Giá trông giữ xe ở Hà Nội tăng hơn gấp đôi: 'Trúng lô mới có tiền gửi ô tô'

(VTC News) - Từ ngày 1/1/2018, các điểm trông giữ xe ngoài trời được cấp phép đồng loạt thu tăng giá vé khiến hàng loạt tài xế “toát mồ hôi”.

Từ ngày áp dụng mức giá mới về việc trông giữ xe, nhiều lái xe địa bàn Thủ đô có câu nói vui cửa miệng “Trúng lô mới có tiền gửi ô tô”.

Câu nói tuy mang tính giải trí nhưng lại phản ánh đúng nỗi lo lắng của người dân khi hầu hết mọi người đều không thể gánh được mức phí trông giữ xe theo quy định mới của UBND TP Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV ngày 5/1, tại các điểm trông xe ngoài trời được cấp phép trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ ngày 1/1, đã áp dụng giá gửi xe ô tô từ 25.000 – 45.000 đồng.

Video: Dân Hà Nội bất bình vì giá gửi xe tăng phi mã

Theo đó, phí đỗ 2 tiếng đầu là 25.000 đồng/giờ, tiếng thứ 3 và 4, mỗi giờ 35.000 đồng, còn bắt đầu tư tiếng thứ 5 trở đi, 45.000 đồng/giờ.

Như vậy, nếu gửi 8 tiếng đồng hồ, người dân phải bỏ ra tổng số tiền là 300.000 đồng. Mà trước đó, mức trông giữ xe ô tô tại các điểm trông xe tổng 2 tiếng đầu là 30.000 đồng, đỗ cả 8 tiếng chỉ hết 120.000 đồng.

Tất cả các điểm trông xe ngoài trời được cấp phép của UBND TP Hà Nội đều dán thông báo, công khai mức giá mới ngay lối vào bãi xe nhưng nhiều người dân vẫn tỏ ra bức xúc khi giá trông giữ xe tăng quá cao.

Anh Vũ Trần Quang (trú tại quận Hoàng Mai) gửi xe trên phố Lý Thường Kiệt bức xúc: “Cuối năm giá điện tăng, xăng tăng, giờ phí gửi xe cũng tăng, không biết xoay xở thế nào, thật sự tôi rất lo lắng.”

Gia trong giu xe o Ha Noi tang hon gap doi: 'Trung lo moi co tien gui o to' hinh anh 1

Các điểm trông giữ xe ngoài trời được cấp phép ở Hà Nội đồng loạt thu tăng giá vé.

Theo anh Quang, mỗi ngày đi làm anh gửi xe 8 tiếng thì số tiền phải bỏ ra là 300.000 đồng/ngày. Như vậy, lương công chức một tháng của anh không đủ để trả tiền gửi xe.

Anh Quang cho rằng, mức giá trông giữ xe trên địa bàn Thủ đô tăng hơn gấp đôi là quá vô lý. Vì vậy, người dân đề nghị UBND TP Hà Nội cần xem xét về việc tăng dần và phải có lộ trình.

Trên các tuyến phố như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, nhiều bãi trông giữ xe máy, xe đạp được cấp phép đã thu đúng mức giá theo quy định là 5.000 đồng vào ban ngày và 8.000 đồng mỗi xe một lượt vào ban đêm.

Tuy nhiên, tại một số bãi xe có phép, nhân viên trông giữ xe vẫn thu chênh lệch so với giá quy định gấp 2-3 lần.

Gia trong giu xe o Ha Noi tang hon gap doi: 'Trung lo moi co tien gui o to' hinh anh 2

 Giá tăng cao, nhưng vì có nhu cầu nên nhiều chủ xe vẫn phải chấp nhận mức theo quy định mới.

Chị Đào Phương Xuân (Trật tự viên -  Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội) cho hay, những người gửi 1-2 tiếng thường không phàn nàn vì mức giá chênh lệch không cao. Còn với những người đi làm hàng ngày thì họ không gửi xe ở bãi nữa.

“Theo quy định mới thì tài xế ô tô gửi xe 2 tiếng mất 50.000 đồng (mỗi tiếng 25.000 đồng), 4 tiếng là 120.000 đồng, gửi 6 tiếng thêm 90.000 đồng là 210.000 đồng, 8 tiếng thêm 90.000 đồng nữa là 300.000 đồng. Việc tăng phí trông giữ xe ô tô vào nội thành khiến số lượng xe gửi giảm một nửa vì mức giá cao nên họ chọn đi xe máy, Grab,Uber…” – chị Xuân nói.

>>> Đọc thêm: Giá gửi xe ô tô ở Hà Nội tăng gấp 2-3 lần: Nhà nhà chuyển sang đi xe máy?

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.