• Zalo

Gia đình nguy hiểm bậc nhất nước Anh: Cả nhà đều là khủng bố

Chuyện bốn phương Chủ Nhật, 25/04/2021 13:01:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Anh phát hiện, hàng loạt sự kiện liên quan đến âm mưu khủng bố đều do các thành viên trong một gia đình có "truyền thống đen tối" thực hiện.

Tuần trước, Sahayb Abu, 28 tuổi, lĩnh án tù chung thân vì âm mưu tổ chức một cuộc tấn công khủng bố. Qua điều tra, cảnh sát xác nhận các thành viên khác trong gia đình Abu cũng từng bị kết án theo Luật Chống khủng bố, bao gồm người anh trai cùng cha, chị gái và anh rể.

Ngoài ra, gia đình họ có một cặp anh em đã thiệt mạng trong khi hoạt động cho tổ chức khủng bố Hồi giáo IS ở Syria.

Gia đình nguy hiểm bậc nhất nước Anh: Cả nhà đều là khủng bố - 1

Sahayb Abu, 28 tuổi, lĩnh án tù chung thân vì âm mưu tấn công khủng bố. (Ảnh: PA)

Năm 2017, Sahayb và Muhamed Abu cùng người anh cùng cha khác mẹ Ahmed đến một con phố ở ngoại ô phía Đông London để dán áp phích tuyên truyền thông điệp chống phá nước Anh và ủng hộ tổ chức khủng bố Hồi giáo. Sau vụ việc này, ba anh em Abu còn tái phạm nhiều lần. Kết quả là cả ba đều bị phạt tù vì tội âm mưu tấn công khủng bố liên quan đến Nhà nước Hồi giáo.

Ông Richard Smith, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chống khủng bố của cảnh sát Anh, cho biết việc hàng loạt tội phạm đến từ một gia đình là rất bất thường.

Gia đình nguy hiểm bậc nhất nước Anh: Cả nhà đều là khủng bố - 2

Muhamed Abu bị kết tội không tiết lộ thông tin về các hành vi khủng bố theo Đạo luật Chống khủng bố năm 2000. (Ảnh: PA)

Muhamed và Sahayb Abu

Cả hai anh em đều từng đi tù 2 năm vì âm mưu trộm một cửa hàng trang sức. Cảnh sát nghi ngờ vụ trộm này nhằm phục vụ hoạt động khủng bố nhưng không có đủ bằng chứng.

Trong phiên tòa mới nhất, Muhamed bị kết tội không tiết lộ thông tin về các hành vi khủng bố theo Đạo luật Chống khủng bố năm 2000.

Ahmed Aweys

Ahmed từng bị bỏ tù 25 tháng từ năm 2019 vì chia sẻ video và tài liệu có nội dung cực đoan của tổ chức khủng bố IS.

Anh ta đã gửi cho Muhamed Abu một tạp chí trực tuyến của IS cùng đoạn video chiếu cảnh hành quyết tàn bạo, cảnh quay liên quan đến các cuộc tấn công ở phương Tây với lời nhắn: “Hãy cho thế giới biết điều này”.

Gia đình nguy hiểm bậc nhất nước Anh: Cả nhà đều là khủng bố - 3

Ahmed Aweys. (Ảnh: Daily Mail)

Vợ chồng Asma - Abdulaziz Munye

Asma (em gái những tên khủng bố kể trên) và chồng cô cũng phải lĩnh án tù vì những tội danh liên quan đến khủng bố. Cô bị bỏ tù 19 tháng vì tội thu thập thông tin khủng bố.

Abdulaziz Munye là thầy giáo dạy tiếng Ả Rập và tự nhận mình là nhà thiết kế đồ họa tự do. Anh ta kết hôn với Asma vào năm 2014, hai người sống ở Edmonton, Bắc London. Trùng hợp là họ ở cùng một con phố với gia đình nhà truyền giáo cực đoan Omar Bakri Mohammad, người đã bị cấm đến Anh sau vụ đánh bom ngày 7/7.

Munye có cùng quan điểm với gia đình vợ và thừa nhận đã gửi một video tuyên truyền của tổ chức IS cho Ahmed. Anh ta bị kết án 15 tháng tù vào năm 2019 vì tội tuyên truyền thông tin khủng bố.

Gia đình nguy hiểm bậc nhất nước Anh: Cả nhà đều là khủng bố - 4

Abdulaziz Munye. (Ảnh: Daily Mail)

"Truyền thống" đen tối

Gia đình khủng bố khét tiếng có 17 người con này vẫn còn nhiều thành viên khác tham gia hoạt động khủng bố. Trong số đó có Wail và Suleyman Aweys. Cặp anh em này đến Syria vào năm 2015 để phục vụ tổ chức khủng bố Hồi giáo IS. Lúc đó Wail 20 tuổi và Suleyman 18 tuổi, đều đang học đại học.

Wail được cho là thiệt mạng trong một cuộc không kích, còn Suleyman bị bắn vào đầu trong khi hoạt động cho IS. Theo lời kể của Sahayb, cặp đôi này rất sùng đạo, nhưng họ dần trở nên cực đoan do ảnh hưởng tư tưởng của bọn khủng bố.

Gần đây, một người con gái khác của gia đình cũng bị bắt khi cố gắng rời khỏi Anh để đi du lịch đến Ma-rốc cùng một số thành viên khác trong nhà. Họ đều sử dụng hộ chiếu giả.

Gia đình nguy hiểm bậc nhất nước Anh: Cả nhà đều là khủng bố - 5

Asma từng lĩnh án tù vì những tội danh liên quan đến khủng bố. (Ảnh: Daily Mail)

Không ai sinh ra đã mang trong mình lòng thù hận và tính cố chấp. Điều đó phải đến từ bên ngoài, chính các tác động xấu đã khiến họ dần trở thành như vậy”, cảnh sát Richard Smith nói.

Ông Smith cho rằng nhiều anh chị em trong gia đình khủng bố có hành động quá khích do bị ảnh hưởng bởi người thân. Đội điều tra vẫn chưa tìm ra nguyên nhân ban đầu là khởi nguồn cho loạt hành vi phạm tội của gia đình này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp