• Zalo

Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của việc da tiếp da với con khi bé bị sốt

Đời sống Thứ Tư, 22/11/2017 13:00:00 +07:00

Da tiếp da được biết đến một một liệu pháp tuyệt vời mang đến nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh khi mới chào đời; không những vậy, da tiếp da còn giúp bé hạ sốt một cách thần kỳ.

Theo trang Tandem Trouble hướng dẫn, khi trẻ bị sốt mẹ hãy địu con, rồi dùng một tấm vải lớn quấn xung quanh người bé sao cho cơ thể con áp sát vào ngực mẹ ở trạng thái da tiếp da. Việc làm này sẽ khởi phát quá trình sản sinh và giải phóng nhiều Oxytocin – một loại hormone tình yêu trong cơ thể mẹ giúp điều hòa và làm dịu thân nhiệt của trẻ. Bên cạnh đó, việc da tiếp da còn mang đến cho con cảm giác giác an toàn và dễ chịu.

Hormone Oxytocin là gì?

Oxytocin là một hormone tự nhiên được sản sinh ở vùng dưới đồi của não được gọi là hormone tình yêu. Lý do là vì hormone này tác động đến cơ thể cả về tâm lý cũng như thể chất. Oxytocin mang đến cảm giác yêu và sự hài lòng. Chúng được tạo ra ở cả nam và nữ và ảnh hưởng tới cả hai giới. Ở nữ giới hormone này tham gia vào quá trình rụng trứng, kích thích sinh nở, tăng cường điều hòa việc tiết sữa mẹ và giúp người mẹ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, hormone Oxytocin còn có khả năng tác động lên thân nhiệt, huyết áp và làm giảm cảm giác lo lắng. Điều đặc biệt là Oxytocin có thể được tiết ra hoặc hấp thụ thông qua con đường da tiếp da, áp lực nhỏ và nhiệt độ ấm.

Lợi ích của việc da tiếp da khi con bị sốt

Khi trẻ bị sốt, việc da tiếp da với mẹ sẽ tạo nên sự tiếp xúc nhẹ nhàng, áp lực nhỏ và hơi ấm tự nhiên, từ đó sẽ giải phóng lượng lớn hormone tình yêu Oxytocin và truyền qua cơ thể bé. Cơ thể bé đón nhận Oxytocin sẽ giúp thân nhiệt được điều hòa, làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp và tạo ra cảm giác thư giãn, dễ chịu cho bé. Khi nhịp tim và huyết áp giảm xuống sẽ tăng cường khả năng tự điều hòa thân nhiệt của trẻ.

Hiệu ứng mà da tiếp da mang đến vô cùng tuyệt vời, nhưng nó không diễn ra lâu mà chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút, sau đó oxytocin sẽ bắt đầu phân giải trong huyết tương. Chính vì thế, để kéo dài hiệu quả của Oxytocin, mẹ cần duy trì da tiếp da giữa mẹ và con.

Video: Buổi sáng nhận tin con qua đời của 4 gia đình ở Bắc Ninh

Mặc dù khoa học đã chứng minh lợi ích thần kỳ của việc da tiếp da của mẹ và trẻ. Tuy nhiên, các bà mẹ không nên tuyệt đối hóa và coi đó là cách điều trị thay thế hoàn toàn cho các biện pháp khác. Chỉ nên coi da tiếp da là biện pháp hỗ trợ để giúp bé hạ sốt nhanh. Trong trường hợp trẻ sốt cao trên 38 độ thì mẹ vẫn cần đưa bé tới khám bác sĩ và điều trị theo hướng dẫn, kết hợp với da tiếp da để giúp con hạ sốt nhanh hơn.

>>> Đọc thêm: Hy hữu - Em bé tự bò ra khỏi bụng mẹ thông qua vết mổ

N.Q
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục