• Zalo

Giá thuê văn phòng Việt Nam "ngược gió" châu Á

Kinh tếThứ Bảy, 18/06/2011 10:47:00 +07:00

(VTC News)- Việt Nam là một trong số ít nơi có giá thuê văn phòng giảm trong thời gian qua, trong khi giá thuê văn phòng tại châu Á vẫn cao.

(VTC News)- Giá thuê văn phòng ở Hồng Kong có giá cao nhất châu Á ở mức 109 USD/m2, trong khi đó Việt Nam là nơi có giá thuê văn phòng giảm.

Theo số liệu của CBRE (Công ty chuyên tư vấn bất động sản) cho biết, giá thuê văn phòng ở Quận Trung Tâm Thương Mại của Hồng Kông là 164 USD/m2 mỗi tháng, đây là mức giá cao nhất khu vực châu Á.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có giá thuê văn phòng giảm, cụ thể với Thành Phố Hồ Chí Minh giảm 12% và Hà Nội giảm 8,5 %.

Tokyo có mức giá thuê văn phòng cao thứ hai, ở mức 109 USD/m2 mỗi tháng, tiếp đến là Mumbai với giá 95 USD/m2.

Giá thuê văn phòng ở Băng Cốc mỗi tháng vào khoảng 22 USD/m2. Với mức giá thuê đó, Băng Cốc là một trong những nơi có giá thuê văn phòng thấp nhất ở châu Á. Tuy nhiên, Jarkarta và Manila thậm chí còn thấp hơn.

Nguyên nhân giá thấp là do, nhu cầu thuê văn phòng ở Băng Cốc giảm trong khi số diện tích văn phòng được tăng lên. Cụ thể gần 8 triệu m2 văn phòng vừa được hoàn thành ở Băng Cốc, còn 270.000 m2 khác sẽ được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

(Ảnh minh họa) 


"Chúng tôi đang bắt đầu xem xét đến nhu cầu thuê văn phòng tăng lên do sức mạnh tổng thể của nền kinh tế Thái Lan," ông James nói Pitchon - Giám đốc điều hành CBRE Thái Lan cho biết.

Nhu cầu thuê văn phòng ở Bangkok đã giảm trong giai đoạn 2006-2009, song đã có chút cải thiện trong năm 2010, nhưng vẫn còn thấp hơn so với nhu cầu trong giai đoạn từ năm 2000 - 2005.

Ông Nithipat Tongpun - Trưởng điều hành Phòng dịch vụ của CBRE tại Thái Lan cho biết: “Nếu thị trường thuê văn phòng quay về như hồi năm 2000 - 2005, thì giá sẽ tăng lên, tỷ lệ không gian bỏ trống sẽ giảm đi”.

Tại châu Á, hầu hết các thành phố đã chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu thuê văn phòng với tỷ lệ bỏ trông giảm xuống và giá thuê tăng lên.

Giá thuê văn phòng tại thủ đô Bắc Kinh đã tăng hơn 40%, so với quý đầu năm 2010. Trong khi đó, giá thuê cũng tăng 40% ở Hồng Kông và Singapore tăng 28,4 % trong năm nay.

Thành Công(theo WSJ và Property Report)Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: