• Zalo

Gia đình hiến tạng cứu người gửi tiền giúp đỡ bệnh nhân ghép tim

Sức khỏeThứ Bảy, 21/04/2018 07:42:00 +07:00

Người phụ nữ nghèo chỉ có 3 triệu đồng để ghép tim, người thân của người hiến tạng hay tin lại gửi thêm tiền giúp đỡ.

hientim

 

Ngày 20/4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho  biết, 5 bệnh nhân được nhận tạng từ người đàn ông chết não hiện sức khỏe tốt, không có dấu hiệu thải ghép sau khi được tiến hành ghép tim, thận, giác mạc.

Trước đó, ngày 3/4 người ông 45 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu do tai nạn giao thông, tình trạng nguy kịch. Người vợ từng biết ý định hiến tạng lúc còn sống của chồng, trước tình cảnh không qua khỏi của chồng chị đã thực hiện di nguyện hiến tạng để cứu người.

hientang_1-0742330 3

Bệnh nhân được nhận quả tim từ người hiến đã bình phục. 

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, lần đầu bệnh viện có trường hợp hiến tạng tại viện. Tiếp nhận ý nguyện của gia đình người chết não, bệnh viện thông báo với Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy. Chiều tối ngày 5/4 các bác sĩ đã lấy 5 món quà sự sống gồm một quả tim, hai thận, hai giác mạc từ cơ thể người đàn ông.

Ngày lập tức, thùng xốp đựng tạng được xe cảnh sát hộ tống về Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ sau 30 phút. Ê-kíp ghép đã đợi sẵn, nhanh chóng thực hiện ghép nối các bộ phận cho bệnh nhân. Đêm cùng ngày, bác sĩ đã ghép thành công tim cho một phụ nữ nghèo quê Bình Thuận và ghép 2 thận cho 2 phụ nữ khác. Hai giác mạc được bảo quản đợi hôm sau ghép cho 2 nữ bệnh nhân khác.

Sáng 20/4, chị Hương (46 tuổi, quê Bình Thuận), người được ghép tim đã khỏe đi lại trong phòng cách ly sau 15 ngày được ghép quả tim của người đàn ông chết não ở Đồng Nai hiến tặng.

Trong số 5 bệnh nhân nhận tạng, chị Hương là người có hoàn cảnh khó khăn.  Gia đình phát hiện bệnh suy tim, cơ tim giãn nở từ năm 2015, chị liên tục nhập viện cấp cứu. Sự sống và cái chết đối với chị rất mong manh. Thời gian qua điều trị bệnh gia đình đã phải tốn kém nên trở nên khánh kiệt. Khi nhận tin được nhận tim từ người chết não, chị Hương hạnh phúc vô cùng song chị cũng băn khoăn về tiền bạc để trả cho bệnh viện sau cuộc đại phẫu.

Đến lúc ghép tim, chị Hương vét sạch túi cũng chỉ gần 3 triệu, gia đình cố xoay sở cũng chỉ mượn thêm 15 triệu đóng tạm ứng cho bệnh viện. Hay tin này, gia đình người hiến tạng đã chủ động liên hệ gửi một số tiền hỗ trợ an ủi động viên bệnh nhân. "Số tiền không nhiều nhưng gia đình muốn chia sẻ khó khăn với người được nhận và đang gìn giữ quả tim của người thân chúng tôi", một người trong gia đình người hiến tạng chia sẻ.

Một quả tim, một quả thận của người chết não hiến tặng được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM đã hồi sinh hai cuộc đời khác.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: