"Gia đình tôi không vỗ tay khi tòa tuyên tử hình Nghĩa"

(VTC News) - Khi chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa, nhiều tiếng vỗ tay đã vang lên trong phòng xử án. Nhiều người cho rằng, hầu hết đó là tiếng vỗ tay của gia đình nạn nhân. Nhưng tâm sự cùng VTC News, ông Nguyễn Văn Ba, cha nạn nhân Phương Linh khẳng định là không phải. Ngược lại, gia đình ông không hề thấy thanh thản dù Nghĩa bị tuyên y án tử hình.

"Tôi và gia đình vẫn không thấy thanh thản"

Vụ án “xác chết không đầu” đã đi đến hồi kết với việc tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Đức Nghĩa về tội “giết người cướp của”. Tuy nhiên, vụ án đã để lại cái kết đau lòng cho cả hai phía gia đình nạn nhân và hung thủ.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Ba sau phiên tòa phúc thẩm. 9 giờ sáng, có mặt ở nhà ông nhưng phải đợi 30 phút mới gặp được ông bởi ông còn phải đưa cậu con trai đi học cách nhà cả chục cây số. Ngôi nhà im ắng, lạnh lẽo, dù ngoài trời đang nắng.

“Giờ Linh mất rồi, vợ chồng tôi chỉ còn lại Hoàng (em Linh - PV), nên tôi dành nhiều tâm sức chăm sóc hơn. Em nó đang học năm cuối trường Việt Đức. Từ ngày Linh mất, nó suy sụp tinh thần, buồn lắm, ngày nào tôi cũng đưa đi học rồi lại đón về. Để em nó đạp xe đi học, tôi không yên tâm, dù ngay bản thân tôi khi đi đường cũng thấy ghê", ông Ba tâm sự.


 Ông Ba: "Nghĩa gây cho gia đình tôi sự mất mát quá lớn" (Ảnh: NP)

Ông Ba đưa chúng tôi thăm căn phòng của Linh. Căn phòng khá rộng rãi và rất ngăn nắp. “Con gái tôi rất cẩn thận, gọn gàng. Những thứ trong phòng, trước khi nó "đi" thế nào thì giờ vẫn nguyên như vậy” - ông buồn bã.

Lên tầng thượng, đập vào mắt chúng tôi là di ảnh của Linh trên ban thờ với dải khăn đen và cặp mắt buồn. Phòng dưới, vợ ông Ba đang nằm bệt trên giường.

“Vợ tôi ốm mấy tháng nay rồi. Tài sản quý giá nhất của vợ chồng tôi chính là con cái. Vậy mà Nghĩa đã cướp đi tính mạng con gái tôi. Giờ gia đình tôi sống mà xơ xác như cành củi khô”.

Nói về bản án mà Tòa phúc thẩm tuyên với hung thủ giết hại con gái mình, ông Ba cũng như gia đình không cảm thấy lòng thanh thản. "Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 11/11 vừa rồi, dù Tòa đã tuyên giữ nguyên bản án mà cấp sơ thẩm tuyên (tử hình), tôi cũng như mọi người trong gia đình đều không thực sự thanh thản. Cái chết của Linh sẽ mãi ám ảnh gia đình tôi. Thực ra, đã là con người, không ai muốn cho ai phải chết hay phải đau khổ. Nhưng Nghĩa đã đem lại cho gia đình tôi sự mất mát quá lớn...”.

Ông Hùng (phải, bố Nguyễn Đức Nghĩa) xin lỗi và chia buồn với ông Ba về tội lỗi mà Nghĩa gây ra.

“Dù có thế nào, tôi vẫn không thêm bớt ý kiến của mình. Và việc bảo tôi viết đơn xin giảm án cho Nghĩa là không bao giờ có. Chỉ vì vài đồng bạc mà nó làm như vậy. Thử hỏi, khi nó xuống tay hạ sát con tôi, sao nó không nghĩ để cho con tôi được sống? Nghĩa gây tội ác thì phải chịu tội"!

"Có ai nỡ so sánh những nỗi đau"!

Về ý kiến dư luận cho rằng tiếng vỗ tay vang lên khi chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên y án với hung thủ là từ phía người nhà bị hại, ông Ba khẳng định, những người đó không phải người nhà ông. Bởi gia đình ông hôm đó chỉ có 5 người tới dự phiên tòa, còn mọi người đều làm cơ quan nhà nước nên không nghỉ việc để tới dự phiên tòa được.

Dù rất muốn, nhưng bà Chuân cũng không thể chạm tay con tại phiên tòa phúc thẩm. Có lẽ, lúc này Nghĩa mới thấm thía được nỗi đau mà mình đã mang đến cho nhiều người (Ảnh: NP)

"Tội ác của Nghĩa đã mang nỗi đau tới cho cả chính gia đình Nghĩa, cho cả xã hội này. Gia đình tôi thì suy sụp hoàn toàn. Ông Hùng (cha Nghĩa - PV) cũng chỉ vì muốn cứu con mà lo nghĩ, chẳng may gặp tai nạn rồi ra đi để bà Chuân một mình. Nhưng... trong cuộc đời này, có ai nỡ so sánh giữa những nỗi đau"?

Ông Ba cho biết cũng từng khuyên vợ chồng ông Hùng, bà Chuân rằng hãy suy nghĩ cho kỹ, vì trường hợp của Nghĩa sẽ không thể thoát tội chết, ông bà nên giữ gìn sức khỏe.

“Nghĩ cho cùng, bà Chuân thật khổ vì liền lúc bà phải mất đi hai người quan trọng nhất của cuộc đời mình. Nhưng, nếu tha tội chết cho Nghĩa thì luật pháp còn lại gì? Không thể vì ông Hùng không may gặp tai nạn giao thông chết mà tha cho Nghĩa. Bà Chuân còn con gái ở Hà Nội, theo tôi thì giờ bà ấy nên ở cùng con gái, để mẹ con có nhau, động viên an ủi và lấy đó là niềm vui để sống".

“Tôi cũng chỉ mong mình sớm ổn định tinh thần và sức khỏe, để xuống nhà bà Chuân xin được thắp nén nhang cho ông Hùng. Còn bây giờ, cả gia đình tôi và bên nhà bà Chuân cũng chỉ biết cố gắng mà thôi"...

Nam Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN