• Zalo

Gia Lai: Đổ xô tìm vận may quanh tảng đá khắc ký tự lạ

Thời sựThứ Tư, 11/12/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Một hòn đá được cho là khắc nhiều văn tự cổ hướng dẫn đường đến kho báu nên nhiều người lũ lượt kéo về tìm vận may.

(VTC News) - Một hòn đá được cho là khắc nhiều văn tự cổ hướng dẫn đường đến kho báu nên nhiều người lũ lượt kéo về tìm vận may. 

Băng qua một ruộng mía, đi chừng hơn cây số, đến bãi đất hoang là một tảng đá như lời kể được bao bọc bởi những lùm cây dại nên rất khó phát hiện.

Tảng đá cao chừng 2m; chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 1,5m; cả 2 mặt đá đều có những dòng chữ lạ chằng chịt trông như chữ Thái, được khắc chìm; một bên mặt có 8 dòng chữ, mặt còn lại thì có 3 dòng.

Theo lời ông Trần Đào (55 tuổi, trú làng Tư Lương, xã Tân An, huyện Đak Pơ, Gia Lai), trước đây, chiều cao từ mặt đất lên đỉnh viên đá chỉ chừng 1,6m, nhưng do nhiều người đào sâu xuống tìm kho báu nên tảng đá mới có chiều cao như bây giờ. Không chỉ vậy, một số thanh niên còn tác động vào đỉnh phiến đá khiến hình thù của nó mới bị như ngày nay.

đá, chữ lạ, kho báu, kho tàng, vàng, hoang dại
Hình dạng viên đá với nhiều ký tự lạ 
“Khi tôi còn bé đã biết được sự tồn tại của hòn đá này trong những lần đi chăn bò. Nghĩ rằng đây là nơi đánh dấu hay ẩn chứa một kho báu cổ nên nhiều năm qua, người dân trong làng Tư Lương mang cuốc, xẻng kéo ra đây đào bới. Nhiều người đã tìm thấy được vàng ở vị trí quanh tảng đá nhưng vì quá ít nên đành bỏ cuộc.

Sau này, nhiều người ở nơi khác nghe đồn về tảng đá lạ cũng lũ lượt kéo về, gồng gánh tìm vận may. Đã có rất nhiều người đào bới quanh hòn đá nhưng đến giờ vẫn chưa có ai tìm được kho báu”, người dẫn đường cho biết.

đá, chữ lạ, kho báu, kho tàng, vàng, hoang dại
Những ký tự trên tảng đá từng được cho là bảng hướng dẫn về một kho tàng 
Là một trong những người đầu tiên đi tìm vận may quanh tảng đá, cụ Nguyễn Xuân Thành (74 tuổi) - trưởng thôn Tư Lương kể: “Vào năm 1962, khi đi chăn bò, trông thấy tảng đá có khắc chữ lạ, nghĩ rằng khu vực này biết đâu là nơi chôn cất 1 kho tàng cổ nào đó nên tôi và một số thanh niên khác đã tổ chức đào bới, tìm kiếm.

Nhóm tôi đã đào, xới quanh tảng đá và khu vực lân cận song chẳng phát hiện được gì nên sau đó đành bỏ cuộc. Sau này, nhiều người nữa cũng về tay không. Chuyện về phiến đá vẫn được kể râm ran, song người dân đã không ai còn hơi sức đâu mà nghĩ đến chuyện viển vông nữa, lo tập trung làm ăn”.

đá, chữ lạ, kho báu, kho tàng, vàng, hoang dại
Được biết, mới đây, khi được chứng kiến hòn đá lạ, một đại gia ở phố Núi đã quyết định thuê máy móc với ý định cẩu tảng đá về làm cảnh trong vườn nhà. Tuy nhiên, sau khi hay tin, người dân thôn Tư Lương đã kéo nhau ra ngăn chặn. Theo họ, đó là tài sản của làng, không ai được phép sở hữu cá nhân.

“Thời gian dần trôi, những ký tự trên tảng đá đang mờ dần do thiên nhiên bào mòn song ý nghĩa của nó thì vẫn còn là điều bí ẩn. Không ít câu chuyện được thêu dệt xung quanh hòn đá này.

Dân làng Tư Lương bày tỏ mong muốn các nhà ngôn ngữ học hãy đến nghiên cứu để giải mã ý nghĩa các ký tự”, ông trưởng thôn nói về nguyện vọng của dân làng.
Ánh Ngân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !