• Zalo

VKS bác ý kiến cơ quan điều tra giấu thư của ông Son dẫn đến gia đình chậm khắc phục 3 triệu USD

Pháp luật Thứ Hai, 23/12/2019 16:42:56 +07:00
(VTC News) -

"Việc bị cáo Nguyễn Bắc Son không nộp lại 3 triệu USD trong quá trình điều tra truy tố do gia đình không hợp tác như cáo trạng nêu là hoàn toàn chính xác", đại diện VKS kết luận.

Chiều 23/12, tiếp tục phiên toà xét xử hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ MobiFone mua AVG, đại diện VKS đối đáp phần tranh tụng của các bị cáo và luật sư bào chữa.

Về nội dung các luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Bắc Son viết thư gửi vợ con đề nghị gia đình khắc phục hậu quả nhưng lá thư được điều tra viên giữ lại, đưa vào hồ sơ làm chứng cứ buộc tội bị cáo là không thoả đáng. Đại diện VKS nhấn mạnh lá thư của Nguyễn Bắc Son "không phải thư tình" mà là tài liệu, chứng cứ của vụ án nên cần đưa vào hồ sơ.

"Ngày 14/3, bị cáo Nguyễn Bắc Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ, sau đó viết thư gửi vợ là bà Lý trong đó có nội dung: “Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an về việc sau khi hợp đồng mùa bán trên hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi Huyền mang vào TP. HCM giữ cho anh. Anh không nói gì về nguồn gốc số tiền trên với Huyền và em, em thay anh sớm báo với Huyền thu xếp trả lại cho Nhà nước”. 

Đến ngày 20/3, cơ quan điều tra mời Nguyễn Thị Thu Huyền là con gái của Nguyễn Bắc Son ra làm việc tại cơ quan điều tra Bộ Công an để thông báo nội dung lá thư và tại biên bản đối chất ngày 14/6 giữa bị cáo Nguyễn Bắc Son và con gái có sự tham gia giám sát của kiểm sát viên.

Nguyễn Thị Thu Huyền có ý kiến: "Ngày 20/3, tôi được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an mời đến trụ sở để làm việc nội dung là bị cáo Nguyễn Bắc Son (bố tôi) gửi bức thư cho vợ là bà Lưu Thị Lý (mẹ tôi). Do mẹ tôi sức khoẻ yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên cho tôi đọc để chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết", đại diện VKS trích đọc lá thư của bị cáo Son và biên bản ghi nhận tại buổi làm việc với con gái bị cáo.

VKS bác ý kiến cơ quan điều tra giấu thư của ông Son dẫn đến gia đình chậm khắc phục 3 triệu USD  - 1

Đại diện VKSND TP Hà Nội.

Theo đại diện VKS, đến thời điểm đó gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo. Quá trình điều tra, tại các cuộc hỏi cung đều có sự tham gia của kiểm sát viên, có cả những buổi hỏi cung có sự tham gia của luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục trình bày ý kiến muốn được khắc phục hậu quả và tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả. Đồng thời bị cáo đề nghị muốn tiếp tục được gặp gia đình là vợ và con trai để trao đổi, thông báo cho vợ con sớm nộp tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ.

"Trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bị cáo Nguyễn Bắc Son, ngày 2/8, điều tra viên đã cho bị cáo Nguyễn Bắc Son được gặp gia đình gồm vợ và con trai tại trại tạm giam T16 Bộ Công an có sự tham gia của kiểm sát viên và cán bộ trại giam T16.

Tại buổi làm viện này, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình giúp khắc phục hậu quả và thông báo cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền biết việc này để nộp trả lại số tiền 3 triệu USD mà Huyền đã nhận từ bị cáo Son.

Bà Lưu Thị Lý đã có ý kiến tại buổi làm việc như sau: Hiện nay, bà Lý đang có sổ tiết kiệm số tiền khoảng hơn 2 tỷ đồng là tiền cá nhân của bà Lý, không liên quan đến ông Son và bà Lý giữ số tiền này để sự dụng cá nhân. Việc ông Son yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có khả năng thực hiện, số tiền gửi tiết kiệm trên bà Lý dùng để thuê luật sư bào chữa cho ông Son", đại diện VKS nêu.

Thậm chí, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, bị cáo Son còn đề nghị điều tra viên và kiểm sát viên kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo Nguyễn Bắc Son tại Chương Mỹ (Hà Nội). Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKSND tối cao thấy rằng đây là diện tích đất hương hỏa cha ông bị cáo Son để lại, do vậy không kê biên số tài sản đó.

"Như vậy, việc bị cáo Nguyễn Bắc Son không nộp lại số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ trong quá trình điều tra truy tố là do gia đình không hợp tác để nộp như cáo trạng nêu là hoàn toàn chính xác", đại diện VKS kết luận.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "VKS bác ý kiến cơ quan điều tra giấu thư của ông Son dẫn đến gia đình chậm khắc phục 3 triệu USD" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin