Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc ngày Tết

Đời sốngThứ Hai, 04/02/2019 22:10:00 +07:00

Không cần tới phẩm màu vẫn có thể làm được món mứt dừa ngũ sắc thêm hương vị ngày Tết.

Nguyên liệu

– 1kg cùi dừa (khoảng 2 quả dừa)

– 500g đường trắng

– 150g lá nếp

– 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)

– 1 củ cà rốt lớn

– 1 mớ rau dền lớn

– 1 gói cafe hòa tan

mut dua

 

Cách tạo màu cho mứt dừa

- Bước 1: Cà rốt, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 chén nước nhỏ rồi xay nhuyễn.  Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.

Rau dền đỏ và lá cẩm nhặt rửa sạch, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã.

Gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài. Rửa cùi dừa đã nạo với nước lạnh nhiều lần đến khi nước rửa không đục nữa để dừa sạch bớt dầu rồi vớt dừa ra, để ráo nước.

- Bước 2: Chia dừa thành 5 phần đều nhau, ngâm 4 phần vào 4 loại nước màu trên khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu (1 phần còn lại làm màu nâu cafe). Sau 2 tiếng các bạn chắt nước đi, chỉ giữ lại mỗi màu một ít nước để riêng.

Trộn dừa với đường, để khoảng 2-3 tiếng (có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường chảy hết thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên (trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường). Phần mứt dừa cafe các bạn trộn luôn đường và cafe vào dừa cho ngấm.

mut dua

 

- Bước 3: Cho mỗi phần dừa vào một chiếc chảo đế dày, đặt lên bếp, sên dừa với lửa nhỏ (sên từng mẻ một, thành 5 lần). Khi dừa còn nhiều nước, bạn không cần đảo dừa quá thường xuyên, thỉnh thoảng đảo cho dừa đều. Khi dừa cạn bớt nước, thì các bạn đổ chén nước theo mỗi màu tương ứng vào chảo mứt và tiếp tục đun với lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều, liên tục. Phần mứt dừa cafe cũng vẫn tiếp tục đun vào đảo đều.

Khi nước cạn sạch, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh, các bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể, nếu bạn thấy lửa vẫn hơi to có thể kê một miếng sắt dưới đáy chảo, sên tiếp khoảng 10 phút cho đường kết tinh hết, các sợi mứt dừa tách khô, tách rời, không còn dính lại với nhau thì  tắt bếp. Trải mứt ra mặt phẳng để mứt khô và nguội hẳn rồi cho mứt vào hộp kín để bảo quản.

Chúc các bạn thành công với cách tạo màu cho mứt dừa bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm, giá rẻ này nhé!

Bình luận
vtcnews.vn