• Zalo

Giá vàng "bốc hơi" sau khi NHNN rộng cửa cho nhập khẩu

Kinh tế Thứ Ba, 09/11/2010 01:15:00 +07:00

Sau khi NHNN ra tuyên bố cho phép nhập khẩu vàng không giới hạn, giá vàng trong nước đã nhanh chóng "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng.

Trước tình trạng thị trường vàng trong nước lên cơn sốt giá, hôm nay (9/11), Ngân hàng Nhà nước đã cho phép nhập khẩu vàng.

Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu vàng trở lại với kỳ vọng hạ nhiệt cơn sốt. 

Theo thông báo đăng tải trên website của Ngân hàng Nhà nước vào trưa nay, cơ quan này chỉ cho biết ngắn gọn: “Nhằm bình ổn thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng phù hợp”.

Trước tình trạng thị trường vàng trong nước lên cơn sốt giá, hôm nay (9/11), Ngân hàng Nhà nước đã cho phép nhập khẩu vàng.

Lý do mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho động thái này là giá vàng thế giới tăng cao, trong khi giá vàng trong nước thậm chí còn tăng mạnh hơn giá vàng thế giới.

“Trong mấy ngày qua, giá vàng thế giới diễn biến phức tạp theo hướng liên tục tăng cao. Ngày 9/11/2010, giá vàng thế giới đã tăng lên mức 1.410USD/ounce. Tại thị trường trong nước, tại một số thời điểm, giá vàng trong nước đã tăng cao hơn giá vàng thế giới”, thông báo của NHNN có đoạn viết.

Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước mới có hai đợt cấp phép cho các đơn vị đầu mối nhập khẩu vàng. Vào đầu năm, có khoảng 7-8 tấn vàng được nhập về. Tiếp đó, trong đợt nhập vào đầu tháng 10 vừa qua, có khoảng 10 đầu mối được cấp phép, mỗi đơn vị được cấp hạn ngạch nhập 1-3 tạ vàng.

Trong khi đó, khối lượng vàng xuất khẩu khỏi Việt Nam dưới dạng nữ trang trong 6 tháng đầu năm đã lên tới 36 tấn, chưa kể đợt xuất mạnh hồi tháng 8-9.

Đồng thời, liên quan đến giá USD, theo giới thạo tin, Ngân hàng Nhà nước đã cụ thể hóa quyết định bơm ngoại tệ để bình ổn thị trường mà Chính phủ đưa ra hồi tuần trước. Theo đó, một số ngân hàng được lựa chọn đã bắt đầu được bơm USD, tuy không rõ khối lượng bơm cụ thể.

Diễn biến thị trường vàng trong nước hôm nay khá giống với diễn biến cách đây một năm. Vào ngày 11/11/2009, giá vàng trong nước đã “đại nhảy vọt” từ 27 triệu đồng/lượng qua 29 triệu đồng/lượng trong 4 tiếng đồng hồ, buộc Ngân hàng Nhà nước phải cấp phép nhập khẩu vàng sau một năm rưỡi không cấp hạn ngạch cho hoạt động này. Ngay sau đó, giá vàng trong nước đã rớt mạnh xuống dưới 28 triệu đồng/lượng vào buổi chiều cùng ngày.

Sáng nay, giá vàng trong nước tăng vùn vụt lên 38,2 triệu đồng/lượng, cao hơn gần 3 triệu đồng/lượng so với sáng qua, một lần nữa dẫn tới động thái cấp phép cho nhập vàng của cơ quan chức năng. Tới gần 12h trưa nay, sau khi quyết định cho nhập khẩu vàng được phát đi, giá vàng trong nước cũng đã sụt chóng mặt, có nơi còn 37 triệu đồng/lượng, “bốc hơi” 1 triệu đồng/lượng so với cách đó chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.Theo VnEconomy


Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều