• Zalo

Giá vàng càng tăng, NĐT càng phải thận trọng

Kinh tế Thứ Tư, 22/09/2010 11:38:00 +07:00

(VTC News) - Sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng thêm khoảng 200.000 đồng/lượng, thiết lập mức cao kỷ lục lần thứ 4. Các chuyên gia khuyến cáo NĐT nên thận trọng.

(VTC News) - Nếu những đợt sốt giá vàng diễn ra hồi đầu năm khiến nhà đầu tư (NĐT) trong nước "sốt" theo thì gần đây, mặc dù thị trường vàng liên tục biến động theo chiều hướng tăng và lập kỷ lục mới về giá nhưng giới đầu tư vàng lại thờ ơ hiếm thấy.


Giá vàng tiếp tục tăng thêm khoảng 200.000 đồng/lượng


Do những diễn biến leo thang của thị trường quốc tế, vàng trong nước cũng có những biến động liên tục. Sáng nay (22/9), tại thị trường New York, giá vàng tiếp tục tăng khoảng 1,288 – 1.289 USD/ounce. Vào lúc 10h37 (giờ Việt Nam), giá vàng vọt lên mốc 1.289,30 USD/ounce, tăng 9,8 USD/ounce so với giá chốt phiên ngày hôm trước. Tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ thị trường của Bộ Tài chính Mỹ  (FED) đã giúp giá vàng lập mức cao kỷ lục lần thứ 4.

Hơn nữa, sự suy yếu của đồng USD cũng đang hỗ trợ cho thị trường vàng. Hiện đồng bạc xanh đã rơi xuống mức thấp 6 tuần so với các đồng tiền chính khác.

Vàng tiếp tục tăng giá vào sáng nay (22/09), lập mức cao kỷ lục lần thứ 4


Trong nước, lúc 9h30 sáng nay (22/09), giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến quanh mức 30,15 – 30,19 triệu đồng/lượng (mua vào) và 30,21 – 30,23 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng khoảng 150 - 200.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua, vọt mốc mức đỉnh lịch sử 30,10 triệu đồng/lượng thiết lập vào chiều 20/09.


Vàng SJC tại thị trường Hà Nội do Phú Quý niêm yết là 30,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 30,23 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm đó, cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu mua vàng SJC với giá 30,15 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 30,23 triệu đồng/lượng.

Tại TP.Hồ Chí Minh, lúc 11h00, giá vàng SJC tại các cửa hàng vàng bạc lớn đều niêm yết với giá 30,18 triệu đồng/lượng (mua vào) và 30,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Cũng vào thời gian đó, ngân hàng Sacombank niêm yết vàng SBJ với giá 30,19 triệu đông/lượng và 30,21 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

NĐT chưa nên tham gia thị trường vàng


Kể từ cuối tháng 7, đồ thị giá vàng nội chỉ đi theo một chiều là hướng lên trên. Mỗi lượng vàng hiện nay đắt hơn 3,4 triệu đồng so với đầu năm. Mặc dù, giá vàng vẫn trên đà tăng nhanh, tuy nhiên, giới kinh doanh kim hoàn cho biết, lượng khách giao dịch rất vắng vẻ. Thị trường vẫn trong trạng thái trầm lắng do người dân và NĐT thận trọng trước những đỉnh cao mới của giá vàng.

Theo anh Trần Nhật Nam (Trưởng phụ trách bán hàng, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội): “Từ đầu tuần tới hôm nay, lượng khách tới cửa hàng vẫn rất thấp, người dân dường như vẫn bỡ ngỡ với mốc giá vàng cao nên chưa có động thái giao dịch”. Anh Nam lý giải thêm: “Những ai đang nắm giữ vàng không muốn bán thời điểm này vì họ còn chờ thị trường lên cao thêm. Nếu giá vàng giảm một chút chắc sẽ bán nhiều”.

Theo các chuyên gia, khi giá vàng liên tục leo thang, NĐT nên cẩn trọng khi tham gia thị trường vàng (Ảnh: Tiểu Phương)

Tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý, lượng người bán cũng rất vắng vẻ. Cho tới thời điểm này, một số người tiêu dùng đã bắt đầu có tín hiệu mua vào, kể cả giá trên 30 triệu đồng/lượng.

Ông Phạm Hải Âu - Phó tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý cho biết: Trên thực tế, người dân và NĐT đã nhìn thấy xu hướng tăng lên của giá vàng và “người ta tin là giá vàng sẽ còn tăng tiếp”.

Trong khi nhiều NĐT đang "án binh bất động" chờ đợi một mức giá cao hơn để bán ra hoặc thấp đi để mua vào, tất cả các chuyên gia trong nước được phỏng vấn đều chung quan điểm mốc 1.300 USD/ounce sẽ sớm xuất hiện trong tương lai gần.

Anh Nam nói: “Bây giờ vàng đang ở mức 1.288 USD/ounce, nếu đạt được 1.294 USD/ounce thì mức 1.300 USD/ounce không phải là khó”. Do đó, theo anh Nam, trong thời gian ngắn sắp tới, giá vàng cũng sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng nhẹ.

Đứng trước tình hình biến động khi giá vàng vượt quá sức “tưởng tượng” như thời điểm hiện nay, anh Nam khuyên: Khách hàng phải cực kỳ thận trọng khi tham gia thị trường vàng, thậm chí các nhà buôn cũng đang đứng ngoài cuộc, nghe ngóng thông tin. Hơn nữa, các giao dịch quốc tế diễn ra chủ yếu ở thị trường New York, tính theo giờ Việt Nam, lúc đó đang là nửa đêm, "nếu có biến" NĐT sẽ khó trở tay kịp.

Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, trong phiên giao dịch hôm qua (ngày 21/9) đã bán ra 0.304 tấn vàng, lượng nắm giữ vàng của quĩ giảm nhẹ xuống mức 1,304.168 tấn. Nhiều NĐT thận trọng cho rằng: Giá vàng đang quá đắt và có thể giảm giá mạnh nếu các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tài sản với khối lượng vàng nắm giữ lớn nhất trên thị trường tiến hành xả hàng ra.

Chính vì vậy, các chuyên gia luôn nhấn mạnh, nhắc nhở người mua vàng nên thận trọng. Có ý kiến cho rằng: Kế hoạch mua vàng tích trữ nên lùi lại sau ngày 7/10, khi thị trường có sự điều chỉnh giảm vài chục USD/ounce.

"Nếu nhu cầu chưa vội lắm hoặc muốn mua tích trữ thì tốt nhất là từ nay đến cuối năm chưa nên tham gia thị trường vàng”, đại diện của Công ty vàng Agribank nói.

 Vàng tăng, USD mất giá

Giá USD thị trường tự do sáng nay ổn định ở mức 19.510 đồng (mua vào) và 19.530 đồng (bán ra). Giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại duy trì ở mức kịch trần 19.500 đồng, giá thu mua phổ biến trên 19.450 đồng. Ngân hàng Vietcombank hôm nay (22/09) niêm yết với giá mua vào USD là 19.495 đồng và bán ra ở mức 19.500 đồng.

Theo một số chuyên gia trong nước dự đoán: USD triển vọng còn mất giá thêm nếu FED bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 tại New York đóng cửa đêm qua giảm 1,27 USD/thùng, còn 74,93 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tăng nhẹ lên trên 75 USD/thùng.
Tiểu Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều