• Zalo

Giả người dân tộc vào Hà Tĩnh lừa bán 8 mật lợn giả mật gấu

Pháp luật Thứ Hai, 12/08/2019 21:21:00 +07:00

Hai đối tượng ở Thanh Hóa đóng vai người dân tộc vào Hà Tĩnh dùng thủ đoạn lừa bán 8 mật lợn khô giả làm mật gấu chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 12/8, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra quyết định khởi tố bị can với Hà Trọng Long (56 tuổi) và Đỗ Như Tài (59 tuổi, cùng trú tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối tháng 3/2018, để có tiền tiêu xài, Long và Tài mua một con trăn, 8 mật lợn khô và 1 túi xương chó rồi chạy xe máy từ Thanh Hóa vào huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Khi đến xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn), cặp đôi mang lô hàng đến điểm thu mua phế liệu của bà P.T.T (SN 1961, trú tại xã Sơn Trung). Lúc này, Long ở ngoài chờ, còn Tài đến gặp bà T. rồi xưng tên là Trân người dân tộc Mường ở huyện Anh Sơn (Nghệ An), nhờ bà T. bán giúp con trăn. Nếu bán được với giá 2 triệu đồng thì Tài sẽ trích 100 ngàn đồng tiền hoa hồng cho bà T.

Sau khi Tài đi ra khỏi cửa hàng, Long đi vào gặp bà T. hỏi mua con trăn trên với giá 2,2 triệu đồng. Trong lúc mua bán, Long giới thiệu mình tên Lâm, chuyên thu mua các loại xương khỉ, mật gấu và thú rừng. Đồng thời, Long không quên căn dặn bà T. là khi nào có các mặt hàng đó thì gọi điện thoại cho Long đến mua.

Tài sau đó quay trở lại và được bà T. đưa cho 2 triệu đồng tiền bán trăn. Như đã hứa, Tài đưa cho bà T. 100 ngàn đồng tiền công.

lua-dao

Tài (trái) và Long tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đầu tháng 4/2018, khi tạo được lòng tin với chủ cơ sở thu mua phế liệu, Tài tiếp tục mang 8 mật lợn khô giả là mật gấu, nhờ bán với giá 360 triệu đồng và hứa trả 3 triệu đồng khi bán hết lô hàng quý.

Sau đó, đồng bọn của Tài lại tới chốt giá 380 triệu đồng nhưng đặt cọc 20 triệu đồng rồi viết giấy nợ, hẹn quay lại trả đủ tiền để có được 8 "mật gấu giả".

Hai người đàn ông sau đó quay về nhà nghỉ để ông Tài gọi điện thúc giục bà T. sớm bán mật gấu, nếu không sẽ mang gửi ở chỗ khác. Tiếc khoản tiền hoa hồng được hứa chi trả, nữ chủ cơ sở phế liệu đành bỏ ra 210 triệu đồng trả cho ông Tài còn mình chờ "vị khách" kia quay lại thu số tiền còn thiếu.

Sau khi lừa được chủ cơ sở phế liệu, hai kẻ lừa đảo chia đôi số tiền trên rồi nhanh chóng rời khỏi Hà Tĩnh. Sau nhiều lần liên hệ khách mua đặc sản rừng không được, biết bị lừa, người phụ nữ trình báo Công an huyện Hương Sơn.

Quá trình điều tra, công an tìm ra tung tích của 2 đối tượng này đang bị Công an Nghệ An thực hiện lệnh tạm giam về cùng hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, cả hai đã thừa nhận mọi hành vi của mình.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

PHAN ẤN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giả người dân tộc vào Hà Tĩnh lừa bán 8 mật lợn giả mật gấu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin