Giá vaccine COVID-19 cao nhất 40 USD/liều?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/07/2020 07:45:22 +07:00
(VTC News) -

Các điều phối viên của chương trình vaccine COVID-19 toàn cầu đang xem xét đưa mức giá cao nhất cho một liều là 40 USD.

Seth Berkley, Giám đốc điều hành của liên minh vaccine GAVI, đồng lãnh đạo COVAX facility cho biết chương trình vaccine COVID-19 toàn cầu không đặt mục tiêu giá cụ thể và sẽ tìm cách đàm phán giá với từng các quốc gia giàu nghèo khác nhau.

COVAX facility được thiết kế để đảm bảo quyền tiếp cận toàn cầu với các mũi tiêm phòng, chống COVID-19.

Giá vaccine COVID-19 cao nhất 40 USD/liều? - 1

(Ảnh minh họa)

Berkley cũng phủ nhận các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho rằng họ đang nhắm mục tiêu đến mức giá 40 USD/liều vaccine chống COVID-19 ở các quốc gia giàu có. Các nguồn tin cho biết EU sẽ tìm cách đảm bảo các giao dịch rẻ hơn ngoài chương trình COVAX.

"Có rất nhiều con số, và họ chỉ nói đến con số cao nhất", ông Berley nói, khẳng định 40 USD chỉ là mức giá tối đa được đưa ra từ COVAX và không phải là giá cuối.

COVAX là chương trình được đồng điều hành bởi GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh CEPI vì Đổi mới chuẩn bị dịch bệnh. Nó được thiết kế để đảm bảo quyền tiếp cận nhanh chóng và công bằng đối với vaccine COVID-19 trên toàn cầu khi chúng được phát triển thành công.

Mục tiêu của chương trình là đảm bảo nguồn cung cấp và cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho các quốc gia đăng ký vào cuối năm 2021. GAVI cho biết hồi đầu tháng này rằng hơn 75 quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến việc tham gia COVAX.

Berkley cũng cho biết, hầu hết các loại vaccine còn trong quá trình thử nghiệm nên chưa thể biết giá cuối cùng sẽ là bao nhiêu. Các câu hỏi về việc công nghệ nào có thể hiệu quả nhất, liệu vaccine là liều đơn hay liều kép, hoặc số lượng có thể sản xuất từ các cơ sở có thể ảnh hưởng đến giá vaccine cuối cùng.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn