Đời sống

Sức mạnh không ngờ của bữa cơm gia đình

Thứ Hai, 23/09/2019 17:02:00 +07:00

Trong một trò chơi giả định, phần lớn "phạm nhân" sau khi ăn chung bữa quyết định im lặng bảo vệ nhau, thay vì tố cáo đối phương.

Tiến sĩ Karen Wu, phó giáo sư khoa Tâm lý Đại học Bang California, Los Angeles là con gái của một gia đình Đài Loan nhập cư vào Mỹ, lớn lên với những bữa cơm gia đình, trong đó mọi thành viên lấy thức ăn từ bát, đĩa lớn đặt giữa mâm. Sau này, bà nhận ra rằng bữa cơm gia đình không chỉ đem lại sự thoải mái mà còn góp phần thay đổi cách ứng xử.

Wu cho biết một nghiên cứu gần đây trên 1.476 tình nguyện viên của Kaitlin Woolley và Ayelet Fishback ở Đại học Cornell đã chỉ ra sức mạnh của kiểu ăn cơm chung này.

Nghiên cứu gồm ba phần.

Phần một, các nhà khoa học yêu cầu tình nguyện viên ăn khoai tây chiên theo 2 hình thức: ăn chung đĩa với người khác hoặc ăn riêng.

Tiếp đến, tình nguyện viên hóa thân thành các cặp lao động - quản lý trong một cuộc đình công giả định, mỗi cặp phải thỏa thuận mức lương mới sao cho cuộc đình công kết thúc nhanh nhất có thể. Kết quả chỉ ra những cặp chia sẻ thức ăn với người khác nhanh chóng đi đến thỏa thuận để đôi bên cùng được lợi.

Phần hai, các tình nguyện viên ăn bánh quy, hoặc từ một túi chung hoặc từ túi riêng. Sau đó, từng cặp tham gia trò chơi giả định đóng vai phạm nhân. Họ có thể cùng giữ im lặng, bảo vệ nhau và nhận 5 triệu USD mỗi người hoặc tố cáo đối phương để hưởng 7 triệu USD. Trường hợp cả hai cùng tố cáo nhau, họ sẽ bị xử thua cuộc. Đội ngũ nghiên cứu nhận thấy 63% người ăn chung gói bánh hợp tác cùng giữ im lặng. Con số này ở những người ăn gói riêng là 43%.

Phần ba, tình nguyện viên ăn bánh quy như phần hai. Các nhà khoa học phát hiện dù là người lạ hay đã quen thân từ trước, các tình nguyện viên đều hợp tác với nhau tốt hơn sau khi chia sẻ thức ăn. Đặc biệt, khả năng hợp tác tăng lên cao nhất khi vừa ăn chung vừa đàm phán.

buacom

Thói quen chia sẻ đồ ăn dạy chúng ta cách hợp tác với người khác. (Ảnh: Pinterest)

Woolley và Fishback kết luận rằng bữa ăn kiểu gia đình thúc đẩy sự phối hợp bằng cách buộc chúng ta cân bằng nhu cầu của mình với nhu cầu của người khác. Trong lúc ăn, chúng ta phải nghĩ xem mình có đang lấy quá nhiều không, có để lại đủ cho người khác không.

"Mỗi bữa ăn trong đó bạn cùng chia sẻ thức ăn với người khác là một cơ hội tạo ra sự gắn kết xã hội", Fishbach nói.

Wu cho biết thêm cách ăn thể hiện giá trị văn hóa. Ví dụ, trong những xã hội đề cao tính tập thể như các nước châu Á, chia sẻ thức ăn từ bát, đĩa lớn cho thấy con người được khuyến khích đặt lợi ích nhóm lên trên lợi ích bản thân. Ngược lại, ở những xã hội đề cao tính cá nhân như các nước phương Tây, mỗi người thường có khẩu phần riêng, không cần để ý đến ai khác.

Theo tiến sĩ Wu, hầu hết chúng ta coi bữa cơm gia đình là điều bình thường, hiển nhiên mà ít khi dừng lại suy nghĩ mức độ ảnh hưởng của nó. "Bạn sẽ không biết mình mất đi thứ gì nếu từ bỏ bữa cơm gia đình", Wu nói.

VnExpress/Psychology Today
Màn ôm chào hỏi học sinh THPT của cô giáo Tuyên Quang khiến dân mạng thích thú

15:31 23/09/2019

Hình ảnh giáo viên dạy Văn trường THPT Sông Lô, tỉnh Tuyên Quang chào học sinh bằng cái ôm trìu mến và đập tay được dân mạng đăng tải trên nhiều diễn đàn.

Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy - anh hùng lái máy bay khi chưa biết đi xe đạp

06:00 23/09/2019

Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy - nỗi khiếp đảm của giặc Mỹ trên bầu trời, nhưng lại chưa biết đi xe đạp trước khi lái máy bay chiến đấu.

Nỗi khổ khó nói của người phụ nữ làm dâu nhà giàu Hà Nội

11:25 22/09/2019

Hai con đủ nếp đủ tẻ, ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình tôi luôn được bạn bè, hàng xóm khen ngợi, nhưng tôi có một nỗi khổ mà không ai có thể tường tận.

Xúc động hình ảnh nam sinh cúi người mặc áo cử nhân cho ông nội trong lễ tốt nghiệp

11:12 22/09/2019

Hình ảnh nam sinh choàng chiếc áo cử nhân, đội mũ cho ông nội trong ngày lễ tốt nghiệp của mình khiến dân mạng xúc động.

3 nữ sinh nổi tiếng trên mạng nhờ ảnh chụp lén

11:08 22/09/2019

Khánh Huyền, Thùy Diệu và 10X lai Việt Nga Serova Kiều Nga là những cô gái "nổi tiếng sau một đêm" nhờ ảnh chụp lén lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng.

Bé trai hơn 1 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa với lời nhắn nhờ 'nuôi cháu hết đời'

08:33 22/09/2019

Bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa La Chợ (Nam Định) cùng mẩu giấy ghi "Vì tôi không nuôi được nên gửi nhờ nhà chùa nuôi cháu hết đời".

Mẹo nhỏ giúp trẻ tâm sự với cha mẹ về những gì diễn ra ở trường

07:17 22/09/2019

Nếu bạn luôn muốn biết một ngày ở trường của con mình diễn ra như thế nào, bạn có thể thử những cách dưới đây.

14 phát minh thú vị giúp cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn

16:32 20/09/2019

Những ý tưởng thông minh dưới đây được rất nhiều người yêu thích vì chúng giúp cho cuộc sống trở nên tiện lợi và thoải mái hơn.

Ngã ngửa khi biết sự thật đằng sau những bức ảnh nghệ thuật đẹp long lanh

16:42 19/09/2019

Những bức ảnh hậu trường hẳn khiến ai cũng phải bật cười vì độ khác biệt một trời một vực so với những tấm ảnh được đăng trên mạng.

Cô gái khoe thân trên nóc di sản Hội An gây phẫn nộ

13:23 19/09/2019

Clip quay cảnh cô gái trẻ bán nude với động tác khoe thân phản cảm trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An đang khiến cộng đồng mạng giận dữ và lên án gay gắt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng