Giá sữa tươi nội phi mã

Kinh tếThứ Tư, 08/02/2012 10:51:00 +07:00

Giá thu mua sữa tươi nguyên liệu chỉ có 10.000 đồng - 11.000 đồng/kg nhưng giá sữa nước thành phẩm bán ra thị trường thường cao gấp 3 lần trở lên.

Giá thu mua sữa tươi nguyên liệu chỉ có 10.000 đồng - 11.000 đồng/kg nhưng giá sữa nước thành phẩm bán ra thị trường thường cao gấp 3 lần trở lên

Nhiều người từng ở nước ngoài, cho biết ở xứ người, giá bán sữa nước rất rẻ nên ai cũng dễ dàng mua sử dụng. Trong khi đó, giá sữa nước tại Việt Nam vốn đã cao lại liên tục leo thang khiến nhiều người thu nhập thấp ngày càng chật vật trong việc mua sữa cho con em mình sử dụng.

Mua rẻ, bán đắt

Theo các hộ chăn nuôi bò sữa ở Củ Chi - TPHCM, từ nhiều tháng nay, giá thu mua sữa tươi tại các hộ chăn nuôi vẫn ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg, rất ít trường hợp thu mua lên đến 12.000 đồng/kg.

Sữa nước nhập khẩu được bày bán nhiều tại TPHCM. Ảnh: XUÂN THẢO  
Bà Phạm Thị Thúy Hằng, chủ một hộ chăn nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi, than: Gần như cả năm qua, giá thu mua sữa của các hãng không tăng mà phần lớn vẫn giữ ở mức 9.500 đồng - 10.200 đồng/kg (phần lớn các hộ đều bán với giá thấp do các hãng đánh rớt chuẩn).

Nhiều hộ chăn nuôi bò sữa cho biết cách nay 2 năm, khi giá sữa bán chỉ 8.000 đồng/kg nhưng tính ra người chăn nuôi vẫn có lãi. Còn bây giờ, tuy giá sữa có tăng một chút nhưng giá thức ăn cho bò lại tăng cao nên người chăn nuôi chỉ lấy công làm lời.

Dù vậy, các hãng sữa vẫn chưa có kế hoạch điều chỉnh giá thu mua sữa nguyên liệu tại các hộ chăn nuôi.

Ông Lưu Văn Tân, Trưởng Phòng Phát triển ngành sữa hãng FrieslandCampina, giải thích: “Giá thu mua sữa có tăng hay không còn phải do thị trường quyết định”... Trong khi đó, cứ mỗi lần giá sữa bột trên thị trường tăng là ngay sau đó, các mặt hàng sữa nước thành phẩm cũng tăng theo. Chỉ tính từ đầu năm 2011 đến nay, giá sữa đã có 3- 4 lần điều chỉnh tăng trong khi giá thu mua sữa từ nông dân vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo tính toán của giới chuyên môn, với giá thu mua sữa tươi tại hộ chăn nuôi từ 10.000 đồng - 11.000 đồng/kg sau khi cộng các chi phí vận chuyển, xử lý tiệt trùng, vô hộp thì giá thành mỗi lít sữa cũng chỉ ở mức gần 20.000 đồng. Trong khi đó, giá sữa nước hiện từ 28.000 đồng đến gần 40.000 đồng/lít (tùy loại và tùy hãng).

Một số hãng sữa không sử dụng sữa bò tươi nguyên chất mà pha trộn với sữa bột, thậm chí sử dụng 100% sữa bột để hoàn nguyên bán ra thị trường với giá tương đương sữa bò tươi nguyên chất nên càng lãi cao.

Cao hơn cả sữa ngoại nhập

Khảo sát thị trường TPHCM cho thấy do giá sữa trong nước quá cao nên mặt hàng sữa nước nhập ngoại cũng tràn về không ít. Đa số loại sữa này được nhập từ Úc, Đức, New Zealand…, có giá bán lẻ không cao so với hàng nội nên được nhiều người chọn mua.

Bà Hương, chủ một sạp hàng tại chợ Tôn Thất Đạm (quận 1), cho biết: Giá sữa nước nhập khẩu vốn rất rẻ. Nếu tính cả thuế, chi phí vận chuyển cũng chỉ khoảng 30.000 đồng/lít. Tuy nhiên, do qua nhiều khâu trung gian khiến chi phí bị đẩy lên thêm nên giá bán mới vọt lên 38.000 đồng - 40.000 đồng/lít.

Ông Nguyễn Văn Trực, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, thừa nhận giá sữa nhiều nước trên thế giới thấp hơn so với Việt Nam. ông Lưu Văn Tân giải thích: Giá sữa nước ở New Zealand, Ấn Độ, Indonesia… rẻ hơn Việt Nam bởi giá thành sản xuất của họ thấp. Còn trong nước đất trồng cỏ ít, nguyên liệu sản xuất thức ăn phần lớn đều phải nhập khẩu nên giá cao hơn (?!)”...

Thêm nhà máy chế biến sữa tươi

Ông Nguyễn Văn Trực, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho biết đơn vị đang đầu tư nhà máy chế biến sữa tươi với công suất 40 triệu lít/năm, vốn đầu tư 153 tỉ đồng. Dự kiến cuối năm nay, nhà máy sẽ hoạt động.

Công CP Sữa Việt Nam hiện đã có các trại chăn nuôi bò sữa ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Nghệ An với hơn 10.000 con. Sắp tới có thêm trại chăn nuôi bò sữa ở Lâm Đồng (2.000 con), Tây Ninh từ 8.000 - 10.000 con.

Nguyễn Hải/ Nlđ

Bình luận
vtc.vn