• Zalo

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương

Sao ViệtThứ Năm, 24/09/2020 12:08:00 +07:00

Nhạc sĩ Nguyễn Cường và rất nhiều đồng nghiệp tới chia buồn với gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 1

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết ông lặng người khi hay tin Phó Đức Phương qua đời. Ông tâm sự các thành viên trong Bộ tứ sông Hồng (Nguyễn Cường, Trần Tiến, Dương Thụ và Phó Đức Phương) luôn dành cho nhau sự yêu mến, kính trọng. Họ yêu quý nhau như anh em ruột thịt. Nhạc sĩ Trần Tiến đang nằm viện không thể đến viếng, chỉ có nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc sĩ Nguyễn Cường đến đưa tiễn, đứng trước linh cữu người bạn tri kỷ, Nguyễn Cường và Dương Thụ lặng đi.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 2

Tùng Dương khóc nức nở trước lĩnh cựu nhạc sĩ. Trước đó, nam ca sĩ xúc động khi nói về Phó Đức Phương: "Khi điều trị tại bệnh viện, nhạc sĩ vẫn là người luôn lạc quan, mang tiếng cười đến cho người khác. Ông không muốn gia đình, bạn bè, người thân thấy mình mệt mỏi. Hồi tháng 7 vừa qua, các nghệ sĩ cùng gia đình đã kịp tổ chức đêm nhạc dành tặng chú. Vĩnh biệt tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà Dương từng biết".

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 3

Tùng Dương viết trong sổ tang: “Ngủ ngon nhé chú thương yêu. Cháu sẽ nhớ mãi những buổi tập bài với chú. Chỉ là một giấc ngủ thôi, ta dạo chơi cảnh giới khác. Ta lại thong dong, tiếp tục độc hành, sáng tạo. Người tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất cháu từng biết đã trở về với đất mẹ”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 4

NSND Trần Hiếu gửi lời chia buồn và động viên tới người thân của đồng nghiệp.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 5

Cùng với Tùng Dương, Thanh Lam nhận được sự chỉ bảo, dìu dắt của nhạc sĩ Phó Đức Phương lúc sinh thời. Diva cho biết trong âm nhạc của Phó Đức Phương có tính chất toán học. Thanh Lam từng được giới chuyên môn, khán giả khen ngợi khi trình bày nhiều ca khúc của Phó Đức Phương, trong đó thành công bậc nhất có thể kể đến là Hồ trên núi, Không thể và có thể.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 6

Ca sĩ Tấn Minh đau buồn khi "cây cổ thụ" trong giới nghệ thuật Việt Nam qua đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 7

Ngọc Khuê nhắn nhủ tới nhạc sĩ Phó Đức Phương - người cô gọi là bố: “Con Ngọc Khuê của bố đây ạ. Con mong bố nơi chín suốt luôn an vui. Con yêu bố”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 8

Nhiều đồng nghiệp đến tiễn đưa nhạc sĩ Phó Đức Phương về nơi an nghỉ cuối cùng. Ông được giới nghệ thuật và công chúng kính trọng với những cống hiến đặc biệt của mình với nghề. Trong ảnh là đạo diễn phim truyền hình Trần Quốc Trọng đến viếng.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 9

NSND Trung Hiếu và đoàn Nhà hát kịch Hà Nội đến viếng cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 10

NSND Tiến Đạt gửi lời chia buồn tới gia quyến của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 11

Diễn viên Quang Thắng đau buồn trước sự ra đi của nhạc sĩ. Trong nhiều năm làm nghề, Phó Đức Phương không chỉ nhận được sự yêu thương trong giới âm nhạc mà nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khác cũng nể trọng người nhạc sĩ tài hoa.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 12

Diễn viên Ngọc Quỳnh cho biết anh yêu mến các tác phẩm có cá tính, chất nhạc rất riêng của cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 13

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - là trưởng ban tang lễ. Nhạc sĩ viết trong sổ tang: “Hội Nhạc sĩ Việt Nam với hơn 1.500 hội viên thương tiếc nhạc sĩ Phó Đức Phương - một nhạc sĩ tài năng của đất nước, một cán bộ nghệ thuật đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, một người đồng nghiệp tốt. Sự nghiệp của ông mãi còn cùng âm thanh đất nước và công chúng yêu nhạc. Cầu mong hương hồn ông thanh thản cõi vĩnh hằng”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 14

NSND Tự Long đến khá muộn. Khi các nhà sư chuẩn bị làm lễ di quan, anh hớt hải tới thắp hương cho nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 15

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vào ngày 19/9, hưởng thọ 76 tuổi. Đầu năm, nhạc sĩ Chảy đi sông ơi phát hiện mắc ung thư tụy. Theo ước nguyện nhiều lần nói với con gái, ông muốn được ra đi trong giai điệu của ca khúc Cũng một con đò. Hôm nay, người thân, đồng nghiệp, bạn bè đã tiễn đưa ông đi trong sự da diết của ca khúc - như ông đã tâm nguyện.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 16

11h trưa ngày 24/9, gia đình tiến hành lễ nhập quan. Lễ viếng cố nhạc sĩ bắt đầu từ 11h30 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Hà Nội). Lễ truy điệu diễn ra lúc 12h50 cùng ngày. Sau khi hỏa táng, gia đình, đồng nghiệp sẽ đưa cố nhạc sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng là Công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phú Thọ).

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 17

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 ở Hưng Yên. Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc như Chảy đi sông ơi, Hồ trên núi, Trên đỉnh Phù Vân, Một thoáng Tây Hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Khúc hát phiêu ly... Ông từng là Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và giữ chức Phó chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đứng lặng bên linh cữu nhạc sĩ Phó Đức Phương - 18

Chị Phó Khánh Chi, con gái cố nhạc sĩ, chia sẻ trong những ngày cuối đời, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn vui vẻ, lạc quan. Ông có luôn có niềm tin sẽ khỏi bệnh. "Khoảng một tháng trước, sức khỏe bố tôi ổn định, được điều trị tại nhà. Ông nhập viện lại được một tuần, nhưng cũng không có tiên lượng xấu. Nhạc sĩ còn thấy vui vì tình hình sức khỏe tiến triển tốt. Bố tôi ra đi bất ngờ, không kịp nhắn nhủ điều gì với gia đình, con cháu".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: