• Zalo

Mẹ gửi con gái: 'Tình yêu đầu đời lãng mạn nhưng cũng thật viển vông'

Đời sống Thứ Ba, 29/08/2017 08:28:00 +07:00

"Con gái, dạo này mẹ thấy con thay đổi nhiều. Con không còn ríu rít như chim non, quẩn chân mẹ bất cứ lúc nào", đó là những lời tâm sự trong bức thư vô cùng xúc động mẹ gửi cô con gái mới lớn.

Lâu lắm rồi con không nhảy tót vào giường bố mẹ, chui vào nằm giữa, õng ẹo gác tay, gác chân lên bố mẹ rồi rôm rả kể chuyện trường lớp. Mẹ thấy con đôi lúc thoáng chút bần thần, thi thoảng hay cười một mình… Vì những sự khác lạ ấy, thôi thúc mẹ lục tìm những bí mật trong ngăn học tập của con.

Con à, vậy là con đang có tình cảm với một bạn trai trong lớp – bạn Nguyên, lớp trưởng của con. Mẹ biết bạn ấy rất ngoan ngoãn, học giỏi và có tố chất lãnh đạo. Đọc lá thư hai đứa nhắn gửi cho nhau, mẹ thấy hai đứa có tình cảm trên tình bạn nhưng rất trong sáng. Các con đang động viên nhau học tốt. Mẹ thở phào trong lòng nhưng mẹ vẫn âm thầm “theo dõi” con, để có thể lắng nghe những thổn thức đầu đời từ con với tất cả sự hồi hộp, âu lo và thấp thỏm hội tụ trong suốt 15 năm kể từ khi con cất tiếng khóc chào đời.

Mẹ sợ con không vượt qua những bồng bột thuở ban đầu. Con sắp trở thành thiếu nữ, con sẽ trải qua những cảm xúc khác lạ nhưng rất bình thường của một cô gái mới lớn… Mẹ cũng đã từng bước qua tuổi 15, dù ở hai thế hệ có những cung bậc cảm xúc và cách thức tiếp cận khác nhau nhưng chung quy vẫn là rung động thầm kín đầu đời. Vì vậy, với con, mẹ hiểu, mẹ cảm thông, mẹ cũng có đôi điều muốn nhắn gửi tới của để dành tuyệt vời quý giá nhất đời của mẹ.

Con ạ! Tình yêu tuổi mới lớn, lãng mạn và viển vông. Không ổn định và không hiện thực bằng tình yêu của người đã trưởng thành. Nói như thế không có nghĩa mẹ phê phán tình cảm của con. Mẹ cố không quên tình cảm thời niên thiếu của mình để hiểu con hơn. Đã có một lần, trong bữa ăn, con hỏi mẹ: “Bố có phải mối tình đầu của mẹ không”. Có bố ngồi đó, mẹ lảng tránh câu hỏi đó của con. Nhưng qua sự tò mò của con, mẹ nhủ sẽ chia sẻ với con những gì trong kí ức sâu thẳm của mẹ, đẹp như một cánh hoa khô ép kín trong trang vở.

Tất nhiên, bố không phải mối tình đầu của mẹ. Mối tình đầu của mẹ là một bạn trai cấp ba, có đôi mắt đen, lạnh lùng nhưng hút hồn người khác. Chú ấy không học giỏi, không đẹp trai… Mẹ thích chú ấy chỉ từ một đôi mắt, chú ấy đáp trả mẹ bởi ấn tượng giọng hát của mẹ như chim sơn ca. Lên đại học, mỗi đứa một trường, mẹ gặp bố và chú ấy cũng gặp một người con gái khác…. Tình yêu tuổi học trò mãi mãi là một kỉ niệm đẹp trong hồi ức của mẹ cho đến tận bây giờ.

Con gái, cũng như mẹ ngày xưa, việc lựa chọn bạn trai của con thường chỉ dựa vào một ấn tượng nào đó (trong thư con viết bạn ấy học giỏi nên con cảm mến). Mọi thứ trong con hoàn toàn chưa định hình, gần như chưa có sự lựa chọn trên chuẩn mực nào đó mà phần lớn do cảm tính nếu như không nói đó là thứ lãng mạn viển vông…

Mẹ không ngăn cấm, không phản đối, nhưng mẹ muốn con có một điểm dừng đúng lúc. Mong con hãy lấy việc học hành làm trọng trong hành trình con về đích. Mọi tình cảm khác hãy coi là thứ bổ trợ cho mục tiêu lâu dài của con.

Đã có rất nhiều những chàng trai, cô gái đang ở lứa tuổi học trò, đã vượt qua giới hạn cho phép, suy nghĩ và hành xử nông nổi, mù quáng, vội vàng ăn trái cấm để rồi bàng hoàng đón nhận những hệ lụy khôn lường khó tránh. Mẹ tin con gái mẹ không nằm trong số những cô gái lầm đường đó, nhưng mẹ vẫn lo lắng mơ hồ những điều xa xôi mà ngay cả nghĩ tới mẹ cũng thấy giật mình.

Video: Bé gái phản ứng bất ngờ sau khi phát hiện bố cạo râu

Con ạ, mẹ ví tình cảm của các con như tia nắng ban mai mùa hạ. Trong sáng, tinh khôi nhưng cũng chóng nhạt nhòa. Nếu một ngày nào đó, những xúc cảm của bạn trai kia về con không còn hay ngược lại thì con đừng coi đó là mất mát, là đau khổ. Các con sẽ bước tiếp sang trang đời mới vui vẻ, say mê. Hãy khép lại quá khứ bằng một nụ cười thản nhiên nhất nghe con.

Trong mọi hoàn cảnh, mẹ mong con hãy làm chủ cảm xúc và hành động của mình. Chỉ khi đó con mới có được tình yêu và hạnh phúc đích thực của cuộc đời. Con sẽ đi qua tuổi học trò và nhủ thầm: “Mình đã có một tuổi 15 tuyệt vời!”.

>>> Đọc thêm: Lời bố dặn con gái và con rể trong lễ cưới gây 'sốt' dân mạng

Ngô Tuyết Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục