường vàng.

Tất cả động thái quyết liệt đó kích thích người dân cần cẩn trọng trong vấn đề mua bán vàng. Họ cũng mong đợi giá vàng xuống thật sự. Chỉ người bán thích giá vàng cao lên còn người mua và người muốn tích trữ vàng mong giá vàng xuống để mua vào với giá rẻ hoăc mua giá hời, giá tốt. Trong lúc này, có hiên tượng giá đang giảm làm cho người chưa đến đến quyết định mua bán.

Có một vấn đề cần nhắc tới đó là cầu cho đến bây giờ còn cao, biến động nhiều, cung chưa đáp ứng được. Phần mặt cầu nếu ổn định hơn đó là điều tốt trong khi nguồn cùng dồi dào hơn. Thời điểm cung cầu gặp nhau sẽ không xa nữa đâu.

Hiện tại giá vàng trong nước đã giảm xuống khoảng 43 triệu đồng/lượng. Liệu giá vàng có giảm nữa để về sát giá vàng thế giới khoảng 40,5 triệu đồng/lượng không thưa ông?

Thực sự rất khó để dư báo giá vàng dừng xuống mức nào. Trên thị trường thế giới, trong thời gian vừa rồi, giá vàng giảm nhưng mọi người vẫn quan tâm một cuộc chiến tranh tiền tệ hình như đang được thành hình nếu các quốc gia không có biện pháp chấn chỉnh.

Có nghĩa là quốc gia nào cũng tìm cách phá giá. Như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản phá giá để hỗ trợ xuất khẩu vì tại thị trường nội địa, sức mua không mạnh. Họ muốn tìm những thị trường trên thế giới để đẩy hàng hóa ra ngoài. Một trong các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu là đẩy tỷ giá xuống, phá giá đồng tiền.

Nếu các quốc gia lớn cứ đua nhau phá giá, cuối cùng thế giới sẽ đi vào tình trạng khủng hoảng rất nguy hiểm, đưa đến động thái tìm mọi cách để bảo vệ thị trường nội địa và ngăn chặn nhập khẩu. Chính vì thế hiên tại với vấn đề lớn về chính sách tiền tệ trên thế giới, đặc biệt chính sách hối đoái của các cường quốc đang tác động mạnh tới giá vàng. Chính vì thế giá vàng có thể biến động rất lớn trong thời gian tới.

Nếu biến động giá vàng thế giới như thế, dù giá vàng trong nước có tiến sát đến giá vàng thế giới chăng nữa, thì thị trường vàng vẫn chịu ảnh hưởng của giá vàng thế giới. Và định mức giá vàng giảm xuống đến 40,5 triệu đồng/lượng hoặc thấp hơn là rất mạo hiểm.

Thanh Hà (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN