Giá điện chính thức tăng 8,36% từ hôm nay

Một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, giá bán lẻ điện bình quân chính thức tăng 8,36% từ ngày hôm nay (20/3).

Như vậy kể từ ngày 1/12/2017, sau hơn 2 năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng. Với mức tăng 8,36%, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.720,65 đồng/kWh đã tăng lên gần 1.850 đồng/kWh.

Trước đó vào đầu tháng 3, Bộ Công thương đã thông tin về việc dự kiến sẽ điều chỉnh giá điện vào cuối tháng. Mức điều chỉnh dự kiến cũng là mức điều chỉnh chính thức đã được Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương.

Gia dien chinh thuc tang 8,36% tu hom nay hinh anh 1

 Chính thức tăng giá điện từ ngày 20/3. Ảnh: EVN

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trước khi có quyết định điều chỉnh giá điện chính thức vào ngày hôm nay, Chính phủ đã họp với Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan về vấn đề tăng giá khí bán cho điện.

Như vậy, cùng với việc giá than đã được điều chỉnh từ hồi đầu năm, giá khí cũng được điều chỉnh. Hầu hết các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh điện đều tăng, tạo áp lực lên giá bán lẻ điện.

Trước đó, một lãnh đạo của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, sau khi Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương cho tăng giá điện, Bộ Công thương xây dựng hồ sơ, thủ tục để cấp có thẩm quyền phê duyệt tăng giá điện.

Theo đó, cơ quan điều tiết điện lực sẽ xây dựng các mức tăng giá điện cho từng đối tượng khách hàng dựa trên cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Quy định tại Quyết định 28/2015 của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện quy định tỉ lệ giá bán lẻ điện cụ thể cho từng đối tượng khách hàng.

Do đó, dựa trên mức tăng bình quân, cơ quan quản lý sẽ tính toán mức điều chỉnh cụ thể cho từng đối tượng, gắn với sản lượng tiêu thụ điện.

Dự kiến vào 16h30 hôm nay, Bộ Công thương sẽ có họp báo chính thức về tăng giá điện.

Tăng giá điện 8,36%, Bộ Công Thương nói gì?

Tăng giá điện 8,36%, Bộ Công Thương nói gì?

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho hay việc điều chỉnh tăng giá điện nhằm mục tiêu đưa vào dần các chi phí còn treo, đồng thời đảm bảo phù hợp với điều kiện phát triển...
 
Vì sao giá điện có thể tăng từ tháng 3?

Vì sao giá điện có thể tăng từ tháng 3?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giải thích nguyên nhân vì sao giá điện tăng 8,36% lên 1.850 đồng/kWh và áp dụng ngay trong tháng 3 này.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.