Gia đình các thủy thủ Vinalines kêu cứu khẩn cấp

Thời sựThứ Tư, 04/01/2012 06:24:00 +07:00

(VTC News) - “Thời gian tìm kiếm kể từ khi tàu gặp nạn kéo dài quá lâu, mọi biện pháp đã thực hiện cho tới nay đều không thu được kết quả".

(VTC News) - Đại diện gia đình 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen đã đến UB Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và Bộ GTVT để gửi đơn kêu cứu khẩn cấp, hy vọng các cơ quan chức năng thực hiện mọi biện pháp, phương tiện có thể để tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen vẫn còn mất tích.

> Giám đốc Vinalines nói gì về vụ chìm tàu Queen?

Bà Nguyễn Thị Tâm, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện khẩn khoản đề nghị: “Thời gian tìm kiếm kể từ khi tàu gặp nạn kéo dài quá lâu, mọi biện pháp đã thực hiện cho tới nay đều không thu được kết quả.

Mỗi giây phút chậm trễ là tính mạng người thân chúng tôi càng giảm hy vọng. Vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen”.

Gia đình các thuyền viên cũng phàn nàn về sự chậm trễ trong việc tìm kiếm cứu nạn và thông tin của Công ty Vận tải biển Vinalines (Vinalines Shipping - đơn vị chủ quản tàu Vinalines Shipping).

Chiều nay gia đình các thuyền viên còn mất tích tiếp tục kêu cứu sự giúp đỡ của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ GTVT
Bà Nguyễn Thị Minh Hằng, vợ thuyền phó Hồ Quang Đức cho biết: “Cho tới chiều 28/12/2011, chúng tôi mới nhận được văn bản thông báo tàu mất tích từ phía Công ty. Thông tin về vụ việc, chúng tôi chủ yếu biết được qua kênh báo chí và các gia đình thuyền viên tự hỏi lẫn nhau. Đến ngày 1/1/2012, chúng tôi phải lên Hà Nội để gặp lãnh đạo Công ty tìm hiểu thông tin về các thuyền viên”.

Làm việc với gia đình các thuyền viên mất tích, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: “Bộ đã chỉ đạo bằng mọi biện pháp, phương tiện có thể để tìm kiếm các thuyền viên”.

“Tại cuộc gặp với lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi được biết Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí tìm kiếm thuyền viên mất tích. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ nghe nói vậy chứ chưa được thấy văn bản”, ông Lê Bá Hợp, anh của máy trưởng Lê Bá Trúc thông tin.

Cũng trong ngày hôm nay, gia đình các thuyền viên mất tích trên tàu Vinalines Queen đã có đơn đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn giúp đỡ tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Trong đơn, thân nhân các thuyền viên đề nghị cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp, phương tiện tốt nhất tiếp tục tìm kiếm khẩn cấp, cứu nạn 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen, mở rộng tìm kiếm bằng các phương tiện khác ngoài máy bay, và mở rộng phạm vi tìm kiếm ở trên các đảo hoang, đảo nhỏ, đảo san hô xung quanh khu vực tàu Vinalines Queen gặp nạn.

Đồng thời, VN sẽ mời thêm lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Nhật Bản tham gia bởi họ có phương tiện hiện đại, có năng lực tìm kiếm cứu nạn tốt.

Bên cạnh đó, người nhà thuyền viên cũng tỏ ý băn khoăn những người bị nạn có thể rơi vào vùng biển nhạy cảm, đang tranh chấp và bị giữ lại, vì vậy họ đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn liên lạc với các nước để hỏi rõ tình hình có thuyền viên.

Chia sẻ với những lo lắng của gia đình thuyền viên, Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục Tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng), kiêm Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Ủy ban đã chỉ đạo rất quyết liệt, bằng mọi cách phải tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên”.

Về thông tin máy điện thoại của một số thuyền viên vẫn đổ chuông, chị Nguyễn Thị Tâm, vợ thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện cho biết, sim điện thoại của chồng chị do một đại lý ở Trung Quốc cấp. Khi tàu rời bến, anh Thiện không mang theo sim điện thoại này và hiện vẫn ở Trung Quốc.

Còn người nhà thủy thủ Trần Đình Thư cho hay, vào tháng 11/2011, họ vẫn liên lạc được với anh Thư qua một sim thẻ của Indonesia cấp. Từ khi nhận được tin tai nạn, thi thoảng gọi điện vào số sim này vẫn thấy đổ chuông, nhưng không có người nhấc máy.


Lê ViệtBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn