• Zalo

Giá gas tăng chóng mặt, người dân 'choáng váng'

Thời sự Chủ Nhật, 01/12/2013 05:49:00 +07:00

(VTC News) – Giá gas tăng chóng mặt khiến nhiều hộ gia đình lo lắng, trong khi đó doanh nghiệp gas khẳng định sẽ làm mọi cách để “kéo” giá gas xuống.

(VTC News) – Giá gas tăng chóng mặt khiến nhiều hộ gia đình lo lắng, trong khi đó doanh nghiệp gas khẳng định sẽ làm mọi cách để “kéo” giá xuống.

Từ hôm nay (01/12), giá bán lẻ gas trong nước sẽ được các đơn vị cung cấp gas điều chỉnh tăng lên là 475.000 - 485.000 đồng/bình 12 kg, đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2012. Như vậy, mỗi hộ gia đình dùng gas sẽ phải chịu thêm 70.000 - 80.000 đồng/bình 12 kg cho mỗi lần mua.

Trước mức tăng giá kỷ lục, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội trở nên lo lắng. Chị Hoàng Thu Nguyệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Tôi thực sự rất sốc khi hôm nay gọi cửa hàng vào đổi gas. Mức tăng gần 100.000 ngàn đồng/bình quả thực là một điều khiến chúng tôi phải suy nghĩ. Có lẽ, gia đình tôi cũng sẽ phải cân đối lại chi tiêu vì đợt giá gas tăng giá này.”

Giá gas tăng cao ở mức kỷ lục
Trong khi đó, anh Hoàng Vĩnh Yên (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc: “Thông tin giá gas tăng giá thật đột ngột. Tôi không được thấy dự báo trước về việc tăng giá này. Nếu có tăng thì cũng phải có lộ trình, chứ sao lại tăng cao đến như vậy. Người dân chúng tôi đề nghị các đơn vị cung cấp gas và chính phủ tính toán để giảm giá gas tránh gây ảnh hưởng đến đời sống người dân nghèo như tôi.”

Chia sẻ với việc gas tăng giá, cô Nguyễn Thị Mịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trao đổi: “Việc tăng giá này có lẽ là việc chẳng đừng. Thế giới lên thì Việt Nam cũng phải lên thôi. Ai cũng phải chịu chung mức giá này, nhưng với thu nhập ít ỏi của gia đình tôi thì phải chi thêm gần 100.000 đồng cho một bình gas cũng là điều không dễ dàng.”

Qua khảo sát của phóng viên, tại các cửa hàng gas ở thủ đô đều đã có thông báo giá gas tăng với mức 475.000 - 485.000 đồng/bình 12 kg. Việc thông báo này cũng được nhân viên của các đại lý gas điện thoại trực tiếp cho khách hàng của mình.

Anh Dũng, chủ cửa hàng gas Quang Thắng tại số 86 Hữu Lê, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, một số người dân đến mua gas cũng phàn nàn vì giá gas tăng cao quá, nhưng một số người cũng chia sẻ vì đây là mức tăng chung của thế giới.

Trước việc gas tăng giá “sốc”, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Đức Cường – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần Thương Mại Dầu khí An Dương, một trong những đơn vị có uy tín và có thị phần lớn về cung cấp mặt hàng gas ở miền Bắc.

Ông Cường giải thích, việc giá gas tăng mạnh như vậy là giá gas trên thế giới giao dịch tháng 12 tăng so với tháng 11 lên 267,5 USD/1 tấn, nếu cộng cả thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và nhân với tỉ giá tiền Việt Nam thì giá gas tăng khoảng 80.000 đồng/bình 12kg.

“Việc tăng giá này, nước ta chịu sự chi phối của giá gas thế giới tăng và không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực đều chịu ảnh hưởng” – ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngay sau khi thị trường gas chốt giá giao dịch của tháng 12 với mức tăng như trên, Hiệp Hội Gas Việt Nam cũng đã có công văn gửi đến Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đề nghị các cơ quan ban ngành điều chỉnh thuế nhập khẩu từ 5% xuống mức 0% để hỗ trợ phần nào chi phí sử dụng gas cho người tiêu dùng.

“Trong tuần tới, hãng gas An Dương chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp để lên kế hoạch tiết giảm chi phí và chia sẻ bớt gánh nặng về giá cho người tiêu dùng.” - ông Cường chia sẻ.

Trước một số thông tin có xảy ra việc “găm, ủ” hàng của các hãng gas, ông Cường nhấn mạnh: “Tôi xin khẳng định, như Công ty Cổ phần Thương Mại Dầu khí An Dương và một số hãng có uy tín và thị phần lớn, hàng năm đều có hợp đồng hạn định đăng ký với các doanh nghiệp đầu mối cung cấp gas, có số lượng tấn cụ thể trên một tháng, các đại lý đầu ra của chúng tôi cũng đều có sản lượng rất ổn định hàng tháng, do vậy chúng tôi cũng đã cam kết và cung cấp đủ lượng hàng theo một sản lượng trung bình hàng tháng tới các đại lý và các tổng đại lý phân phối của chúng tôi. Vậy thông tin “găm, ủ” hàng đối với các công ty lớn và doanh nghiệp đầu mối là hoàn toàn không có."Nam Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều