Gia Lai rốt ráo kiểm tra dự án kè chống sạt lở bờ sông Ayun Pa

Thời sựThứ Sáu, 03/04/2015 06:48:00 +07:00

Ngày 2/4/2015, Gia Lai tiếp tục kiểm tra thực tế công trình Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun Pa đoạn qua thị xã Ayun Pa.

(VTC News) - Ngày 2/4/2015, nhiều sở, ban ngành tỉnh Gia Lai tiếp tục kiểm tra thực tế công trình Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun Pa đoạn qua thị xã Ayun Pa.
 
Ngày 2/4/2015, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường và UBND thị xã Ayun Pa tiếp tục kiểm tra thực tế công trình Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun Pa đoạn qua thị xã Ayun Pa.

Đây là đợt kiểm tra được dư luận rất quan tâm bởi trước đó, ngày 12/3/2015, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và đoàn công tác qua kiểm tra thực tế hai điểm thuộc đoạn kè đã đặt ra nghi vấn: Trong quá trình thi công, đơn vị thi công triển khai thực hiện một số hạng mục không đúng theo hồ sơ thiết kế. 

Theo đó, có ba nghi vấn được đề cập: (1) Cao độ hạng mục ống buy chân khay kè thi công không đúng so với thiết kế; (2) Chưa thấy hạng mục rọ đá bảo vệ ống buy; (3) Đuôi tấm vữa xi măng túi khuôn không tiếp giáp với ống buy.
Một trong nhiều điểm được đào xới để kiểm tra. 

Nhằm làm rõ các nghi vấn sai phạm nêu trên, từ sáng đến trưa 2/4/2015, đoàn kiểm tra do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã cho máy đào thực hiện đào xới nhiều điểm của đoạn kè đã thi công. Theo ghi nhận của phóng viên, việc đào xới gặp nhiều khó khăn do đào càng sâu thì nước tràn ra càng nhiều, chưa kể cát vùi lấp trở lại (hiện tượng cát chảy).

Để làm rõ nghi vấn về cao độ của ống buy, đoàn kiểm tra đã dùng máy móc để đo cao độ và công khai đọc thông số trước sự chứng kiến của các ban ngành, báo chí và người dân địa phương. Các thông số này đã được đoàn kiểm tra ghi nhận, sau đó sẽ được đem về so sánh với thông số chi tiết trong hồ sơ thiết kế.

Đối với nghi vấn về rọ đá bảo vệ ống buy, kết quả tại hiện trường cho thấy: Tất cả các điểm được đào lên đều có đầy đủ đá hộc bảo vệ ống buy và rọ đá bảo vệ tường chắn. Việc “chưa thấy hạng mục rọ đá bảo vệ ống buy” ở lần kiểm tra trước được cho là do công tác đào xới hôm 12/3 gặp khó khăn (nước tràn, cát chảy) nên đào chưa đến cao độ thiết kế.

Đối với nghi vấn về điểm tiếp giáp giữa đuôi tấm vữa xi măng túi khuôn và ống buy, ông Trương Dần - Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản Ayun Pa cho hay: 
 
Về quy trình thi công, phần ống buy được thực hiện trước, sau đó mới đến phần đuôi tấm vữa xi măng túi khuôn.

Ngoài ba hạng mục nêu trên, đoàn liên ngành còn tiến hành kiểm tra kích thước đỉnh kè, kích thước mương thoát nước, chiều dày tấm đan, chiều dày đường bê tông...

Việc lãnh đạo tỉnh, các ban ngành của tỉnh Gia Lai và UBND thị xã Ayun Pa kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng dự án Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun Pa được dư luận cũng như các đơn vị thi công ủng hộ bởi qua đó chất lượng công trình sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất. 

Dự kiến, kết luận chính thức về buổi kiểm tra này sẽ được Gia Lai công bố trong thời gian sớm nhất.
 
Dự án chậm tiến độ do 'đói vốn'

Dự án Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun đoạn qua thị xã Ayun Pa được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt với tổng mức đầu tư 412 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến kè 8,3km được đầu tư từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước.

Đây là dự án có vai trò quan trọng, góp phần phòng chống bão lũ, sạt lở sông Ayun, đồng thời tạo cảnh quan đô thị cho thị xã Ayun Pa. Theo kế hoạch, dự án được xây dựng trong giai đoạn từ năm 2013-2015, nhưng đến nay chỉ mới thi công xong khoảng 1km do gặp khó khăn về vốn, cụ thể mới được giải ngân khoảng 60 tỷ đồng.

 

Nguyễn Huỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !