Giá ô tô nhập khẩu trung bình chỉ còn 341 triệu đồng/chiếc

Kinh tếThứ Năm, 27/04/2017 15:54:00 +07:00

Tiếp tục giảm sâu, giá ô tô nhập khẩu trung bình về Việt Nam trong nửa đầu tháng 4 chỉ còn 341 triệu đồng/chiếc.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 4/2017, chỉ có gần 1.300 ô tô con dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam. Mức giá nhập trung bình chưa bao gồm thuế, phí là 446 triệu đồng/chiếc. So với lượng ô tô nhập của 15 ngày đầu tháng 3/2017 là hơn 4.800 chiếc thì số xe nhập về trong nửa đầu tháng 4 đã giảm rất mạnh, hơn 3.500 chiếc.

Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, lượng ô tô nhập về Việt Nam lại tăng. Việt Nam đã nhập hơn 17.600 chiếc từ đầu năm đến ngày 15/4, mức giá nhập chưa bao gồm thuế phí là 341 triệu đồng/chiếc.

gia-trung-binh-o-to-nhap-ve-viet-nam-chi-con-hon-340-trieu-dongchiec

Giá ô tô nhập khẩu trung bình chỉ còn 341 triệu đồng/chiếc.

So với lượng ô tô nhập cùng kỳ năm trước là hơn 8.700 chiếc thì lượng ô tô nhập về trong gần bốn tháng đầu năm 2017 đã tăng gấp đôi. Mức giá ô tô nhập về trung bình cũng giảm gần 60 triệu đồng/chiếc.

Mới đây, Tổng cục Hải quan (TCHQ) yêu cầu các đơn vị Hải quan địa phương thực hiện đúng quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra việc đáp ứng các tiêu chí xuất xứ của ASEAN đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, thông tin trên báo Doanh nghiệp cho biết thêm.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng các quy định của Bộ Công Thương hướng dẫn về Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt và các quy trình kiểm tra xác định xuất xứ ban hành kèm theo Quyết định 4286/QĐ-TCHQ của TCHQ và các công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo đó, trường hợp có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu, các cục hải quan tỉnh, TP phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về TCHQ để tiến hành xác minh.

Cũng theo báo Doanh nghiệp, trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa nhập khẩu không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi MFN.

Bên cạnh đó, TCHQ cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tiến hành rà soát C/O của các lô hàng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đã cho hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt từ 1/1/2017 đến nay. Nếu có dấu hiệu vi phạm, chủ động tổ chức kiểm tra sau thông quan và báo cáo kết quả về TCHQ.

Video: Ô tô tông sập nhà, ông thiệt mạng, cháu bò ra khỏi đống đổ nát

(Nguồn: VietQ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !