• Zalo

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son khắc phục được 66 tỷ đồng trước ngày tòa tuyên án

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 27/12/2019 15:01:06 +07:00
(VTC News) -

Trước ngày tuyên án, gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nộp 66 tỷ đồng tiền mặt để khắc phục hậu quả tội danh nhận hối lộ của bị cáo.

Ngày 27/12, luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bị cáo nộp 66 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD) tiền mặt nhằm giúp bị cáo khắc phục hậu quả của hành vi nhận hối lộ.

Theo hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra cũng kê biên một căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) và phong tỏa tài khoản 500 triệu đồng. Căn nhà này đứng tên bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ.

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son khắc phục được 66 tỷ đồng trước ngày tòa tuyên án - 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Tại phần luận tội diễn ra trước đó, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TTTT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để MobiFone mua AVG.

Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Do đó, Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện.

Đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ, hành vi phạm tội của bị cáo Son là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ chân chính.

Ông Son có huân chương Chiến sĩ vẻ vang, bằng khen… có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu Bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn. 

Quá trình điều tra, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc.

Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án từ 16 đến 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tử hình với về tội "Nhận hối lộ", tổng hình phạt là tử hình.

Dự kiến, 9h ngày 28/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gia đình ông Nguyễn Bắc Son khắc phục được 66 tỷ đồng trước ngày tòa tuyên án" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin