Giá nâng điểm cho thí sinh Sơn La lên đến cả tỷ đồng: Dư luận râm ran từ các mùa thi trước?

(VTC News) - Nhiều người dân ở thành phố Sơn La không mấy bất ngờ về thông tin giá nâng điểm cho thí sinh lên đến cả tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 các bị can: Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, câu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, bị can Trần Xuân Yến lợi dụng chức vụ nhận sửa bài thi nâng điểm cho 13 thí sinh. Theo lời khai của bị can này, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính Giám đốc Sở nhờ vả.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận sửa bài thi nâng điểm cho 16 thí sinh. Còn bị can Đặng Hữu Thủy nhận sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh... 

Về “chi phí”, có bị can khai, để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, có trường hợp là 1 tỷ đồng. Được biết, quá trình điều tra, một số bị can tự giác nộp lại số tiền đã nhận.

Trước thông tin về việc chạy điểm bằng tiền, chị Lò Thị Hạnh (phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La) không mấy bất ngờ. Cho cho hay, thời gian trước có người còn kể về việc mất bao nhiêu tiền để lo lót cho con đỗ đại học. Rồi khi đường dây chạy điểm vỡ lở, có phụ huynh thốt lên may quá, vì từng có ý định “nhờ xem điểm trước” cho con, nhưng thấy đòi số tiền cao quá nên không "nhờ" nữa.

Gia nang diem cho thi sinh Son La len den ca ty dong: Du luan ram ran tu cac mua thi truoc? hinh anh 1

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận sửa bài thi nâng điểm cho 16 thí sinh.

Ông Trần Văn Hà ở thành phố Sơn La cũng không thấy lạ khi nghe tên một số bị can bị đề nghị truy tố, bởi ông cũng như nhiều người khác biết đến "tiếng" của những người này từ lâu.

Theo ông Hà, diễn biến của sự việc cho thấy đường dây nâng điểm có sự bàn bạc thống nhất từ trước và phải có sự chỉ đạo của Giám đốc Sở. Mong muốn của ông Hà và nhiều người là phải làm rõ và chứng minh được lời khai về số tiền để chạy điểm bởi đó là hành vi đưa và nhận hối lộ.

"Những người chấm thi vi phạm đã rõ, nhưng mới chỉ là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Còn nếu có yếu tố tiền nong, yếu tố tiêu cực thì đó là hối lộ và nhận hối lộ. Vấn đề này quy định của pháp luật nêu rõ, chỉ có điều là có làm ra hay không?", ông Hà nói.

Giữa tâm bão về giá tiền chạy điểm cao ngất ngưởng ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, mong muốn của người dân Sơn La lúc này là cơ quan chức năng sớm làm rõ việc có hay không, ai đưa tiền, đưa thế nào, quan hệ giữa người đưa và người nhận ra sao. Nếu đúng phải truy ra đến cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng của mình mà đẩy cho người khác.

Kết thúc giai đoạn 1 điều tra vụ gian lận thi cử ở Sơn La, cơ quan an ninh điều tra, công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố 8 bị can. Tỉnh Sơn La cũng ra quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với 8 bị can này.

Hiện cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu hồ sơ, lập cáo trạng để chuyển sang Tòa án Nhân dân tỉnh, nhằm sớm đưa vụ án này ra xét xử.

Đại biểu Quốc hội: Gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ

Đại biểu Quốc hội: Gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ

Đại biểu Thái Trường Giang lên án việc gian lận thi cử năm 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ vì lấy đi cơ hội, tương lai của các thí sinh học thật.
Gian lận thi ở Sơn La: Bị can khai nhận cả tỷ đồng để nâng điểm, phụ huynh chối bỏ

Gian lận thi ở Sơn La: Bị can khai nhận cả tỷ đồng để nâng điểm, phụ huynh chối bỏ

Trong khi các bị can khai nhận việc thỏa thuận và nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh, thì phụ huynh hoặc người thân lại phủ nhận.
Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU