Gia Lai bắt Chủ tịch huyện Đức Cơ để điều tra tội tham ô

An ninh hình sựThứ Tư, 08/01/2020 15:01:00 +07:00

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ - bị Công an tỉnh Gia Lai bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội danh "Tham ô tài sản".

Sáng 8/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tống đạt quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ đương chức huyện Đức Cơ để điều tra về hành tra về hành vi Tham ô tài sản. Ngoài ông Nguyễn Hồng Lam còn có ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang khám xét nơi ở và nơi làm việc của 3 bị can trên.

Gia Lai bắt Chủ tịch huyện Đức Cơ để điều tra tội tham ô - 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hồng Lam.

Thanh tra phát hiện ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng Tài chính-kế hoạch đã ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng để Kho bạc Nhà nước huyện giải ngân. Ông Nguyễn Đông Dương (thủ quỹ của phòng) là người rút tiền mặt về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ, khi đó là Phó phòng Tài chính - kế hoạch huyện (hiện là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện). Ông Tứ chiếm dụng, chi tiêu cá nhân.

Số tiền 524 triệu đồng được rút từ năm 2012 đến năm 2017 đều được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau.

Năm 2018, ông Lam lên giữ chức vụ Chủ tịch huyện Đức Cơ đã ký quyết định xuất ngân sách cấp bổ sung cho phòng LĐ,TB-XH số tiền trên để hoàn ứng. Số tiền 524 triệu trên liên tục được chuyển nguồn các năm liên tiếp đến năm 2019 thì bị phát hiện.

Trong đó, Nguyễn Hồng Lam khi làm Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Đáng nói, trong vụ việc trên thanh tra đã phát hiện nhóm cán bộ làm giả văn bản, quyết định giả mạo, ghép chữ ký của lãnh đạo huyện, sử dụng con dấu không đúng thời điểm. Qua làm việc với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh VP HĐND - UBND huyện Đức Cơ, ông này thừa nhận là người làm giả quyết định trên, sau đó nhờ một số cán bộ ký nháy và sao chữ ký của lãnh đạo huyện thời điểm năm 2012 để dán lên rồi đóng dấu đỏ của UBND huyện vào.

 

(Nguồn: baogiaothong.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !