Giá trị kinh tế khổng lồ ít biết của rừng Amazon bị bốc cháy

Kinh tếThứ Hai, 26/08/2019 14:32:00 +07:00

Các chuyên gia ước tính, rừng Amazon nếu được bảo tồn có thể đem lại giá trị lên tới 8,2 tỷ USD mỗi năm.

Vụ cháy rừng Amazon từ hai tuần qua đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Tuy nhiên, không chỉ là "lá phổi xanh của hành tinh xanh", ít ai biết rằng quần thể rừng rậm này còn mang lại một giá trị kinh tế khổng lồ.

rung_amazon1

Rừng Amazon được cho là mang lại 8,2 tỷ USD/năm. (Ảnh: Sputnik.)

Theo một nghiên cứu đăng trên Vice.com hồi cuối năm 2018, các chuyên gia kinh tế và kỹ sư nông nghiệp cho rằng lợi ích về kinh tế mà khu rừng Amazon mang lại vào khoảng 8,2 tỷ USD mỗi năm, vượt xa những lợi ích ngắn hạn có được từ hành vi phá rừng.

8,2 tỷ USD bao gồm lợi ích kinh tế của những nền công nghiệp bền vững hiện hữu đang được triển khai ở khu rừng như ngành trồng hạt dẻ Brazil và cây cao su.

rung_amazon2

Rừng Amazon cháy có thể thiêu rụi 8,2 tỷ USD. (Ảnh:  Reuters)

Nếu rừng Amazon bị phá hủy sẽ làm giảm lượng mưa đáng kể và điều đó làm thiệt hại khoảng 422 triệu USD doanh thu mỗi năm cho ngành nông nghiệp. Con số này không chỉ được đưa ra dựa trên những tính toán thông thường mà nó còn là kết quả của những nghiên cứu, phân tích rất nhiều yếu tố, thậm chí vẽ ra cả một bản đồ về giá trị kinh tế của Amazon được các nhà khoa học dày công thực hiện.

Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường rừng Amazon đem lại giá trị kinh tế to lớn, bằng 50% tất cả các khu rừng nhiệt đới khác trên Trái Đất gộp lại.

 

 
Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn