Giá trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế được công khai trên Internet
  • Zalo

Giá trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế được công khai trên Internet

Tin tức Thứ Năm, 19/11/2020 22:06:35 +07:00

(VTC News) - Sau 2 tháng chuẩn bị sáng mai (20/11), Bộ Y tế sẽ cho ra mắt Cổng công khai giá thuốc, thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, cho biết tính tới sáng 19/11 đã có gần 16.700 mặt hàng là các trang thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế được công bố giá, đạt 60-70% tổng số mặt hàng thuộc lĩnh vực này đang lưu hành tại thị trường Việt Nam.

"Đây là giá nhà cung cấp mong muốn bán, còn giá chính thức sẽ là giá sau đấu thầu" - ông Tuấn cho biết.

 Giá trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế được công khai trên Internet - 1

Lần đầu tiên giá bán trang thiết bị, vật tư y tế công khai trên Internet. (Ảnh minh hoạ)

Tại Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, giá mỗi mặt hàng sẽ kèm theo tính năng, cấu hình thiết bị, chế độ hậu mãi, bảo hành và đào tạo kèm theo. Các đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế được nhà sản xuất ủy quyền sẽ được cấp tài khoản để cung cấp thông tin về giá và thời gian giữ mức giá này, người dân, bệnh viện, cơ sở y tế... có thể vào khảo sát và tham khảo giá tự do.

Chỉ những sản phẩm có thông tin chính xác và hợp pháp mới được đưa lên Cổng. Doanh nghiệp có thể sửa nội dung nhưng phần mềm sẽ lưu vết. Việc công khai giá sẽ khiến các doanh nghiệp buộc phải cạnh tranh về giá.

Để làm được việc này, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã rà soát các nhà nhập khẩu các công ty phải công bố giá. Do trang thiết bị y tế ở Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu nên Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã làm việc với đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín để thống nhất phương án công khai giá. Nhưng TTBYT không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá, nên Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết giá bán theo Luật giá.

Đây là một trong những hoạt động của Bộ Y tế nhằm minh bạch giá thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế. Nguyên nhân do giá không rõ ràng, mỗi nơi mua một giá, nhiều nơi thiết bị, vật tư bị đẩy giá lên cao gây thiệt hại nghiêm trọng cho bệnh viện và người bệnh.

Mặc dù cách làm mới này còn những hạn chế đang tiếp tục được khắc phục: chưa có khảo sát xem giá công bố hiện nay và giá bán trước đây có chênh lệch thế nào, chưa thực hiện thẩm định giá công bố...

Ông Tuấn cho biết do thời gian chuẩn bị mới có hơn 2 tháng, tới đây sẽ tiếp tục công khai giá các mặt hàng còn lại, chỉnh sửa cải thiện các mặt còn hạn chế, tiến tới minh bạch toàn bộ thị trường trang thiết bị, vật tư y tế.

Minh Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giá trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế được công khai trên Internet" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất