Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giá điện mùa Covid-19: Bộ Công Thương chỉ đạo EVN thế nào?

Thị trường - Tiêu dùng Chủ Nhật, 22/03/2020 14:00:39 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương yêu cầu EVN lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng qui định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) giữ ổn định giá điện, không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Giá điện mùa Covid-19: Bộ Công Thương chỉ đạo EVN thế nào? - 1

Bộ Công Thương yêu cầu EVN ổn định giá điện. (Ảnh: EVN)

Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, kiểm soát tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất.

Thực hiện tính toán cập nhật giá điện năm 2020 theo quy định tại Quyết định 24 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Phương án tính toán phải bám sát kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2020 do Bộ Công Thương ban hành, cập nhật các thông số đầu vào liên quan đến giá điện như giá than, giá dầu, tỷ giá, tình hình thủy văn các nhà máy thuỷ điện…

Bên cạnh đó, chỉ đạo, kiểm tra các tổng công ty điện lực, các đơn vị điện lực thực hiện việc áp giá bán lẻ điện đúng đối tượng theo quy định. Đặc biệt lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng qui định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản.

Đồng thời, yêu cầu các tổng công ty phát điện, các công ty thuỷ điện thực hiện chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong phối hợp vận hành các hồ thủy điện, nhằm góp phần đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt ở hạ du các hồ thủy điện.

Chỉ đạo các tổng công ty điện lực triển khai các chương trình quản lý nhu cầu phụ tải, chương trình điều chỉnh phụ tải điện, nhằm mục tiêu cắt giảm phụ tải đỉnh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho 2020.

Trước đó, nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng EVN sẽ điều chỉnh giá điện theo hướng tăng so với hiện tại. Tuy nhiên, EVN khẳng định các thông tin đồn thổi trên là hoàn toàn thất thiệt, giả mạo, gây hoang mang dư luận.

Theo EVN, từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương không có chỉ đạo, yêu cầu nào thực hiện việc điều chỉnh giá điện.

Tại cuộc họp vào chiều tối 20/3, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng khẳng định sẽ không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020.

Video: Tiền điện hàng triệu gia đình tăng đột biến: EVN lên tiếng

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho hay tính đến hết ngày 19/3, sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày.

Tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020 cho thấy, sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.

“Cục Điều tiết Điện lực sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới và vận hành hệ thống điện một cách hợp lý để có được chi phí vận hành kinh tế nhất”, ông Tuấn nói.

H.Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp