Gia đình bị hại đề nghị không xử lý hình sự, ông Nguyễn Văn Điều có bị khởi tố?

Pháp đìnhThứ Tư, 03/06/2020 09:06:05 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, dù gia đình nạn nhân xin không xử lý hình sự nhưng nếu cơ quan điều tra xác định Trưởng ban Nội chính Thái Bình có lỗi thì vị này vẫn bị khởi tố.

Chiều 2/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình họp thống nhất đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét cách các chức vụ hiện nay đối với ông Nguyễn Văn Điều - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình sau khi gây tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong rồi bỏ chạy.

Tại buổi họp này, theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, các gia đình người bị hại đều có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Điều. 

Gia đình bị hại đề nghị không xử lý hình sự, ông Nguyễn Văn Điều có bị khởi tố? - 1

Ông Nguyễn Văn Điều gây tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong sau đó bỏ trốn.

Trả lời PV VTC News về việc liệu ông Điều có bị khởi tố bị can hay không, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự là sẽ khởi tố bị can và có thể là lệnh bắt tạm giam đối với người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình, vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong có dấu hiệu tội phạm, có nghĩa là có người có lỗi vi phạm các quy định khi tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 26/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

"Từ khởi tố vụ án đến khởi tố bị can là một khoảng cách không xa, có lẽ cơ quan chức năng đang làm thủ tục các chức vị lãnh đạo bị tình nghi trong vụ án này để làm cơ sở thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy người lái xe ô tô gây tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong này chính là ông Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình thì chắc chắn sẽ khởi tố bị can đối với ông này theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, kể cả trường hợp gia đình người bị hại có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự", luật sư nhấn mạnh.

Theo phân tích của luật sư, hành vi sử dụng rượu bia sau đó lái xe gây tai nạn giao thông hậu quả nghiêm trọng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Với tình tiết này thì người vi phạm giao thông sẽ phải đối mặt với mức án ít nhất 3 năm tù, cao nhất đến 10 năm tù.

Ngoài ra, hành vi bỏ chạy, trốn tránh cũng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và vi phạm đạo đức xã hội. Bởi vậy điều 260 Bộ luật Hình sự quy định hành vi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi bị xem xét xử lý sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 10 năm tù.

"Theo quy định của pháp luật, việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chứ không phải là cơ sở để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng phải có nhiều công sức đóng góp cho đất nước, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo cũng sẽ là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật", luật sư Cường cho biết.

Gia đình bị hại đề nghị không xử lý hình sự, ông Nguyễn Văn Điều có bị khởi tố? - 2

Khu vực xảy ra vụ tai nạn ngày 8/5 khiến 3 người thương vong.

Đồng quan điểm với luật sư Cường, luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, ông Điều là người lái xe gây ra tai nạn thì cơ quan điều tra sẽ điều tra làm rõ hành vi vi phạm của ông này.

Trong trường hợp, cơ quan điều tra làm rõ, xác định ông Điều có lỗi thì mặc dù các gia đình người bị hại đều có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Điều thì cơ quan điều tra vẫn khởi tố ông Điều về tội "Vi phạm các quy định về tham gia giao thông thông đường bộ" theo điều 260 Bộ luật Hình sự năm 20105, sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Việc này phải do thẩm quyền của cơ quan điều tra đang trong quá trình điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của ông Nguyễn Văn Điều. Ông Điều có lỗi hay không có lỗi thì cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ sự việc” – luật sư Nguyễn Minh Long nêu quan điểm.

Khoản 1, điều 260 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định:

1- Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho người khác, thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 30 triệu – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a- Làm chết người;

b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

Video: Khởi tố vụ án Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình gây tai nạn rồi bỏ chạy

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn