Gia đình bé gái bị dâm ô không muốn tố giác, kẻ biến thái sẽ bị xử lý thế nào?

(VTC News) - Trước việc gia đình không muốn tố giác, luật sư cho rằng đối với tội dâm ô với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp phải khởi tố theo yêu cầu bên bị hại.

Ngày 3/4, Công an TP.HCM thông tin, người đàn ông dâm ô bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4 được xác định là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Video: Kẻ biến thái dâm ô bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM 

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, đây là một hành vi bệnh hoạn, mất nhân tính và hết sức nguy hiểm.

“Hắn đã táo bạo, thực hiện hành vi dâm ô bé gái một cách trắng trợn, không hề có sự thăm dò hay lo ngại sự việc bị phát hiện. Đến một đứa trẻ 9 tuổi, đáng tuổi cháu nội, cháu ngoại của hắn ta mà hắn vẫn không buông tha thì không còn gì để nói nữa. Cũng may là sự việc được camera an ninh quay lại”, luật sư Thảo đánh giá.

Gia dinh be gai bi dam o khong muon to giac, ke bien thai se bi xu ly the nao? hinh anh 1

 ‘Kẻ biến thái’ dâm ô bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM. 

Như vậy, có thể thấy rằng, xâm hại tình dục trẻ em đã và đang diễn ra rất phức tạp. Rất nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở những nơi không có camera an ninh theo dõi nên chưa bị phát hiện. Đặc biệt là các hành vi dâm ô trẻ em rất khó thu thập được chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm, trừ khi có camera quay lại hay bị chụp hình, có nhân chứng chứng kiến...

Mặt khác, những “kẻ biến thái” này sẽ tìm mọi cách chối hành vi của mình do không để lại dấu vết phạm tội.

Bên cạnh đó, những trẻ bị lạm dụng tình dục cũng chưa thể nhận thức được hành vi đó là hành vi xâm hại tình dục mình (dâm ô) nên khi xảy ra sự việc, các bé cũng không thể có phản ứng kịp thời như tri hô hay kháng cự, chạy thoát ra khỏi kẻ bệnh hoạn. Có chăng, các bé chỉ về kể lại cho cha mẹ, ông bà, anh chị biết.

 
Hắn đã táo bạo, thực hiện hành vi dâm ô bé gái một cách trắng trợn, không hề có sự thăm dò hay lo ngại sự việc bị phát hiện. Đến một đứa trẻ 9 tuổi, đáng tuổi cháu nội, cháu ngoại của hắn ta mà hắn vẫn không buông tha thì không còn gì để nói nữa.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo

Theo luật sư Thảo, với hành vi xâm hại đứa bé như hôn hít, sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm thì người này đã đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về "tội dâm ô với người dưới 16 tuổi", theo điều 146 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Theo bộ luật này, hành vi của người dâm ô này có thể bị phạt nặng nhất tới 3 năm tù.

Trước câu hỏi, hiện gia đình nạn nhân không muốn tố giác hành vi phạm tội thì sẽ xử lý thế nào? Luật sư Thảo cho biết, căn cứ theo điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, đối với tội dâm ô với người dưới 16 tuổi không thuộc trường hợp phải khởi tố theo yêu cầu bên bị hại. Do vậy, nếu xác định có đầy đủ hành vi phạm tội thì cơ quan công an phải khởi tố vụ án và sau đó khởi tố bị can.

Luật sư Thảo cũng khẳng định, nhiều vụ việc dâm ô nhưng cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính và phạt ở mức rất nhẹ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dâm ô gia tăng.

“Chúng ta còn nhớ cách đây không lâu, cũng với hành vi cưỡng hôn cô gái trong thang máy mà kẻ biến thái chỉ bị xử phạt 200 nghìn đồng. Chính vì pháp luật chúng ta chưa dự liệu được các tình huống pháp lí xảy ra trong thực tế nên biện pháp chế tài chưa tương xứng với hành vi vi phạm”, luật sư Thảo nhận định.

Luật sư Thảo cho biết, việc chỉ phạt 200 nghìn đồng cho hành vi cưỡng hôn như trên đã vô tình tạo ra một hành lang pháp lí an toàn cho những kẻ bệnh hoạn vì chỉ cần bỏ ra 200 nghìn đồng là họ có thể hôn bất kỳ ai mà họ thích hoặc không thích để làm nhục...

Do vậy, luật sư Thảo đề nghị trong thời gian tới, cần phải bổ sung hành vi tấn công tình dục vào BLHS để phạt tù, đồng thời ngăn ngừa các hành vi tương tự như chỉ bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng như hiện nay.

Điều 146 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

 "1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 a) Phạm tội có tổ chức;

 b) Phạm tội 02 lần trở lên;

 c) Đối với 02 người trở lên;

 d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

 đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

 e) Tái phạm nguy hiểm.

 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

 a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

 b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Bị mời đến làm việc, kẻ dâm ô bé gái trong thang máy không đến trụ sở công an trình diện

Bị mời đến làm việc, kẻ dâm ô bé gái trong thang máy không đến trụ sở công an trình diện

Sau khi xác định được danh tính gã đàn ông có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy, công an đã mời người này lên làm việc nhưng hắn không có mặt ở nơi cư trú.
 
Bé gái bị dâm ô trong thang máy: Người dân chung cư nói gì?

Bé gái bị dâm ô trong thang máy: Người dân chung cư nói gì?

Người dân sinh sống trong chung cư xảy ra sự việc bé gái bị dâm ô khẳng định, kẻ đồi bại từng ra vào chung cư và có thẻ quẹt thang máy.
Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU