Tàu khu trục Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm thủng: Giả thiết nào hợp lý nhất?

Thế giớiThứ Bảy, 17/06/2017 16:18:00 +07:00

Sơ suất của kíp trực hoặc hệ thống radar không hoạt động là hai trong những giả thiết hàng đầu được đặt ra để giải thích cho việc khu trục hạm Mỹ USS Fitzgerald bị tàu chở hàng Philippines đâm thủng.

2h30 sáng 17/6, khu trục hạm USS Fitzgerald của Mỹ va chạm với tàu thương mại Philippines ở phía tây nam Yokosuka, Nhật Bản khiến 3 người bị thương nặng và 7 thủy thủ mất tích. 

Hình ảnh được truyền thông Nhật Bản cập nhật sau vụ va chạm cho thấy chiến hạm Mỹ bị lõm một vết ở mạn phải, một phần radar bị hư hại nặng nề, ba khoang bên trong thân bị ngập nước trong khi tàu hàng ACX Crystal của Philippines chỉ bị hỏng nhẹ ở mũi trái.

2_171149363

Tàu khu trục Mỹ hư hại nặng nề sau cú va chạm.  

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn tới vụ việc, nhưng giới chuyên gia cho rằng tàu Mỹ có thể đã có lỗi trong vụ việc.

Một trong số những giả thiết hàng đầu được đặt ra là hệ thống radar cũng như cảm biến điện tử tránh va chạm được trang bị trên USS Fitzgerald có thể đã bị tắt trong quá trình khu trục hạm này di chuyển. Đây cũng là điều thường xuyên xảy ra khi chiến hạm Mỹ thực hiện các bài tập diễn tập tác chiến bí mật để tìm các tàu mất tích. 

Giả thiết thứ hai đang được xem xét là sơ suất của của chính thủy thủ đoàn. Chuyên gia tư vấn hàng hải và cựu chiến binh Hải quân Tom Dyer phân tích rằng vụ va đâm xảy ra vào khoảng 2h sáng, thời điểm mà các thủy thủ rất có thể đã mất tập trung trong lúc vận hành tàu.

Video: Tàu Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm thủng, 7 thủy thủ mất tích 

Cùng với đó, việc di chuyển ở những vùng biển khác nhau có thể dẫn tới những nhầm lẫn về "quy tắc đường biển" khiến khu trục hạm của Mỹ thực hiện sai động tác nhường đầu cho tàu chở hàng của Philippines. 

Dù vậy, tất cả những giả thiết ở đây mới chỉ dừng ở mức giả thiết và ít nhất phải vài tháng nữa, Mỹ mới có thể đưa ra lý do thực sự vụ va chạm sau khi có hàng loạt các cuộc điều tra. 

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn