Giá lợn, xăng và gas có thể tăng 10 - 15%

(VTC News) - Giá thịt lợn có khả năng sẽ tăng thêm 10%, giá xăng dầu và giá gas có thể tăng thêm 10 - 15% trong 3 tháng cuối năm.

Nhận định được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá mới được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ. Theo đó, bình quân 9 tháng năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,52%, thấp thấp nhất 3 năm gần đây.

Gia lon, xang va gas co the tang 10 - 15% hinh anh 1

 CPI năm 2019 có khả năng tăng thấp hơn dự kiến trong khi GDP cao nhất nhiều năm.

Nguyên nhân tăng CPI do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật như giá một số nhóm hàng tiêu dùng trong dịp nghỉ hè.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn giảm, giá thịt lợn tăng.

Ngoài ra giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo mức tăng thêm của lương cơ bản và giá một số vật liệu xây dựng tăng và giá nhân công tăng do nhu cầu xây dựng và chi phí đầu vào tăng.

Trong khi đó, các nguyên nhân chủ yếu làm giảm áp lực lên mặt bằng giá lại do giá lương thực giảm, giá xăng dầu và giá gas cũng có xu hướng giảm.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), quý III, CPI so với tháng trước đều tăng, tháng 7 tăng 0,18%, tháng 8 tăng 0,28%, tháng 9 ước tăng từ 0,4 – 0,6%.

Ông Tuấn cho biết, theo nhận định của ban chỉ đạo điều hành giá, CPI quý III tiếp tục tăng thấp hơn dự báo, để CPI bình quân cả năm tăng lên mức 4% là giới hạn mục tiêu cho phép.

“Trong ba tháng còn lại giả định nếu CPI tháng sau tăng hơn tháng trước một tỷ lệ như nhau thì mỗi tháng CPI ước sẽ tăng đều + 3,1%/tháng. Trường hợp này trong thực tế khó xảy ra trong điều kiện giá cả những tháng cuối năm không có biến động quá bất thường”, ông Tuấn nói.

Tuy vậy, theo nhận định của nhóm giúp việc ban chỉ đạo điều hành giá, giá thịt lợn có khả năng sẽ tăng thêm 10% trong quý 4, giá xăng dầu và giá gas có thể tăng thêm 10 - 15%.

Việc điều chỉnh giá điện bình quân trong tháng 3 tiếp tục tác động các tháng còn lại khoảng + 0,1%. Các địa phương điều chỉnh giá dịch vụ y tế không bảo hiểm theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng trong các tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, rủi ro, thiên tai bão lũ tác động tăng giá cục bộ một số mặt hàng tại các địa phương bị ảnh hưởng, điều chỉnh phí quản lý trong dịch vụ khám chữa bệnh vào tháng 12.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và đầu tư), lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng đầu năm tăng 1,91% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

GDP 9 tháng tăng 6,98%, cao nhất trong 9 năm

Ngày 28/9, tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý III và 9 tháng đầu 2019, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết tăng trưởng kinh tế (GDP) 9 tháng đầu năm ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Lâm, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,36%, đóng góp 52,6%, trong khi dịch vụ tăng 6,85%, đóng góp 42,6% còn nông lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,02%, thấp hơn so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2019 ước tính đạt 382,72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 194,3 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý là khu vực kinh tế trong nước có tốc độ tăng cao 16,4%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (5%). Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng ước tính xuất siêu 5,9 tỷ USD.

Diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp, kim ngạch xuất khẩu ngành nông, lâm thủy sản suy giảm.

GDP Việt Nam sau tính lại tăng lên bao nhiêu?

GDP Việt Nam sau tính lại tăng lên bao nhiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, sau khi thực hiện tính lại, quy mô GDP bình quân giai đoạn 2010-2017 tăng thêm 25,4%/năm so với số liệu đã công bố.
 
GDP 9 tháng năm 2019 tăng cao nhất gần thập kỷ

GDP 9 tháng năm 2019 tăng cao nhất gần thập kỷ

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng đầu năm 2019 ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm gần đây.
Hòa Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU