• Zalo

Chủ quan tưởng bụng to do tăng cân, bà mẹ không ngờ con mắc trọng bệnh

Đời sống Thứ Sáu, 29/09/2017 13:00:00 +07:00

Cậu bé 5 tuổi hiện đang truyền hóa chất để điều trị căn bệnh hiếm gặp của mình khiến phần bụng phình to như mang thai.

Mckenzie Watson bị một chứng rối loạn gọi là hội chứng thận hư, làm thận bị rò rỉ protein khiến bụng cậu bé trữ nước vào phình rất to.

Cậu bé cảm thấy vô cùng đau đớn khi mặt và bụng đều sưng lớn bởi phù nước. Mẹ của Mckenzie nói rằng, tình trạng của con trai cô nghiêm trọng đến nỗi bụng của bé phình to như thể sắp nổ tung.

Cô nói rằng: “Khi thằng bé mới mắc bệnh, chúng tôi chỉ nghĩ rằng con tăng cân sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Nhưng càng ngày phần bụng càng phình to lên như thể đang mang thai 9 tháng vậy. Trong một lần đưa con đi bơi, chúng tôi nhận thấy cơ thể con sưng to một cách không bình thường và bụng thằng bé thì to quá mức.”

Sau đó Watson và Andy chồng của cô đã đưa Mckenzie tới bệnh viện để kiểm tra. Cậu bé đã phải ở lại bệnh viện 11 ngày cho đến khi được chẩn đoán mắc phải hội chứng thận hư.

Mckenzie bắt đầu được điều trị bằng hóa chất trong suốt 8 tuần. Điều đó làm suy yếu hệ miễn dịch của cậu bé, nhưng cần thiết để điều trị chứng rối loạn này. Watson nói rằng: “Chúng tôi phải cho con uống steroid mỗi ngày để ngăn không cho thận rò rỉ protein vào nước tiểu. Con không được phép ăn những thức ăn mặn và mỗi ngày chỉ được uống khoảng 1 lít nước mỗi ngày”.

Mặc dù tình trạng của Mckenzie hiện tại đã ổn định, nhưng các triệu chứng có thể nhanh chóng trở lại nếu những rối loạn của cậu bé không được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Kể từ sau đợt điều trị, Mckenzie đã bị tái phát bệnh 6 lần và tới 3 lần phải vào viện trong tình trạng cấp cứu và cả gia đình đều rất sợ hãi.

“Chúng tôi biết khi nào bệnh của con sẽ tái phát. Nếu con không đi vệ sinh trong một thời gian dài thì đó là biểu hiện cho thấy căn bệnh sắp trở lại. Cơ thể con cũng bắt đầu sưng lên vì trữ nước, da cũng rất căng và điều đó khiến thằng bé khó chịu.”

Hiện tại Mckenzie vẫn cần được theo dõi sức khỏe liên tục để đề phòng căn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là tình trạng một lượng lớn protein (albumin) bị mất qua nước tiểu. Lượng albumin mất này đủ để gây ra  giảm protein (albumin) trong máu.  Protein có tác dụng giữ nước trong lòng mạch. Khi lượng protein trong máu đủ  thấp, nước sẽ thoát ra mô kẽ và gây ra phù.

Video: Bác sĩ nước ngoài để quên kim trong bụng thai phụ gốc Việt

Dấu hiệu trẻ mắc hội chứng thận hư

- Phù toàn thân với các đặc điểm phù trắng, phù mềm, ấn lõm, không đau. Khi mới phát bệnh nhiều phụ huynh thường nhầm lẫn với việ con tăng cân.

- Phù đa màng: phù ở màng bụng, màng tinh hoàn ở trẻ trai, phù ở màng phổi, màng tim, màng não.

- Trẻ có thể cảm thấy đau bụng do căng màng bụng khi dịch báng quá nhiều gây đau hoặc do tắc mạch mạc treo, do rối loạn tiêu hóa, viêm phúc mạc tiên phát...

Khi thấy con có những triệu chứng này, bố mẹ không nên chủ quan mà phải lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra, nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện muộn, bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng nề như: nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, viêm phổi, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: Biểu hiện của thận hư mọi người cần phải biết

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục